Người lao động TP.HCM xoay sở "sinh tồn" trong thời kỳ bão giá

Giá cả hàng hoá, nhiên liệu tăng cao nhưng lương tối thiểu lại vẫn dậm chân tại chỗ khiến cuộc sống của người lao động thành phố Hồ Chí Minh rơi vào tình cảnh khó khăn, nhiều người đã phải bỏ việc trở về quê nhà sinh sống.
Công an TP.HCM tìm bị hại của Công ty bất động sản KingLand Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số Tiễn đưa Phó Chủ tịch thường trực TP.HCM Lê Hòa Bình về nơi an nghỉ cuối cùng

Xoay sở trong "bão giá"

Mới đây, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh đã công bố giá bán các mặt hàng thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2022 và Tết Quý mão 2023 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh áp dụng từ ngày 2/4. Theo đó, giá bán thịt gia cầm được điều chỉnh tăng từ 7 - 14% so với năm 2021.

Cụ thể, sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg. Trứng gia cầm tăng 6 - 7% với trứng gà lên 29.500 đồng/chục (giá cũ 28.000 đồng); trứng vịt 35.000 đồng/chục (giá cũ 33.000 đồng).

Không chỉ ở các mặt hàng thực phẩm, giá gas – một hàng hoá thiết yếu cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Từ ngày 1/4 , hàng loạt công ty kinh doanh, phân phối gas gồm Saigon Petro, Gas Citi Petro, Vimexco Gas, Gas Pacific đồng loạt điều chỉnh tăng thêm 14.000 đồng/bình 12kg. Các công ty này cho hay, giá gas trong nước vào tháng 4 tăng là do diễn biến giá gas thế giới tăng mạnh.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Sau đại dịch, anh Cường phải đối mặt với "bão giá" khiến cuộc sống đã vất vả nay càng vất vả hơn.

Khi nghe tin giá cả hàng hoá, nhiên liệu cùng nhau “nắm tay” tăng mạnh, nhiều người lao động thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp cảm thấy lo lắng khi từ đầu năm đến nay, chưa có một mặt hàng nào giảm giá. Trong khi thu nhập của họ thì vẫn giữ nguyên, không hề tăng từ năm ngoái đến nay, thậm chí trong thời kỳ dịch Covid-19 diễn biến mạnh từ 2020, nhiều người phải chấp nhận “sinh tồn” với mức lương chia đôi, chia ba.

Sống trong căn trọ chật hẹp, ẩm thấp tại phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức), anh Nguyễn Văn Cường cùng vợ con phải cố gắng chi tiêu tằn tiện, “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua những ngày tháng khó khăn sau dịch. Với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng từ chiếc xe bán rau tự chế, hai vợ chồng anh Cường phải cố gắng để chi tiêu hợp lý nhằm vượt qua thời kỳ “bão giá” hiện nay. Cuộc sống trước dịch vốn đã khó khăn, nay khi dịch đã được kiểm soát, giá cả hàng hóa lại tăng đột biến khiến cuộc sống của anh Cường rơi vào túng quẫn.

“Mỗi ngày, hai vợ chồng chạy cái xe chở rau củ đi bán rong tại mấy khu công nghiệp, thu nhập cũng được 100.000 – 200.000 đồng. Nhưng năm ngoái dịch bệnh quá, không đi làm được nên phải đi vay mượn để sống qua ngày. Giờ được đi làm lại, chưa hết khổ thì lại gánh thêm khoản giá xăng, giá hàng hoá tăng”, anh Cường nói.

Anh Cường cho biết, giai đoạn 2018 – 2019 công việc của vợ chồng anh khá suôn sẻ nên thu nhập ổn định, thậm chí cuối năm về quê còn có tiền biếu cho bố mẹ vài triệu đồng ăn Tết. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện, cuộc sống của anh cũng như bao người lao động khác rơi vào cảnh khốn cùng, toàn bộ tiền tiết kiệm bấy lâu được lấy ra để chống chọi qua những ngày cách ly toàn xã hội, không đủ thì phải vay mượn thêm ở quê. Đến khi được đi làm lại, anh Cường tưởng chừng sẽ “đỡ khổ” thì lại gặp “bão giá”, thu nhập không đủ để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Người lao động thu nhập thấp tại thành phố Hồ Chí Minh phải chật vật mưu sinh giữa thời kỳ "bão giá".

Tương tự, anh Cao Trung Đức (ngụ cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau đợt “chạy dịch” vào tháng 7/2021. Với ước muốn quay lại Sài Thành kiếm việc làm, cuối năm có một khoản tiết kiệm nhỏ để dành cưới vợ, anh Đức sớm “vỡ mộng” vì vật giá tăng quá cao so với những thời điểm trước dịch Covid-19. Với mức thu nhập từ nghề phụ hồ trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, anh Đức cảm thấy lo lắng vì chưa biết liệu số tiền này có đủ chi phí sinh hoạt không, chứ chưa nói đến khoản để dành.

