Người lao động TP.HCM xoay sở "sinh tồn" trong thời kỳ bão giá

(LĐTĐ) Giá cả hàng hoá, nhiên liệu tăng cao nhưng lương tối thiểu lại vẫn dậm chân tại chỗ khiến cuộc sống của người lao động thành phố Hồ Chí Minh rơi vào tình cảnh khó khăn, nhiều người đã phải bỏ việc trở về quê nhà sinh sống.
Công an TP.HCM tìm bị hại của Công ty bất động sản KingLand Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số Tiễn đưa Phó Chủ tịch thường trực TP.HCM Lê Hòa Bình về nơi an nghỉ cuối cùng

Xoay sở trong "bão giá"

Mới đây, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh đã công bố giá bán các mặt hàng thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2022 và Tết Quý mão 2023 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh áp dụng từ ngày 2/4. Theo đó, giá bán thịt gia cầm được điều chỉnh tăng từ 7 - 14% so với năm 2021.

Cụ thể, sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg. Trứng gia cầm tăng 6 - 7% với trứng gà lên 29.500 đồng/chục (giá cũ 28.000 đồng); trứng vịt 35.000 đồng/chục (giá cũ 33.000 đồng).

Không chỉ ở các mặt hàng thực phẩm, giá gas – một hàng hoá thiết yếu cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Từ ngày 1/4 , hàng loạt công ty kinh doanh, phân phối gas gồm Saigon Petro, Gas Citi Petro, Vimexco Gas, Gas Pacific đồng loạt điều chỉnh tăng thêm 14.000 đồng/bình 12kg. Các công ty này cho hay, giá gas trong nước vào tháng 4 tăng là do diễn biến giá gas thế giới tăng mạnh.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Sau đại dịch, anh Cường phải đối mặt với "bão giá" khiến cuộc sống đã vất vả nay càng vất vả hơn.

Khi nghe tin giá cả hàng hoá, nhiên liệu cùng nhau “nắm tay” tăng mạnh, nhiều người lao động thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp cảm thấy lo lắng khi từ đầu năm đến nay, chưa có một mặt hàng nào giảm giá. Trong khi thu nhập của họ thì vẫn giữ nguyên, không hề tăng từ năm ngoái đến nay, thậm chí trong thời kỳ dịch Covid-19 diễn biến mạnh từ 2020, nhiều người phải chấp nhận “sinh tồn” với mức lương chia đôi, chia ba.

Sống trong căn trọ chật hẹp, ẩm thấp tại phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức), anh Nguyễn Văn Cường cùng vợ con phải cố gắng chi tiêu tằn tiện, “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua những ngày tháng khó khăn sau dịch. Với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng từ chiếc xe bán rau tự chế, hai vợ chồng anh Cường phải cố gắng để chi tiêu hợp lý nhằm vượt qua thời kỳ “bão giá” hiện nay. Cuộc sống trước dịch vốn đã khó khăn, nay khi dịch đã được kiểm soát, giá cả hàng hóa lại tăng đột biến khiến cuộc sống của anh Cường rơi vào túng quẫn.

“Mỗi ngày, hai vợ chồng chạy cái xe chở rau củ đi bán rong tại mấy khu công nghiệp, thu nhập cũng được 100.000 – 200.000 đồng. Nhưng năm ngoái dịch bệnh quá, không đi làm được nên phải đi vay mượn để sống qua ngày. Giờ được đi làm lại, chưa hết khổ thì lại gánh thêm khoản giá xăng, giá hàng hoá tăng”, anh Cường nói.

Anh Cường cho biết, giai đoạn 2018 – 2019 công việc của vợ chồng anh khá suôn sẻ nên thu nhập ổn định, thậm chí cuối năm về quê còn có tiền biếu cho bố mẹ vài triệu đồng ăn Tết. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện, cuộc sống của anh cũng như bao người lao động khác rơi vào cảnh khốn cùng, toàn bộ tiền tiết kiệm bấy lâu được lấy ra để chống chọi qua những ngày cách ly toàn xã hội, không đủ thì phải vay mượn thêm ở quê. Đến khi được đi làm lại, anh Cường tưởng chừng sẽ “đỡ khổ” thì lại gặp “bão giá”, thu nhập không đủ để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Người lao động thu nhập thấp tại thành phố Hồ Chí Minh phải chật vật mưu sinh giữa thời kỳ "bão giá".

