Nhà ở công nhân cần tính đến sự thuận tiện

Đang có một nghịch lý xảy ra, trong khi đa số các khu công nghiệp thiếu nhà ở công nhân, dẫn đến người lao động phải đi thuê ngoài. Song, nơi có nhà ở công nhân, ví như khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, thì qua khảo sát vẫn còn các phòng trống. Trong khi tại khu Công nghiệp Thăng Long rất nhiều doanh nghiệp. Nguyên nhân vì sao?
Gỡ “nút thắt” nhà ở công nhân Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Vẫn còn những “nỗi lo”

Chúng tôi có dịp ghé thăm khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh để tìm hiểu về đời sống sinh hoạt của công nhân lao động tại đây. Trong căn phòng rộng chừng 75m2, chị Đặng Thị Thu Huệ, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam đang tranh thủ dọn dẹp nhà trong ngày cuối tuần. Chị Huệ cho biết, từ khi thuê nhà tại khu nhà ở công nhân, chi phí thuê nhà của gia đình chị giảm đi đáng kể. Theo đó, mỗi tháng, chi phí thuê nhà (bao gồm tiền điện, nước) khoảng 1,6 triệu đồng -1,7 triệu đồng/tháng. Với tổng thu nhập của 2 vợ chồng vào khoảng 20 triệu/ tháng vợ chồng chị cũng phải cân đối chi tiêu để đủ trang trải chi phí cho 2 con ăn học.

Nhà ở công nhân cần tính đến sự thuận tiện
Chưa mặn mà với nhà ở xã hội vì còn nhiều “nỗi lo”, công nhân chấp nhận thuê trọ ngoài với mức giá cao. Ảnh: Lương Hằng

17 năm gắn bó với công ty, dù vẫn muốn tiếp tục làm việc, song chị Huệ phải đắn đo suy nghĩ vì năm sau con chị bắt đầu vào cấp 3. “Thực sự công nhân như mình rất trăn trở khi có con lên cấp 3. Con không được học trường công khi không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Trong khi đó, nếu gửi con về quê cho ông bà, bố mẹ cũng không thể yên tâm đi làm vì ở quê ông bà lớn tuổi không thể sát sao việc học của con; con ở xa bố mẹ cũng sẽ thiếu hơi ấm gia đình.”- chị Huệ chia sẻ.

Cách phòng trọ của chị Huệ không xa, chị Lý Thị Lựu, công nhân Công ty TNHH Ryonan Electric Việt Nam chuyển đến khu nhà ở công nhân đến nay đã khoảng 6 tháng. Căn phòng có 1 phòng ngủ và khu vực bếp, vệ sinh riêng, 3 mẹ con chị thuê với mức giá khoảng 480 nghìn đồng/tháng. Việc ở trong khu nhà ở công nhân đã giúp 3 mẹ con chị Lựu có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Mặc dù điều kiện về ăn, ngủ được đảm bảo, song chị Lựu còn nhiều bận tâm vì các con không có nơi vui chơi sau các giờ học trên lớp; cùng đó, trường học ở xa, các con phải tự đi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chưa có gia đình nên bạn Nguyễn Thu Hường, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam lựa chọn ở chung với 3 nữ công nhân độc thân khác trong căn phòng tập thể rộng khoảng 25 – 30 m2 để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của công ty, mỗi thành viên trong phòng chỉ đóng phí 50 nghìn đồng/ tháng (bao gồm chi phí điện nước, mạng wifi). Cùng với những thuận lợi, Hường cũng chỉ ra những hạn chế khi ở tại đây như: Không được sử dụng tủ lạnh, do đó việc nấu ăn gặp nhiều bất tiện; cùng đó, hoạt động văn hóa giải trí tinh thần chưa có nhiều; ra ngoài sau 23h phải làm biên bản, ký cam kết…nên nhiều công nhân lao động cảm thấy bất tiện.

Chia sẻ về mong muốn của mình, Hường cho biết, thời gian tới Ban quản lý tòa nhà sẽ mở thêm các nơi vui chơi giải trí cho công nhân như: Mở các lớp thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. “Về lâu về dài khi có gia đình, mình cũng mơ ước sẽ mua được nhà khép kín để an cư, lạc nghiệp”- Hường cho hay.

