Nỗ lực "giữ lửa" nghề mộc Áng Phao

(LĐTĐ) Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lúc thịnh lúc suy, song với nỗ lực gìn giữ nghề truyền thống của ông cha để lại, làng nghề mộc Áng Phao (xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) chưa bao giờ thiếu đi âm thanh vang vọng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng bào cũng như cảnh mua bán nhộn nhịp.
Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản Nghệ nhân hơn 50 năm gắn bó với nghề mộc truyền thống Làm giàu từ làng nghề truyền thống

Tạo tiếng vang xa

Từ bao đời nay, người dân Áng Phao luôn tự hào về nghề mộc truyền thống, làm nhà gỗ và đồ gỗ dân dụng mà cha ông để lại. Năm 2005, làng nghề mộc Áng Phao vinh dự nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống Hà Nội. Ở đây, nghề mộc chia theo 2 hướng chính: Xây dựng, phục chế và làm mới các kiến trúc truyền thống như hương án, hoành phi, câu đối, cửa võng…

Trải qua bao thăng trầm, nghề mộc Áng Phao đang thực sự chuyển mình với nhiều cơ sở sản xuất tại nhà. Trong đó, có thể nhắc tới cơ sở sản xuất chế biến gỗ của nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết. Ông đã có hơn 40 năm làm nghề, được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân năm 2020 với nghề nghề chế tác, tu bổ công trình văn hoá nhà cổ.

Nỗ lực
Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết (bên trái) hướng dẫn thợ trẻ.

Ấn tượng đầu tiên của mọi người về ông là sự mộc mạc, giản dị, luôn chứa đựng cái tâm, cái tài của người làm nghề. Ông được trời phú ban cho đôi bàn tay khéo léo và khối kiến thức về kiến trúc rất sâu sắc. Mỗi sản phẩm qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết không chỉ mang giá trị sử dụng mà được “thổi hồn”, trở thành những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật độc đáo.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết, để làm ra một sản phẩm đẹp, hoa văn tinh xảo khiến người tiêu dùng lựa chọn, đưa vào sử dụng thì ngay từ khâu đầu tiên lựa gỗ đến khâu cuối cùng là sơn thành phẩm đều yêu cầu người thợ phải làm việc hết sức nghiêm túc và có con mắt lành nghề. “Trước tiên là khâu chọn gỗ, phải chọn gỗ săn, chắc, phù hợp với từng sản phẩm vì như vậy sẽ tạo độ bền sản phẩm. Tiếp theo là pha gỗ theo những kích thước, kích cỡ quy định rồi mới tạo mẫu vẽ trên gỗ. Sau khi hoàn thành xong mẫu vẽ, gỗ được đưa vào vanh lại, cắt bỏ bớt phần dư thừa rồi mới đưa vào đục. Và đến công đoạn cuối cùng là sơn, tạo mầu cho sản phẩm.

Ở bước cuối này, người thợ phải đảm bảo sơn đủ 7 lớp sơn: Ba lớp sơn lót, một lớp sơn cầm, một lớp thiếp bạc và hai lớp sơn làm màu, có như vậy màu mới bóng, đạt chuẩn. Và thợ nghề cánh này thường sản xuất mới hay phục chế lại tượng, cửa võng, hoành phi, câu đối ở các đình, chùa…”, nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết cho hay.

Nỗ lực
Xưởng mộc của nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết.

Bởi sự cầu kỳ, chỉn chu như vậy, những sản phẩm từ bàn tay khéo léo của người thợ nơi đây tạo ra rất đa dạng và phong phú với đường nét kỹ thuật, chạm khắc tinh xảo đã có chỗ đứng trên thị thường, tạo được tiếng vang xa. Đàn ông làng Áng Phao hầu như không mấy ai là không biết làm nghề mộc. Họ yêu và rất tự hào về nghề mộc truyền thống của quê hương. Những người lao động trước đây đi làm xa nhưng hiện nay nhiều người đã trở về địa phương, về làng để sống với nghề.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự trợ giúp của máy móc hiện đại. Ngày nay, công việc của những người thợ mộc Áng Phao bớt trở nên nặng nhọc và năng suất được cao hơn. Thế nhưng không vì thế mà sản phẩm mất đi giá trị. Những đường nét đục chạm trên đồ thờ cúng hay trên những sập gụ, tủ chè vẫn còn đó, nguyên giá trị và ngày càng tinh xảo hơn bởi bàn tay của người thợ Áng Phao.

Từ người thợ mộc làng với tình yêu nghề, gắn bó với nghề đã trở thành những nghệ nhân tài hoa tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo trên gỗ mang hơi thở cuộc sống, hồn cốt, văn hóa của quê hương, dân tộc.

Cha truyền con nối

Việc gìn giữ và phát triển sản phẩm truyền thống không chỉ là điều mong muốn, tâm niệm mà còn là nhiệm vụ của mỗi thế hệ người dân làng nghề, nhất là thế hệ trẻ hiện nay. Theo bước cha, hiện nay con trai nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết là Nguyễn Văn Chiến dưới sự hướng dẫn và chỉ bảo tận tình của cha, cũng có tay nghề vững, không thua kém các bậc tiền bối trong làng.