Tương tự, anh Cao Trung Đức (ngụ cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau đợt “chạy dịch” vào tháng 7/2021. Với ước muốn quay lại Sài Thành kiếm việc làm, cuối năm có một khoản tiết kiệm nhỏ để dành cưới vợ, anh Đức sớm “vỡ mộng” vì vật giá tăng quá cao so với những thời điểm trước dịch Covid-19. Với mức thu nhập từ nghề phụ hồ trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, anh Đức cảm thấy lo lắng vì chưa biết liệu số tiền này có đủ chi phí sinh hoạt không, chứ chưa nói đến khoản để dành.

“Sau dịch Covid-19, cuộc sống của mấy công nhân như tôi khổ lắm. Tiền lương nếu làm đủ ngày thì được 7 triệu, nhưng mà nghề này đâu phải 30 ngày là làm đủ 30 ngày, nên thu nhập bấp bênh lắm. Giờ giá xăng tăng, giá gas tăng, cả cái trứng gà nó cũng tăng, tôi không biết bây giờ có cái gì là không tăng nữa… Chỉ có lương là từ mấy năm nay vẫn như thế”, anh Đức nói.

Chính sách hỗ trợ người lao động

Để hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong thời kỳ bão giá như hiện nay, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Liên đoàn đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp cho người lao động giảm bớt khó khăn trong thời kỳ bão giá hiện nay, điển hình là tổ chức các Điểm phúc lợi đoàn viên, bán các mặt hàng thiết yếu, thường xuyên với giá tốt cho người lao động.

Cụ thể, tại Điểm phúc lợi đoàn viên, đoàn viên công đoàn, người lao động được mua hàng với giá ưu đãi từ 10%-30% so với giá thị trường. Các doanh nghiệp sẽ chủ động phối hợp đưa các sản phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng hàng ngày như gạo, dầu ăn, nước mắm, áo quần, giày dép… đến tay người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tặng phiếu mua hàng trị giá 20.000 đồng/1 phiếu cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi mua một số sản phẩm thiết yếu mang nhãn hàng của doanh nghiệp.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Điểm phúc lợi đoàn viên tại quận Gò Vấp được Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư “Tươi Mart” cung cấp hàng hoá với từ mức giảm 5%-30% cho người lao động. Ảnh: Thành uỷ TP.HCM

“Điểm phúc lợi đoàn viên được tổ chức theo hình thức điểm cố định hoặc lưu động theo yêu cầu của các đơn vị doanh nghiệp, khu lưu trú, nhà trọ có đông công nhân. Hiện nay đã có 2 điểm tại quận Bình Tân và Gò Vấp, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai tại nhiều quận, huyện khác. Trong tình hình bão giá như hiện nay, Điểm phúc lợi đoàn viên sẽ góp phần giảm gánh nặng cho người lao động”, ông Đô nói.

Đặc biệt trong “Tháng công nhân” năm 2022, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, đang nuôi con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo… bằng việc tổ chức “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” với 2 hình thức là bán trực tiếp và bán online. Song song đó là triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn trong “Tháng công nhân” 2022.

“Năm nay, Liên đoàn lao động Thành phố sẽ không đưa ra số lượng chăm lo cụ thể, mà các cấp công đoàn cơ sở phải rà soát lại những trường hợp nào có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ tổ chức chăm lo. Như vậy công tác chăm lo đoàn viên, người lao động sẽ được đầy đủ, phân kỳ, đảm bảo không trùng và có nhiều người được quan tâm nhất”, ông Đô nói thêm.

Liên quan đến vấn đề tăng lương cho công nhân, người lao động, ông Nguyễn Thành Đô cho biết, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở chủ động, kiên trì thương lượng với các chủ doanh nghiệp tăng lương cho người lao động trong năm nay.