Không lựa chọn thuê nhà ở xã hội, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Trọng, công nhân Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries (Việt Nam) thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh đến nay đã được 3 năm. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng anh Trọng trung bình vào khoảng hơn 10 triệu đồng/ tháng. “Dù rất muốn ở nhà ở xã hội tuy nhiên, do công việc phải đi ca, kíp, nhà có con nhỏ đi thang máy thì sợ tắc; đi thang bộ thì sợ ảnh hưởng tới các gia đình khác nên mình chấp nhận bỏ chi phí cao hơn để thuê trọ ngoài. Với thu nhập thấp nên 2 vợ chồng cũng chưa dám nghĩ tới việc có thể mua 1 căn nhà ở xã hội”- anh Trọng cho hay.

Nắm rõ nhu cầu để có giải pháp hiệu quả

Theo ghi nhận, phần lớn công nhân tại các tỉnh xuống làm việc tại Hà Nội đều mong muốn được vay vốn lãi suất thấp mua nhà hoặc thuê nhà ở xã hội “phù hợp” với nhu cầu. Trước thực tế trên, ngày 6/8, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Tọa đàm “Đảm bảo chỗ ở cho công nhân - Từ thực tiễn đến chính sách".

Tại tọa đàm, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hội Nữ trí thức thành phố Hà Nội cho rằng, nhu cầu nhà ở cả thuê và mua của công nhân là cấp bách nhưng còn nhiều bất cập. Bà An đề xuất, cần thiết phải có quỹ để làm nhà cho công nhân thuê, đảm bảo chỗ ở chất lượng để họ yên tâm làm việc, sau đó mới đến rao bán.“Tôi cho rằng cần phải phân rõ vai, Nhà nước đóng vai trò gì? Doanh nghiệp cần làm gì? Bản thân người lao động làm gì? Việc thực hiện các chính sách vay vốn ưu đãi dành cho công nhân để họ có nhà. Tất cả chính sách cho người lao động vay cần phải cụ thể, minh bạch”- bà An cho hay.

Ông Bùi Dũng, Trưởng phòng quản lý tái định cư và nhà xã hội, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, từ thực tế rà soát nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu ở cho công nhân trên địa bàn Hà Nội mới đáp ứng chỉ khoảng 6,8% nhu cầu; còn lại đang thuê ở nhà dân. Lý do, các chủ đầu tư chưa mặn mà với loại hình nhà ở xã hội là do việc thu hồi vốn chậm, lợi nhuận thấp. “Do đó, Nhà nước phải có cơ chế ưu đãi hơn mới có thể thu hút đầu tư vào loại hình này. Bên cạnh đó, Nhà nước có quy định cụ thể về loại hình cho thuê với công nhân lao động bởi đa phần công nhân di cư thường gắn bó thời gian nhất định với doanh nghiệp”, ông Bùi Dũng cho biết.

Còn ông Nguyễn Vân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội cho biết, đối với việc hình thành các khu nhà ở công nhân, các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung thì vai trò phối hợp của chính quyền địa phương với chủ đầu tư ở khu công nghiệp trong việc rà soát, phân loại nhu cầu của người lao động (thuê nhà, mua nhà) là rất quan trọng. “Cùng với việc phối hợp đồng hành của chính quyền địa phương, mỗi người lao động phải nắm rõ nhu cầu của mình để tổng hợp đề xuất kiến nghị với tổ chức Công đoàn nhằm có phương án thiết kế, xây dựng phù hợp”- ông Vân chia sẻ.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA là điểm sáng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp trên địa bàn phường Xuân Phương qua những nỗ lực không ngừng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Với sự vào cuộc tích cực, Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất đồ gia dụng Sunhouse đã thương lượng thành công thỏa ước lao động tập thể với 85% điều khoản có lợi hơn pháp luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động.
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

Công trình “Không gian hạnh phúc” do Công đoàn Trường Mầm non đô thị Sài Đồng thiết kế không chỉ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng mà còn là điểm kết nối cảm xúc, chia sẻ và lan tỏa sự tích cực trong tập thể trường. Với sự đầu tư tâm huyết, mô hình được kỳ vọng trở thành nét văn hóa riêng của Trường Mầm non đô thị Sài Đồng - nơi mỗi giáo viên được tôn trọng, lắng nghe và quan tâm.
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Hướng tới xây dựng môi trường làm việc văn minh, xanh - sạch - đẹp và tạo cảnh quan thân thiện phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây, Tổ Công đoàn Văn phòng phối hợp Tổ Công đoàn Bến xe Yên Nghĩa (Công đoàn Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội) đã phát động phong trào thi đua “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”.
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phó Chủ tịch LĐLĐ phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh khẳng định, chương trình là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động