M
14/05/2020 12:03

Phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu

(LĐTĐ) Trong số 90 gương cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương dịp này, điều dễ nhận thấy, dù ở cương vị công tác nào, mỗi cán bộ đều phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, cùng lãnh đạo chuyên môn xây dựng các chính sách chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động hiệu quả, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Bà Chu Hương Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương:

Chú trọng phát triển Đảng trong công nhân lao động.

phat huy tot vai tro tien phong guong mau
Bà Chu Hương Giang

Trên cương vị lãnh đạo công ty, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Chu Hương Giang đã chỉ đạo tổ chức Công đoàn chăm lo đời sống cho người lao động của Công ty, tham gia thực hiện tốt các phong trào hoạt động chính trị, xã hội, từ thiện; xây dựng mái ấm Công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Bà Giang đã cùng với Ban Giám đốc điều hành Công ty xây dựng quy chế hoạt động và phát động thi đua trong lao động sản xuất. Nổi bật trong các phong trào thi đua là phong trào “Lao động giỏi”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân lao động; thi đua đạt danh hiệu “Gia đình Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu”....

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn, bà Giang đã giới thiệu tham gia lớp nhận thức về Đảng cho 11 đoàn viên thanh niên ưu tú, đến nay, đã phối hợp với Đảng ủy Công ty kết nạp Đảng cho 9 đoàn viên ưu tú. Đáng chú ý, hơn 60% đảng viên được kết nạp là công nhân lao động. Chủ tịch Công đoàn Chu Hương Giang cũng đã cùng với Ban Giám đốc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi, cao hơn Luật Lao động cho người lao động, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho 100% lao động và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân nhằm khuyến khích họ gắn bó và làm việc lâu dài.

Ghi nhận những đóng góp tích cực trên các mặt hoạt động, năm 2019, cá nhân bà Chu Hương Giang được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Công ty được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động thành phố.

Ông Trịnh Quốc Oanh - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm:

Xây dựng bộ tiêu chí riêng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

phat huy tot vai tro tien phong guong mau
Ông Trịnh Quốc Oanh

Được cán bộ, công nhân viên Công ty tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, ở “vai” nào ông Trịnh Quốc Oanh cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là Bí thư Chi bộ, trong các kỳ họp chi bộ, ông Oanh đều tổ chức cho đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt các văn bản của Đảng ủy cấp trên về học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Chi bộ Công ty đã xây dựng được tiêu chí về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên ở cơ quan, đơn vị theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trên cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, ông Oanh đã trực tiếp thương lượng ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn luật định, có lợi cho người lao động. Hằng năm, ông Oanh được Hội nghị người lao động bầu là thành viên đại diện tập thể lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, bản thân ông đã dành nhiều thời gian đi các công trường, đơn vị, trong phạm vi chức trách nhiệm vụ được giao, vì vậy, những khúc mắc của cán bộ, công nhân viên đều được giải quyết từ cơ sở. Do đó, nhiều năm qua ở Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm không có đơn thư khiếu nại, thắc mắc của người lao động về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi và điều kiện làm việc, doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động…

Ghi nhận những đóng góp hiệu quả của ông, năm 2018, ông Oanh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại.

Bà Phạm Thị Nguyệt - Phó Tổng Giám đốc tài chính, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần tư vấn và thiết kế kiến trúc Việt Nam:

Học Bác phong cách quần chúng để gần gũi với người lao động.

phat huy tot vai tro tien phong guong mau
Bà Phạm Thị Nguyệt

Hơn 10 năm giữ vai trò là Chủ tịch Công đoàn, bà Phạm Thị Nguyệt không chỉ là người cán bộ mẫn cán, bà Nguyệt luôn lấy việc học tập và làm theo phong cách của Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho hành động của mình. Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn, bà Nguyệt đã tập trung quan tâm tới đời sống, thu nhập và điều kiện việc làm cho người lao động trong Công ty.

Ngoài ra, bà Nguyệt cùng Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở chuẩn bị chu đáo các phần quà cho người lao động trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật. Các chế độ hỏi thăm ốm đau, hiếu hỉ của người lao động cũng được đặc biệt chú trọng. Bà cũng thường xuyên đề xuất Công ty có các chế độ khen thưởng lao động xuất sắc trong năm để đẩy mạnh phòng trào lao động sáng tạo, sáng tạo, lao động giỏi…

Đến nay đã có hàng trăm người lao động được Công ty tôn vinh, khen thưởng vào dịp cuối năm để tạo động lực cho họ tích cực tham gia các phong trào thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công tác phát triển Đảng cho Chi bộ cũng được Chủ tịch Công đoàn Phạm Thị Nguyệt quan tâm.Bà thường xuyên đề xuất, giới thiệu những người lao động có tư cách đạo đức, chăm chỉ, chịu khó, có năng lực... để kết nạp Đảng. Bởi bà quan niệm những đoàn viên trưởng thành từ phong trào công nhân đứng vào hàng ngũ của Đảng có kinh nghiệm thực tiễn sẽ góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, tiếp tục là nòng cốt trong các phong trào công nhân, Công đoàn tại cơ sở.

Với những đóng góp của mình, năm 2019, bà Phạm Thị Nguyệt được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu.

Ông Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Hà Nội:

Xây dựng tổ chức Công đoàn là tập thể đoàn kết.

phat huy tot vai tro tien phong guong mau
Ông Trần Quốc Bảo

Thấu hiểu công việc đặc thù giám định của đơn vị thường xuyên phải công tác xa, vất vả, Chủ tịch Công đoàn Trần Quốc Bảo thường xuyên phối hợp với chính quyền để quan tâm đến quyền lợi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động. Do vậy, ở Công ty, ông Bảo luôn thể hiện vai trò thủ lĩnh công đoàn năng nổ, nhiệt tình chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là kim chỉ nam hoạt động của tổ chức Công đoàn khi phối hợp với Công đoàn Tập đoàn Vinacontrol thành lập “Quỹ nghĩa tình giám định” để ủng hộ người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn, ốm đau dài ngày, bệnh tật hiểm nghèo. Chủ tịch Công đoàn Trần Quốc Bảo cho biết: Những việc làm này là kết quả của quá trình học và làm theo tấm gương, đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh về tình đoàn kết.

Tại đây, mỗi phòng, ban, mỗi đảng viên, người lao động đều là một bộ phận không thể thiếu, vì thế, tôi luôn tâm niệm xây dựng tổ chức Công đoàn là tập thể đoàn kết, nỗ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Với phương châm phát triển của chi bộ “Phát triển về chất lượng chứ không phải phát triển về số lượng”, do đó Công đoàn luôn phối hợp với Chi bộ để giới thiệu những quần chúng có trình độ, phẩm chất đạo đức và đặc biệt có tâm huyết để tạo nguồn Đảng viên mới cho Chi bộ.

Bảo Duy - Phương Bùi

Nguồn :