Nỗi lòng trăn trở của giáo viên khi dạy online

(LĐTĐ) "- Cô ơi, nhà con vừa rớt mạng, con vào lại ạ!/ Cô ơi, con không nghe rõ cô nói gì cả,/ Cô ơi, màn hình của con nó cứ bị đen í, con không nhìn thấy gì!/ Cô ơi, con xin phép cô cho con đi uống nước ạ,/ Cô ơi,…". Đó là những thanh âm lộn xộn phát ra từ chiếc máy tính cá nhân trong suốt buổi dạy học online cho các con lớp 2C do cô giáo Mai Hương chủ nhiệm. Đây là buổi thứ 3, kể từ khi bước vào năm học mới, cô Hương dạy các con qua hình thức học trực tuyến.
Mùa Khai giảng yêu thương! Trường Tiểu học Dịch Vọng A tổng kết năm học trực tuyến: Đảm bảo an toàn và ý nghĩa Cao điểm Covid-19, trường đại học tổ chức lễ khai giảng online

Cô Trịnh Mai Hương (Hà Nội) là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền khối Tiểu học. Cô từng đạt giải nhì cuộc thi Thiết kế bài giảng e-Learning cấp quận. Là một giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong nghề, tuy nhiên dạy học theo hình thức online tập trung cho các con độ tuổi 7, 8 như thế này thì đây là lần đầu. Và có những điều khiến cô không khỏi băn khoăn, trăn trở.

Lớp 2C do cô chủ nhiệm có 48 học sinh, hôm nào cô cũng mở phòng zoom trước giờ học chính khoảng 15 phút để cho các con có thời gian chuẩn bị bài học trước và điểm danh sĩ số lớp. Tuy nhiên, có khi giờ học bắt đầu được cả nửa tiếng, lớp vẫn không đủ sĩ số. Các con còn bé, ngồi một lúc là ngọ nguậy, không yên. Việc bật mic, tắt camera, nói chuyện riêng, xin ra ngoài đi vệ sinh hay hỏi đủ các câu hỏi “vì sao”, “thế nào” với cô là chuyện thường xuyên diễn ra trong giờ học chính. Có hôm, đang say sưa giảng, có con ôm bụng kêu đau vì đói, xin cô xuống ăn sáng vì chưa ăn, làm cô một phen dở khóc, dở cười. Một số em thì do còn bé chưa biết sử dụng những tính năng cơ bản của thiết bị, trong khi bố mẹ bận, giao cho ông bà trông, khi về nhà bố mẹ hỏi hôm nay con học gì cứ ú ớ không biết trả lời thế nào.

“Các con còn bé quá, tính hiếu động lại cao. Để truyền thụ đầy đủ kiến thức cho các con, cho các con nắm được kiến thức buổi học như những buổi lên lớp trực tiếp là rất khó. Chưa kể với sĩ số lớp gần 50 cháu, việc theo sát và chỉ bảo cho từng cháu một là cả một vấn đề nan giải”. Cô Mai Hương bộc bạch chia sẻ.

Nỗi lòng trăn trở của giáo viên khi dạy online
Dạy học online đòi hỏi kỹ năng và sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên - học sinh - gia đình - nhà trường để đem lại kết quả khả thi nhất.

Năm học mới bắt đầu, học sinh nhiều tỉnh thành trên cả nước đã khai giảng nhưng chưa được đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, học sinh được học online (trực tuyến) từ cấp bậc Tiểu học nhằm giúp học sinh đảm bảo đúng tiến độ của khung chương trình năm học không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, qua một thời gian dạy học online, nhiều giáo viên các cấp cho biết, còn đó những bất cập mà chưa thể giải quyết vẹn toàn.

Trước hết, để học online hiệu quả thì phụ huynh và gia đình học sinh cần phải chuẩn bị các thiết bị học tập như có kết nối internet như: Điện thoại thông minh, Ipad, máy vi tính, laptop… cùng các phụ kiện. Trong khi nhiều gia đình học sinh chưa có điều kiện trang bị cho con. Có gia đình 2, 3 cháu cùng học online một khung giờ là cả một vấn đề, dẫn đến việc học bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, với học sinh tiểu học, THCS nhiều phụ huynh còn không nắm được công nghệ, thế nên sẽ rất khó để hướng dẫn cho các con. Vậy nên, khi phần mềm bị lỗi hay gặp trục trặc… thì cha mẹ cũng không biết khắc phục, dẫn đến con cái gián đoạn việc học. Trong khi đó, với học sinh cấp tiểu học hay THCS nếu không có sự đồng hành của cha mẹ thì việc học online sẽ gặp trở ngại lớn.

Chưa kể, vẫn còn một bộ phận học sinh chây lười trong học tập, thụ động, thiếu ý chí nghị lực và động lực để vươn lên. Số học sinh này khiến giáo viên rất vất vả khi dạy học trên lớp, chưa kể học online. Các em học sinh này học yếu, thường vi phạm kỷ luật, kể cả không nghe lời thầy cô. Khi học online, học sinh nghĩ ra đủ cách láu cá để tắt camera, dẫn đến việc quản lý học tập gặp khó khăn hơn.

Còn rất nhiều bất cập trong việc dạy và học online, tuy nhiên để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch covid-19 thì hiện tại đây vẫn là giải pháp tạm thời nhằm đảm bảo cho việc học của các em học sinh không bị gián đoạn. Trước hết phải an toàn vượt qua dịch bệnh cô và trò mới có thể yên tâm đến trường. Muốn dạy học online có hiệu quả ở thời điểm này, lãnh đạo từng trường phải có sự chỉ đạo cụ thể và chia sẻ những khó khăn với giáo viên, giúp giáo viên yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng phải thay đổi mình nhằm bắt nhịp với công nghệ thông tin, cần dạy học bằng cả tấm lòng cùng với sự trợ giúp của phụ huynh thì mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022. Việc Thành phố thống nhất chủ trương giảm 50% học phí cho hơn 2 triệu học sinh là niềm vui lớn đối với các bậc phụ huynh và nhà trường.
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Xem thêm
Phiên bản di động