Gỡ “nút thắt” nhà ở công nhân

Thời gian qua đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc thực hiện các chính sách này còn có “độ vênh” giữa thực trạng nhà ở và nhu cầu của người lao động.
Nhà ở cho công nhân Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

Ước mơ an cư của công nhân

Gần 18h chiều, anh Phan Tiến Đức (công nhân Công ty TNHH Motor Yamaha Việt Nam) trở về phòng trọ rộng khoảng hơn 12m2 của mình sau một ngày làm việc. Cái nắng đầu hè lên tới 38 - 40 độ khiến căn phòng chật chội càng thêm nóng nực, bí bách. Vừa lau những giọt mồ hôi trên trán, anh Đức kể, từ Tuyên Quang xuống Hà Nội tìm việc, hiện tại, anh đang thuê trọ gần Khu công nghiệp Thăng Long với giá khoảng hơn 1,3 triệu đồng. So với mức thu nhập, tiền chi cho việc thuê trọ đang vượt quá khả năng của anh. Theo anh Đức, không chỉ riêng anh mà có rất nhiều anh em khác trong Công ty cũng đang gặp khó khăn về vấn đề này.

Gỡ “nút thắt” nhà ở công nhân
Hầu hết công nhân, lao động phải thuê nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư xây dựng gần các khu công nghiệp. Ảnh: P.Ngân

Rời quê hương ra Hà Nội lập nghiệp nhưng sau 10 năm làm việc, chị Vũ Thị Liên (công nhân Công Ty TNHH Asahi Intecc Hà Nội) vẫn chưa có một nơi ở ổn định. Chị Liên tâm sự: “Làm việc tại Hà Nội đã lâu nhưng vợ chồng tôi chỉ mới tích cóp được chút ít vốn. Chúng tôi cố gắng làm thêm vài năm, khi có điều kiện sẽ về mua đất, xây nhà và làm việc tại quê để các con có chỗ ở, chỗ chơi rộng rãi chứ thuê phòng trọ chật chội, thiệt thòi cho các con, còn mua nhà ở Hà Nội thì vượt quá mức thu nhập của hai vợ chồng”.

Cùng chung nỗi niềm, chị Hoàng Thị Trang (công nhân Công ty TNHH Panasonic Việt Nam) cho hay: “Hàng tháng không tăng ca tiền lương và phụ cấp mỗi tháng của tôi được 7 - 8 triệu, tăng ca thu nhập 13 -14 triệu/tháng. Nếu chi tiêu trong mức lương cơ bản, không tăng ca thì người lao động phải tính toán kỹ, rất chật vật. Mỗi tháng tiền phòng trọ đã hơn 1 triệu đồng, chưa kể điện, nước, các khoản chi tiêu còn lại sẽ thiếu trước, hụt sau. Chỉ mong sao chúng tôi sớm được tiếp cận, hỗ trợ mua nhà ở dành cho công nhân để có nơi ở ổn định, yên tâm gắn bó với công việc”.

Thực tế, những hoàn cảnh như anh Đức, chị Liên hay chị Trang không phải là hiếm. Theo tìm hiểu, thu nhập của công nhân (bao gồm cả tiền lương làm thêm giờ và các loại phụ cấp khác) trong khoảng từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng tùy ngành nghề. Với mức thu nhập này, nếu không được hỗ trợ từ gia đình và người thân, người lao động rất khó có đủ tiền để mua nhà ở xã hội. Nói cách khác, nếu không có sự hỗ trợ hay ưu đãi từ Nhà nước và doanh nghiệp nơi họ làm việc, giấc mơ an cư với người công nhân càng trở nên xa vời, nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp đang rất lớn và cấp bách. Tuy nhiên, việc phát triển loại hình này chưa đạt đúng kỳ vọng với mục tiêu đề ra. Chia sẻ tại Toạ đàm “Chỗ ở và nhà ở - Nhu cầu cấp bách của công nhân” do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, hiện nay việc xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đang gặp những vướng mắc và trở ngại, đặc biệt về cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân còn một số nội dung chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn; ngân sách Nhà nước còn khó khăn, chưa bố trí được nguồn vốn vay ưu đãi cho vay phát triển nhà ở xã hội; lãi suất vay xây nhà ở xã hội còn cao; tiếp cận quỹ đất khó; các chính sách đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chưa đủ hấp dẫn, chưa sát thực tế nên không khuyến khích được chủ đầu tư…

Tại Hà Nội, theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội được xây dựng, đi vào hoạt động từ rất lâu nên không có quy hoạch, bố trí chỗ ở cho công nhân. Hiện Hà Nội, mới có 4 khu công nghiệp có khu nhà ở cho công nhân, tổng công suất thiết kế khoảng 22.450 chỗ chỉ đáp ứng được 13% nhu cầu của người lao động.

Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết thêm, mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 25-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TƯ ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung phát triển các khu nhà ở xã hội tập trung; tiếp tục rà soát các quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; đa dạng hóa các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội; ưu tiên phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người lao động và các thiết chế khác trong khu công nghiệp...

Trước “độ vênh” giữa thực trạng nhà ở và nhu cầu của người lao động, các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn đã và đang xúc tiến nhiều biện pháp để chăm lo nhà ở cho công nhân. Ông Lê Văn Nghĩa - Trưởng ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, từ năm 2015 - 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về đề án thiết chế Công đoàn (gồm nhà ở, nhà văn hóa, thể thao, trạm y tế, nhà trẻ, dịch vụ, thương mại...) phục vụ công nhân khu công nghiệp. Chính phủ đã có quyết định giao Tổng LĐLĐ thực hiện 50 thiết chế Công đoàn. Hiện đã có 35 tỉnh, thành giới thiệu địa điểm (quy mô 3-7ha) cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để bố trí xây dựng, tuy nhiên, còn một số vấn đề về pháp lý cần phải điều chỉnh.

Phát triển nhà ở cho công nhân lao động nói chung, công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất nói riêng là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Để công nhân các khu công nghiệp được sớm tiếp cận với loại hình nhà ở này, cải thiện đời sống đòi hòi chính quyền, bộ, ngành cần sớm tháo gỡ những khó khăn về chính sách, quỹ đất, nguồn vốn, huy động nhiều nguồn lực... Tuy nhiên trước mắt, để công nhân không phải sống trong những ngôi nhà cấp 4 ẩm thấp, không đảm bảo về sức khỏe, môi trường, an ninh cần đầu tư cải tạo môi trường hạ tầng sinh sống ở nơi công nhân đang thuê trọ.

N.Hoa - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 4/12, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, không gian sinh hoạt của Câu lạc bộ Nữ khoa học quý IV/2025 trở nên sôi nổi và ấm áp khi đông đảo nữ cán bộ, giảng viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng cùng hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Trong năm 2023 - 2025 Công đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã ghi dấu bằng nhiều đổi mới thiết thực, hướng mạnh vào chăm lo quyền lợi, nâng cao đời sống và bồi dưỡng năng lực cho 243 đoàn viên. Với cách làm bài bản, sáng tạo, Công đoàn nhà trường trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nhân văn và giàu tính đổi mới.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động công đoàn của Bệnh viện. Đại hội thể hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả đại diện và chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đây cũng là dịp xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong chất lượng hoạt động Công đoàn Bệnh viện trong nhiệm kỳ mới.
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Đại hội Công đoàn Trường mầm non Hàng Đào lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng cùng toàn thể đoàn viên công đoàn nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động