M
11:16 | 16/08/2019

Công đoàn khối trường học quận Long Biên:

Nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Năm học 2018 - 2019, Công đoàn các trường trên địa bàn quận Long Biên đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch; phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành, qua đó góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục Thủ đô.

nhieu phong trao thi dua thiet thuc hieu qua LĐLĐ quận Long Biên: Triển khai công tác công đoàn khối trường học
nhieu phong trao thi dua thiet thuc hieu qua LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 80 tập thể, cá nhân xuất sắc khối trường học
nhieu phong trao thi dua thiet thuc hieu qua LĐLĐ huyện Thanh Oai: Tổng kết công tác công đoàn khối trường học

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận cho biết: Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận tổ chức phát động 3 đợt thi đua và chỉ đạo 100% các đơn vị tổ chức phát động thi đua ngay từ đầu năm. Đăng ký thi đua ngay từ đầu năm với các hình thức như: Công đoàn cơ sở vững mạnh, chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiến tiến…

nhieu phong trao thi dua thiet thuc hieu qua
Cán bộ công đoàn khối trường học dự thi Hội thi Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019.

Ngoài ra, đối với khối trường học tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học tự làm, tham gia thi công nghệ thông tin, soạn bài giáo án điện tử xây dựng trường học điện tử. Phối hợp với chuyên môn đồng cấp ký giao ước thi đua, ký quy chế phối hợp…

Theo đánh giá của LĐLĐ quận, năm học 2018-2019, các phong trào thi đua và các cuộc vận động ngày càng được triển khai sâu rộng. Công đoàn các trường đã tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”... Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Năm học 2018 -2019, có 1 tập thể, 1 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ cho 1 tập thể, Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân; LĐLĐ quận tặng Giấy khen cho 34 tập thể, 41 cá nhân.

Về xếp loại Công đoàn cơ sở, năm học 2018-2019, toàn quận có 89/101 đơn vị đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh (đạt 88%) và 12 đơn vị Công đoàn cơ sở xếp loại Khá (đạt 12%).

LĐLĐ quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức triển khai, phát động phong trào thi đua năm 2019, tổ chức Hội nghị Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018, Hội nghị tuyên dương Giáo viên dạy giỏi năm học 2018- 2019; phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo trong ngành, phong trào thi đua ”Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, cô giáo người mẹ hiền.

Kết quả, đã có 107 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên được khen thưởng tại các Hội nghị; có 585 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp quận; có 2.636 cán bộ quản lý, giáo viên đăng ký thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” với 1.821 sản phẩm thi đua.

Công đoàn các trường cũng đã phối hợp tốt với chuyên môn triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đây là hoạt động xuyên suốt để ngành triển khai hiệu quả các hoạt động mang tính đặc thù tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và đoàn viên công đoàn. Đặc biệt, đoàn viên các trường đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 01 của UBND Thành phố về Năm trật tự và văn minh đô thị với 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thực hiện, bộ mặt các trường có sự thay đổi về khung cảnh sư phạm, chỉnh trang trường học...

Phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”. Công đoàn các đơn vị đã động viên giáo viên tham gia Hội giảng, Hội thi giáo viên giỏi các cấp, các buổi sinh hoạt chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn.

Kết quả: Qua Hội thi giáo viên giỏi cấp trường, toàn ngành có 1.785 giáo viên dự thi cấp trường; trong đó cấp Mầm non: 695 giáo viên, cấp Tiểu học: 586 giáo viên, cấp THCS: 504 giáo viên. Trong đó, cấp Mầm non, giáo viên đạt giải cấp Quận có 51 giải, cấp Thành phố: 6 giải (trong đó 2 trường được chọn tham gia làm điểm về đổi mới phương pháp dạy học cho toàn Thành phố); cấp Tiểu học, giáo viên đạt giải cấp Quận có 22 giải (có 3 giáo viên đạt giải Nhất cấp Thành phố được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xếp loại xuất sắc). Cấp THCS, giáo viên đạt giải cấp Quận có 24 giải, cấp Thành phố đạt 6 giải (trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xếp loại xuất sắc).

Quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên

LĐLĐ quận Long Biên cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên hiện có 109 trường học (trong đó có 77 trường công lập, 32 trường tư thục, 115 nhóm lớp mầm non tư thục, với tổng số trên 4.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học, ngành học). Trong đó, tổng số đơn vị công đoàn trường học trực thuộc LĐLĐ quận là 106 Công đoàn cơ sở, với 3.937 đoàn viên công đoàn.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp chính quyền xây dựng quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ năm học, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ viên chức ngay từ đầu năm học, thông qua các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế đánh giá thi đua khen thưởng, quy chế làm việc, xây dựng kế hoạch phối hợp Công đoàn và Chính quyền, thỏa ước lao động tập thể (với các trường ngoài công lập). Các quy chế đã xác định được quyền và trách nhiệm của CB,GV,NV trong đơn vị, tạo môi trường làm việc đảm bảo tính thân thiện, công khai, dân chủ.

Kết quả, năm học 2018-2019, đã có 99/101 trường học trên địa bàn quận tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và hội nghị Người lao động, đạt 98%. Đã có 19/25 trường học ngoài công lập xây dựng Thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn các đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất, tích cực bồi dưỡng, phát hiện các đoàn viên ưu tú giới thiệu để Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Trong năm học, đã có 48 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, trong đó có 39 đảng viên là nữ.

Đến nay, đã có 3.221 đoàn viên được phát thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn; đã thực hiện chế độ tăng lương thường xuyên, tăng lương sớm cho 225 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; chế độ phụ cấp thâm niên đối với 428 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Công tác thăm hỏi trợ cấp cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được công đoàn các cấp quan tâm.

LĐLĐ quận đề nghị LĐLĐ Thành phố trợ cấp 46 giáo viên và 2 con giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ quận đã trợ cấp 72 giáo viên, nhân viên với tổng số tiền trợ cấp của Thành phố và quận là 59 triệu đồng; đồng thời LĐLĐ quận đã trợ cấp đột xuất cho 2 giáo viên, nhân viên mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn. Công đoàn cơ sở đã trợ cấp khó khăn cho 186 trường hợp với tổng số tiền trên 80 triệu đồng.

LĐLĐ quận đã triển khai cho 151 đoàn viên của 8 công đoàn trường được vay từ Quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Bảo Duy

Nguồn :