Mùa Khai giảng yêu thương!

(LĐTĐ) “Bé khai giảng ở nhà/ Ôi thật là đặc biệt!/ Cô gửi lời trò chuyện/ Bé đỡ nhớ trường chưa?/ Mai ngày tan hết dịch/ Bé lại về bên cô/ Lớp học vang tiếng hát/ Tiếng bé hòa cùng cô”. (Tác giả: Cô Đường Thị Lệ - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông). Một mùa Khai giảng thật đặc biệt. Không có những lẵng hoa tươi thắm, không có những vòng tay siết chặt, không có những nụ cười rạng rỡ đón em vào lớp. Nhưng, không vì thế mà mất đi không khí trang nghiêm, xúc động.
Nghệ An, Hà Tĩnh khai giảng năm học 2021-2022 tường thuật trực tiếp qua sóng truyền hình Những cảm xúc khó quên trong Lễ khai giảng trực tuyến Hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô dự lễ Khai giảng năm học 2021-2022

Từ bao đời nay, ngày Khai trường có một ý nghĩa rất đặc biệt trong lòng những bạn nhỏ được cắp sách tới trường. Đó là dấu mốc quan trọng của mỗi học sinh trên chặng đường học thức để vun đắp tương lai. Sau khoảng thời gian nghỉ hè, các em lại được đi học, được gặp thầy cô, gặp bạn bè, bao cảm xúc trào dâng, hân hoan trong lòng. Ngày tựu trường chính là ngày mà “bước qua cánh cổng trường là cả thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”, bắt đầu một năm học mới với hành trình ước vọng.

Mùa thu, mùa tựu trường. Sáng nay (5/9), cùng với học sinh cả nước, hàng triệu học sinh Thủ đô dậy sớm, mặc đồng phục hân hoan đón ngày Khai trường. Sân trường vắng lặng. Thay vì đến trường, các em ở nhà dự lễ Khai giảng, hát Quốc ca, chào cờ qua ti vi hoặc màn hình điện thoại, máy tính.

Mùa Khai giảng yêu thương!
Em Ngọc Diệp (6 tuổi, Hà Nội), năm nay vào lớp 1. Thay vì được đến trường gặp thầy cô, bạn bè mới, được tận hưởng không khí "ngày đầu tiên đi học", thì do dịch bệnh Covid-19, em cùng các bạn đã đón một lễ Khai giảng vô cùng đặc biệt tại nhà.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của rất nhiều người. Trẻ em cũng không nằm ngoài vòng xoay đó. Song, không vì thế mà không khí chào đón năm học mới mất đi sự náo nhiệt và tâm trạng hào hứng của các em.

Ngọc Diệp (6 tuổi), năm nay em vào lớp 1. Sáng nay, Diệp dậy rất sớm. Đêm qua, em nằm thao thức mãi không ngủ được vì cảm giác háo hức mong chờ được dự lễ Khai giảng. Diệp chưa hiểu Khai giảng là gì. Mẹ chải tóc cho Diệp, Diệp mặc đồng phục của lớp thật xinh. Đây là lễ Khai giảng đầu đời của em. Diệp đứng nghiêm trang, đặt tay trước ngực chào cờ. Diệp hát Quốc ca theo nhạc. Diệp hồi hộp lắm. Cô giáo của em trẻ, xinh và dịu dàng. Em mường tượng ra thế, khi được làm quen trước với cô và các bạn qua phần mềm Zoom. Khi online, Diệp thấy bạn nào trông cũng đáng yêu và thân thiện. Làm quen với cô mới, bạn mới cũng không quá khó với em. Chỉ có học chữ là khó thôi. Nhưng mà cô và mẹ bảo Diệp cố gắng chăm ngoan, rồi dịch sẽ qua, em sẽ được đến trường, sớm thôi. Diệp tin mẹ, tin cô.

Một năm học thật đặc biệt với tất cả các em học sinh và các thầy cô. Nhưng cảm xúc của buổi khai trường vẫn là nguyên vẹn, không vì hoàn cảnh mà mất đi. Đó sẽ là một kỷ niệm đẹp, đáng nhớ của tuổi học trò, là sự xúc động khó quên của những người đưa đò.

Sau hơn 20 năm công tác trong ngành Giáo dục, Thạc sĩ Tiêu Thị Thu Hằng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Mùa Xuân không khỏi bần thần, trống trải khi lần đầu tiên không được đánh trống khai trường. Qua Fanpage của nhà trường, vẫn nụ cười thân thiện, đôn hậu ấy, cô giáo Hằng gửi lời chúc mừng năm học mới đến các con, mong các con luôn mạnh khỏe, vững tin, an toàn vượt qua mùa dịch. Rồi cô và trò sẽ sớm gặp lại nhau trong niềm vui hân hoan.

Mùa Khai giảng yêu thương!
Cũng như các em học sinh, cô giáo Phạm Thị Chải, Hiệu phó Trường Mầm non Mùa Xuân (Hà Đông, Hà Nội) có một lễ Khai giảng đặc biệt khi cùng các đồng nghiệp chào cờ, hát Quốc ca, hòa chung không khí Khai giảng được phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Sau buổi khai giảng, cô Nguyễn Thị Hồng Thiều - Giáo viên Chủ nhiệm lớp 1D, Trường tiểu học Văn Khê (Hà Đông) gặp gỡ, hướng dẫn các con bước vào lớp 1 cách thức học và làm quen với bài giảng online.
Sau buổi Khai giảng, cô giáo Vũ Thị Hồng Thiều, giáo viên chủ nhiệm lớp 1D, Trường Tiểu học Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) gặp gỡ, hướng dẫn các học sinh bước vào lớp 1 cách thức học và làm quen với bài giảng online.
Mùa Khai giảng yêu thương!
Trong khi đó, ở một xã nghèo vùng cao (Trà Tập, Nam Trà My, Quảng Nam), nơi mà dịch bệnh chưa chạm đến, ngày Khai giảng của các em vẫn ấm áp và trọn vẹn dù giản dị, đơn sơ. Thật xúc động khi hàng ngày có những cô giáo cùng các em học sinh đi bộ vượt hàng mấy km đường đồi để được tới trường. (Ảnh: Cô giáo Trà Thị Thu)
Mùa Khai giảng yêu thương!
Cô giáo Trà Thị Thu, Trường Tiểu học Tắk Pổ (Tân Lập, Nam Trà My, Quảng Nam) dắt các em học sinh đến trường Khai giảng.

Và ở một vài nơi nào đó, nơi mà dịch bệnh chưa chạm đến, ngày Khai trường của các em vẫn ấm áp và trọn vẹn dù giản dị, đơn sơ. Thật xúc động khi hàng ngày có những cô giáo cùng các em học sinh đã đi bộ vượt hàng chục km đường đồi tới trường không quản nắng mưa. Thế mới thấy các bạn nhỏ nơi thành thị còn hạnh phúc lắm, đủ đầy lắm khi không phải chịu rét mướt đến trường với những cái bụng chưa no. Vậy nên, hãy ở nhà chăm chỉ học tập, rồi dịch bệnh ổn định, các em sẽ lại được đến trường cùng các bạn sớm thôi.

Khó khăn còn nhiều, nhưng dưới sự đồng lòng, chung sức, cùng nhìn về một hướng, tự nhủ lòng tất cả sẽ qua thôi. Tất cả sẽ ổn thôi.

Hãy tin tưởng và quyết tâm các cô - trò nhé!.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.
Xem thêm
Phiên bản di động