“Hiện nay, lương không tăng nhưng giá cả hàng hóa lại tăng, như vậy buộc phải tăng lương cho người lao động để họ có thêm thu nhập. Vì mức lương tối thiểu hiện nay không đảm bảo giúp cho người lao động tái tạo được sức lao động, gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp” ông Đô chia sẻ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".
Công an điều tra nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại huyện Hoài Đức

Công an điều tra nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Hoài Đức phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức; đồng thời đề nghị lái xe điều khiển xe ô tô BKS 88H-288.49 đến cơ quan Công an trình diện để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.
Tôn vinh 135 điều dưỡng tiêu biểu trong công tác chống dịch giai đoạn 2020 - 2023

Tôn vinh 135 điều dưỡng tiêu biểu trong công tác chống dịch giai đoạn 2020 - 2023

(LĐTĐ) Chiều 16/7, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức chương trình Tôn vinh Điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch giai đoạn 2020 - 2023; phát động cuộc thi sáng tác và biểu diễn ca khúc về ngành Y tế; trao giải chạy Vì sức khỏe Việt Nam lần thứ hai, chặng 2.
Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.

Tin khác

6 tháng, Hà Nội chi trả trợ cấp xã hội trên 890 tỷ đồng

6 tháng, Hà Nội chi trả trợ cấp xã hội trên 890 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, toàn thành phố Hà Nội hiện có trên 203.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; tổng kinh phí chi trả 6 tháng đầu năm 2024 cho các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội là 896,9 tỷ đồng.
Điều độ viên hệ thống điện: Những chỉ huy “dàn nhạc giao hưởng” của lưới điện Thủ đô

Điều độ viên hệ thống điện: Những chỉ huy “dàn nhạc giao hưởng” của lưới điện Thủ đô

(LĐTĐ) Nếu ví lưới điện là một bản nhạc thì người điều độ viên được coi là những “nhạc trưởng”, đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của lưới điện của Thành phố. Vì thế, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện thành phố Hà Nội, ngoài nhiệm vụ giám sát và điều khiển hệ thống điện thành phố Hà Nội hoạt động liên tục và ổn định, còn là nơi theo dõi tình trạng vận hành của các trạm biến áp, đường dây truyền tải và phân phối điện.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ công nhân bị thương trong vụ nổ bồn chứa bụi gỗ

LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ công nhân bị thương trong vụ nổ bồn chứa bụi gỗ

(LĐTĐ) Đại diện tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh, bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương vừa đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm hỏi, động viên các công nhân bị bỏng trong vụ nổ bồn chứa bụi gỗ xảy ra tại Chi nhánh Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Trả lương hưu qua tài khoản: Tiện lợi, nhanh gọn

Trả lương hưu qua tài khoản: Tiện lợi, nhanh gọn

(LĐTĐ) Từ những ngày đầu tháng 7 năm 2024, nhiều người dân Thủ đô đã được nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Có thể với một số người còn bỡ ngỡ, song nhìn chung theo ghi nhận đa số người hưởng lương hưu đều tỏ ra hài lòng.
Chất lượng nhà trọ công nhân: Đến lúc cần có tiêu chuẩn?

Chất lượng nhà trọ công nhân: Đến lúc cần có tiêu chuẩn?

(LĐTĐ) Với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp và dịch vụ, Hà Nội thu hút một lượng lớn lao động từ các tỉnh, thành đến sinh sống và làm việc. Từ đó kéo theo nhu cầu nhà trọ ngày càng lớn, nhất là tại các cụm, khu công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế nhà trọ vẫn là nỗi ám ảnh không chỉ của người lao động mà còn là áp lực lớn của đô thị.
Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, giảm năm đóng là chính sách khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mức hưởng lương hưu không đủ sống, cần có sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, bằng một chính sách về lương hưu tối thiểu đối với những người có mức hưởng thấp.
Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác của Thành phố phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân lao động (CNLĐ).
Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

(LĐTĐ) Một ngày mùa hè, sáng sớm canh 3, chúng tôi tìm đến những bến tàu, cảng cá nằm giữa lòng phố biển Nha Trang. Từ xa đã nghe tiếng kêu í ới ra bến của những người phụ nữ vùng biển. Họ ra bến để bắt đầu cuộc mưu sinh.
Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
Xem thêm
Phiên bản di động