“Sau dịch Covid-19, cuộc sống của mấy công nhân như tôi khổ lắm. Tiền lương nếu làm đủ ngày thì được 7 triệu, nhưng mà nghề này đâu phải 30 ngày là làm đủ 30 ngày, nên thu nhập bấp bênh lắm. Giờ giá xăng tăng, giá gas tăng, cả cái trứng gà nó cũng tăng, tôi không biết bây giờ có cái gì là không tăng nữa… Chỉ có lương là từ mấy năm nay vẫn như thế”, anh Đức nói.

Chính sách hỗ trợ người lao động

Để hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong thời kỳ bão giá như hiện nay, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Liên đoàn đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp cho người lao động giảm bớt khó khăn trong thời kỳ bão giá hiện nay, điển hình là tổ chức các Điểm phúc lợi đoàn viên, bán các mặt hàng thiết yếu, thường xuyên với giá tốt cho người lao động.

Cụ thể, tại Điểm phúc lợi đoàn viên, đoàn viên công đoàn, người lao động được mua hàng với giá ưu đãi từ 10%-30% so với giá thị trường. Các doanh nghiệp sẽ chủ động phối hợp đưa các sản phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng hàng ngày như gạo, dầu ăn, nước mắm, áo quần, giày dép… đến tay người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tặng phiếu mua hàng trị giá 20.000 đồng/1 phiếu cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi mua một số sản phẩm thiết yếu mang nhãn hàng của doanh nghiệp.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Điểm phúc lợi đoàn viên tại quận Gò Vấp được Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư “Tươi Mart” cung cấp hàng hoá với từ mức giảm 5%-30% cho người lao động. Ảnh: Thành uỷ TP.HCM

“Điểm phúc lợi đoàn viên được tổ chức theo hình thức điểm cố định hoặc lưu động theo yêu cầu của các đơn vị doanh nghiệp, khu lưu trú, nhà trọ có đông công nhân. Hiện nay đã có 2 điểm tại quận Bình Tân và Gò Vấp, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai tại nhiều quận, huyện khác. Trong tình hình bão giá như hiện nay, Điểm phúc lợi đoàn viên sẽ góp phần giảm gánh nặng cho người lao động”, ông Đô nói.

Đặc biệt trong “Tháng công nhân” năm 2022, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, đang nuôi con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo… bằng việc tổ chức “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” với 2 hình thức là bán trực tiếp và bán online. Song song đó là triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn trong “Tháng công nhân” 2022.

“Năm nay, Liên đoàn lao động Thành phố sẽ không đưa ra số lượng chăm lo cụ thể, mà các cấp công đoàn cơ sở phải rà soát lại những trường hợp nào có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ tổ chức chăm lo. Như vậy công tác chăm lo đoàn viên, người lao động sẽ được đầy đủ, phân kỳ, đảm bảo không trùng và có nhiều người được quan tâm nhất”, ông Đô nói thêm.

Liên quan đến vấn đề tăng lương cho công nhân, người lao động, ông Nguyễn Thành Đô cho biết, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở chủ động, kiên trì thương lượng với các chủ doanh nghiệp tăng lương cho người lao động trong năm nay.

“Hiện nay, lương không tăng nhưng giá cả hàng hóa lại tăng, như vậy buộc phải tăng lương cho người lao động để họ có thêm thu nhập. Vì mức lương tối thiểu hiện nay không đảm bảo giúp cho người lao động tái tạo được sức lao động, gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp” ông Đô chia sẻ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA là điểm sáng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp trên địa bàn phường Xuân Phương qua những nỗ lực không ngừng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Với sự vào cuộc tích cực, Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất đồ gia dụng Sunhouse đã thương lượng thành công thỏa ước lao động tập thể với 85% điều khoản có lợi hơn pháp luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động.
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

Công trình “Không gian hạnh phúc” do Công đoàn Trường Mầm non đô thị Sài Đồng thiết kế không chỉ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng mà còn là điểm kết nối cảm xúc, chia sẻ và lan tỏa sự tích cực trong tập thể trường. Với sự đầu tư tâm huyết, mô hình được kỳ vọng trở thành nét văn hóa riêng của Trường Mầm non đô thị Sài Đồng - nơi mỗi giáo viên được tôn trọng, lắng nghe và quan tâm.
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Hướng tới xây dựng môi trường làm việc văn minh, xanh - sạch - đẹp và tạo cảnh quan thân thiện phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây, Tổ Công đoàn Văn phòng phối hợp Tổ Công đoàn Bến xe Yên Nghĩa (Công đoàn Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội) đã phát động phong trào thi đua “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”.
Khẳng định vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp FDI

Khẳng định vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp FDI

Công đoàn Công ty TNHH Ogino Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của 420 đoàn viên, đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức Công đoàn trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp và chăm lo người lao động.
Công đoàn Trường THCS Nghĩa Tân: Xây dựng tập thể sư phạm văn minh, đoàn kết

Công đoàn Trường THCS Nghĩa Tân: Xây dựng tập thể sư phạm văn minh, đoàn kết

Xác định xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Nghĩa Tân đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, gắn kết phong trào thi đua với chăm lo đời sống người lao động, qua đó tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, kỷ cương, dân chủ và đầy tính nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động