Trước đó, anh Nguyễn Văn Chiến đã theo học chuyên ngành Bảo tồn – Bảo tàng tại Đại học Văn hoá và trực tiếp công tác theo chuyên ngành học một thời gian. Kết hợp lượng kiến thức chuyên sâu đã học với kinh nghiệm làm nghề của gia đình, anh Chiến đã có nhiều sáng tạo trong hoạt động sản xuất, đảm bảo tính truyền thống và vẫn phát huy được các công năng hiện đại của sản phẩm. Đặc biệt, anh rất chú trọng tới việc phục hồi một số sản phẩm đã thất truyền hoặc ít được sử dụng.

Nỗ lực
Anh Nguyễn Văn Chiến đam mê giữ lửa nghề.

Anh Chiến chia sẻ: “Cũng có lúc làng nghề thăng trầm, nhưng cha truyền con nối, các thế hệ người dân nơi đây không ngừng nỗ lực gìn giữ nghề truyền thống của làng để rồi có sự khởi sắc như hôm nay. Trước cơ chế thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đòi hỏi chúng tôi phải không ngừng học hỏi, tìm tòi, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thị trường để từ đó có những cách thức mới trong phát triển nghề truyền thống”.

Là xưởng mộc lớn trong làng, lại chuyên làm những mặt hàng tinh xảo nên nhiều thanh niên trong và ngoài xã đã tìm đến gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết để học nghề miễn phí. Đây là cơ sở sản xuất lớn nhất trong thôn, vừa đào tạo nghề, vừa tạo nhiều việc làm thu nhập cao cho lao động trong thôn, xã và các vùng lân cận.

Hiện nay, cơ sở gia đình anh thường xuyên tạo việc làm cho 45 lao động, thu nhập bình quân từ 9-10 triệu đồng/tháng. Có thể nói, nghề này đã đem đời sống khá giả cho nhiều gia đình, và đây cũng là nguồn thu nhập lớn cho địa phương, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho lao động trên địa bàn xã.

Không chỉ quan tâm đến đời sống của đội ngũ công nhân của gia đình với mức lương để họ có được cuộc sống ổn định mà anh Chiến luôn quan tâm, chỉ bảo tận tình, định hướng cho các bạn trẻ có tay nghề cao, giữ gìn làng nghề truyền thống của địa phương, để làng nghề không bị mai một.

Dù còn trẻ nhưng anh Nguyễn Văn Chiến cũng như thế hệ trẻ của Áng Phao luôn trân trọng nghề, ý thức được “ngọn lửa” đam mê để đêm ngày cần mẫn, giữ gìn bản sắc văn hóa, diện mạo, cốt cách của làng mộc quê hương.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

(LĐTĐ) Với bàn tay, khối óc tài hoa, những người thợ tạc tượng ở làng Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), bằng cả cái tâm của mình với nghề, đã tạo ra những tác phẩm tượng gỗ “độc nhất vô nhị” cả về kích thước lẫn độ tinh xảo, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần lưu giữ những tinh hoa của một làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm.
Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Tại xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội), phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” đã, đang được triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương. Đáng chú ý, phong trào đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

(LĐTĐ) Ngày mai (1/8), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của thành phố Hà Nội". Ban tổ chức thông tin chi tiết về thể lệ hội thi.
Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất miến dong, mỳ, bún gạo khô. Những ngày hè, ngay từ sáng sớm, người dân nơi đây đã tất bật với các công đoạn sản xuất rồi đem phơi nắng cho kịp mẻ sản xuất mới. Khắp các con đường trong thôn và trên cánh đồng làng, tiếng nói cười rôm rả và mùi thơm đặc trưng của gạo, dong riềng đã tạo nên nét đẹp riêng có cho vùng quê nơi đây.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

(LĐTĐ) Thấu hiểu nỗi lòng của những gia đình có người thân hy sinh trên các chiến trường, mà di vật họ để lại đôi khi chỉ có vỏn vẹn một tấm ảnh, chàng trai trẻ xứ Nghệ đã dành thời gian, tâm huyết phục chế miễn phí những bức ảnh này, như một cách tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, giúp người thân của họ có thêm sự ấm áp để tưởng nhớ người thân của mình qua những "bức ảnh đoàn viên".
Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Để tỏ lòng tri ân tới các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu; khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích và tặng sổ tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), biểu dương người có công tiêu biểu, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".
Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

(LĐTĐ) Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, những người trẻ ở Hà Nội đã luôn đi đầu, xung kích, tình nguyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ những việc làm thiết thực, các bạn trẻ đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, để mỗi người tự giác, nâng cao ý thức, chung tay vì một Hà Nội đáng sống.
Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, PGS.TS Bùi Thị An (Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội) vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và sự phát triển của cộng đồng, xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động