M
22/06/2020 15:18

Nơm nớp sống trong khu tập thể "tử thần"

(LĐTĐ) Nhà là nơi để về, nhưng chắc chắn không phải là những căn hộ trong khu tập thể 3 tầng ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội. Hơn 40 năm tồn tại, khu tập thể giờ trở thành nỗi lo lắng, của chính các hộ dân sinh sống nơi đây, nhất là người già và trẻ nhỏ...

20 hộ dân nơm nớp nỗi lo sống trong ngôi biệt thự cổ bị xuống cấp nghiêm trọng
Người dân thấp thỏm sống trong khu nhà cổ "chờ sập" giữa Thủ đô
va mo hoi lo nha sap trong nhung ngay nang nong
Khu tập thể 3 tầng ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội

Gần trưa, khi nhiệt độ ngoài trời đã trên 40 độ, chúng tôi có mặt tại khu tập thể 3 tầng, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông. Ở khu tập thể 3 tầng này đang xuống cấp nghiêm trọng. Khu vực cầu thang những tấm chắn, ô tạo thoáng làm bằng gạch vữa đã rơi rụng gần hết, người dân phải gia cố bằng những dây thép gai tạm bợ hoen rỉ.

Bước lên những bậc cầu thang đã mòn vẹt, ông Nguyễn Thành Tín không dấu được vẻ buồn rầu và lo lắng. Theo hướng tay ông chỉ, tất cả các khu vực chiếu nghỉ ở cầu thang đều vương vãi vôi vữa còn sót lại của những ô thoáng. Ông Tín cho biết, "nó" chỉ chực rơi xuống như những chiếc răng đã lung lay mất chân, dân ở đây phải gia cố bằng những dây thép gai tạm bợ.

Tình trạng xuống cấp càng hiện rõ hơn khi chúng tôi lên tầng 3 của khu nhà. Đang giờ làm bữa trưa, gặp chúng tôi, bà Vũ Thị Kim Nhị, như đã quá quen với việc cánh phóng viên đến hỏi thăm, nhanh nhảu: Các cháu lại đến chụp ảnh đấy à? Thấy đưa tin, chụp ảnh, quay phim nhiều lắm rồi mà chúng tôi chưa biết khi nào có nhà mới để ở, bà Nhị nói.

Vừa nhặt rau, vừa lau những giọt mồ hôi trên trán, bà Nhị cho biết, gia đình bà đã ở đây từ 1976. Tình trạng xuống cấp của khu nhà bắt đầu từ khoảng hơn 10 năm nay, chính gia đình của bà cũng bị ảnh hưởng bởi sự xuống cấp.

Khi được hỏi về tình trạng xuống cấp của khu nhà, cũng như của gia đình, bà Nhị kể, cách đây mấy năm, trong lúc gia đình đang ngủ, nguyên cả mảng trần vôi vữa bất ngờ rơi xuống, rất may mắn là không rơi vào người.

Ngay sau đó, gia đình phải khẩn trương cải tạo mái và gia cố lại toàn bộ căn nhà, từ nóc xuống đến tường, sàn... chi phí tốn kém cả trăm triệu đồng. Mặc dù đã trải qua 2 lần sửa chữa nhưng thực sự cũng chẳng yên tâm được, vì toàn bộ khu nhà này đã xuống cấp cả rồi.

va mo hoi lo nha sap trong nhung ngay nang nong
Chị Đỗ Thị Sen sống ở tầng 3 khu nhà chỉ cho chúng tôi những mảng trần bong tróc, chờ sập

Theo tìm hiểu, khu nhà này được xây từ những năm bảy mươi của thế kỷ trước để phân cho lãnh đạo các ban ngành tỉnh Hà Tây cũ. Trần được làm từ tre, nứa, gỗ... trát vôi vữa, theo thời gian đã xuống cấp rất nghiêm trọng, các mảng trần bong ra từng mảng, trơ cả khung.

Khu vực hành lang các tầng cũng chẳng khá hơn, dù người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố lại trần nhưng cũng chỉ được ít ngày, rồi đâu lại vào đó.

Chị Đỗ Thị Sen, sống ở tầng 3 khu nhà, vừa đi đón con đi học về, biết chúng tôi đang tìm hiểu về tình trạng xuống cấp của khu nhà cũng hớt hải chạy đến chỉ cho chúng tôi những vết nứt trơ khung tre, gỗ ở trên trần. Chị Sen nói: “Mỗi khi mưa xuống, cả khu vực hành lang, cầu thang không khác gì ngoài trời, nước chảy lênh láng từ tầng ba xuống tầng một. Những hôm có giông lốc, gió giật mạnh, gió lùa qua mái ngói đã thủng, cả khu nhà như rung lên bần bật... chỉ chờ sập”

“Sau những ngày nắng nóng, chúng tôi lại lo lắng đến những ngày mưa gió, giông lốc sắp tới. Không chỉ lo lắng, chúng tôi còn thấy được sự nguy hiểm đến tính mạng nếu chẳng may ai đó bị cả mảng trần vôi vữa rơi vào đầu”, chị Sen lo lắng...

va mo hoi lo nha sap trong nhung ngay nang nong
Giông lốc, gió giật chắc đã thổi bay nhiều viên ngói lung lay
va mo hoi lo nha sap trong nhung ngay nang nong
Những mảng trần mục nát, đã rơi rụng vì mưa gió tại khu vực cầu thang

Hơn 40 năm tồn tại, khu tập thể giờ trở thành nỗi lo lắng, của chính các hộ dân sinh sống nơi đây, nhất là người già và trẻ nhỏ, một số gia đình có điều kiện hơn đã chuyển đi nơi khác.

Theo người dân, nhà thầu xây dựng là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của người dân về việc cải tạo, xây dựng khu nhà 3 tầng (gồm 4 dãy nhà A,B,C,D).

Gần 190 hộ thuộc khu nhà ba tầng gồm các dãy A,B,C đã thống nhất muốn chủ đầu tư cải tạo, còn lại khoảng chục hộ dân dãy D không đồng ý với lý do khu nhà D được xây dựng từ những năm 1995, theo họ thì còn mới và vẫn sử dụng tốt. Bàn lên, họp xuống mà bế tắc vẫn hoàn bế tắc...

Đến thời điểm này, may mắn là chưa có trường hợp nào bị vữa trần rơi xuống đầu người dân. Nhưng may mắn liệu có theo họ mãi khi mà tình trạng xuống cấp đã đến mức báo động. Và ai dám đảm bảo, mùa mưa bão sắp đến, may mắn có còn hiện hữu?

Hữu Minh

Nguồn :