Người lao động TP.HCM xoay sở "sinh tồn" trong thời kỳ bão giá

(LĐTĐ) Giá cả hàng hoá, nhiên liệu tăng cao nhưng lương tối thiểu lại vẫn dậm chân tại chỗ khiến cuộc sống của người lao động thành phố Hồ Chí Minh rơi vào tình cảnh khó khăn, nhiều người đã phải bỏ việc trở về quê nhà sinh sống.
Công an TP.HCM tìm bị hại của Công ty bất động sản KingLand Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số Tiễn đưa Phó Chủ tịch thường trực TP.HCM Lê Hòa Bình về nơi an nghỉ cuối cùng

Xoay sở trong "bão giá"

Mới đây, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh đã công bố giá bán các mặt hàng thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2022 và Tết Quý mão 2023 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh áp dụng từ ngày 2/4. Theo đó, giá bán thịt gia cầm được điều chỉnh tăng từ 7 - 14% so với năm 2021.

Cụ thể, sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg. Trứng gia cầm tăng 6 - 7% với trứng gà lên 29.500 đồng/chục (giá cũ 28.000 đồng); trứng vịt 35.000 đồng/chục (giá cũ 33.000 đồng).

Không chỉ ở các mặt hàng thực phẩm, giá gas – một hàng hoá thiết yếu cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Từ ngày 1/4 , hàng loạt công ty kinh doanh, phân phối gas gồm Saigon Petro, Gas Citi Petro, Vimexco Gas, Gas Pacific đồng loạt điều chỉnh tăng thêm 14.000 đồng/bình 12kg. Các công ty này cho hay, giá gas trong nước vào tháng 4 tăng là do diễn biến giá gas thế giới tăng mạnh.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Sau đại dịch, anh Cường phải đối mặt với "bão giá" khiến cuộc sống đã vất vả nay càng vất vả hơn.

Khi nghe tin giá cả hàng hoá, nhiên liệu cùng nhau “nắm tay” tăng mạnh, nhiều người lao động thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp cảm thấy lo lắng khi từ đầu năm đến nay, chưa có một mặt hàng nào giảm giá. Trong khi thu nhập của họ thì vẫn giữ nguyên, không hề tăng từ năm ngoái đến nay, thậm chí trong thời kỳ dịch Covid-19 diễn biến mạnh từ 2020, nhiều người phải chấp nhận “sinh tồn” với mức lương chia đôi, chia ba.

Sống trong căn trọ chật hẹp, ẩm thấp tại phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức), anh Nguyễn Văn Cường cùng vợ con phải cố gắng chi tiêu tằn tiện, “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua những ngày tháng khó khăn sau dịch. Với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng từ chiếc xe bán rau tự chế, hai vợ chồng anh Cường phải cố gắng để chi tiêu hợp lý nhằm vượt qua thời kỳ “bão giá” hiện nay. Cuộc sống trước dịch vốn đã khó khăn, nay khi dịch đã được kiểm soát, giá cả hàng hóa lại tăng đột biến khiến cuộc sống của anh Cường rơi vào túng quẫn.

“Mỗi ngày, hai vợ chồng chạy cái xe chở rau củ đi bán rong tại mấy khu công nghiệp, thu nhập cũng được 100.000 – 200.000 đồng. Nhưng năm ngoái dịch bệnh quá, không đi làm được nên phải đi vay mượn để sống qua ngày. Giờ được đi làm lại, chưa hết khổ thì lại gánh thêm khoản giá xăng, giá hàng hoá tăng”, anh Cường nói.

Anh Cường cho biết, giai đoạn 2018 – 2019 công việc của vợ chồng anh khá suôn sẻ nên thu nhập ổn định, thậm chí cuối năm về quê còn có tiền biếu cho bố mẹ vài triệu đồng ăn Tết. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện, cuộc sống của anh cũng như bao người lao động khác rơi vào cảnh khốn cùng, toàn bộ tiền tiết kiệm bấy lâu được lấy ra để chống chọi qua những ngày cách ly toàn xã hội, không đủ thì phải vay mượn thêm ở quê. Đến khi được đi làm lại, anh Cường tưởng chừng sẽ “đỡ khổ” thì lại gặp “bão giá”, thu nhập không đủ để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Người lao động thu nhập thấp tại thành phố Hồ Chí Minh phải chật vật mưu sinh giữa thời kỳ "bão giá".

Tương tự, anh Cao Trung Đức (ngụ cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau đợt “chạy dịch” vào tháng 7/2021. Với ước muốn quay lại Sài Thành kiếm việc làm, cuối năm có một khoản tiết kiệm nhỏ để dành cưới vợ, anh Đức sớm “vỡ mộng” vì vật giá tăng quá cao so với những thời điểm trước dịch Covid-19. Với mức thu nhập từ nghề phụ hồ trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, anh Đức cảm thấy lo lắng vì chưa biết liệu số tiền này có đủ chi phí sinh hoạt không, chứ chưa nói đến khoản để dành.

“Sau dịch Covid-19, cuộc sống của mấy công nhân như tôi khổ lắm. Tiền lương nếu làm đủ ngày thì được 7 triệu, nhưng mà nghề này đâu phải 30 ngày là làm đủ 30 ngày, nên thu nhập bấp bênh lắm. Giờ giá xăng tăng, giá gas tăng, cả cái trứng gà nó cũng tăng, tôi không biết bây giờ có cái gì là không tăng nữa… Chỉ có lương là từ mấy năm nay vẫn như thế”, anh Đức nói.

Chính sách hỗ trợ người lao động

Để hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong thời kỳ bão giá như hiện nay, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Liên đoàn đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp cho người lao động giảm bớt khó khăn trong thời kỳ bão giá hiện nay, điển hình là tổ chức các Điểm phúc lợi đoàn viên, bán các mặt hàng thiết yếu, thường xuyên với giá tốt cho người lao động.

Cụ thể, tại Điểm phúc lợi đoàn viên, đoàn viên công đoàn, người lao động được mua hàng với giá ưu đãi từ 10%-30% so với giá thị trường. Các doanh nghiệp sẽ chủ động phối hợp đưa các sản phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng hàng ngày như gạo, dầu ăn, nước mắm, áo quần, giày dép… đến tay người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tặng phiếu mua hàng trị giá 20.000 đồng/1 phiếu cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi mua một số sản phẩm thiết yếu mang nhãn hàng của doanh nghiệp.

Người lao động TP.HCM xoay sở
Điểm phúc lợi đoàn viên tại quận Gò Vấp được Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư “Tươi Mart” cung cấp hàng hoá với từ mức giảm 5%-30% cho người lao động. Ảnh: Thành uỷ TP.HCM

“Điểm phúc lợi đoàn viên được tổ chức theo hình thức điểm cố định hoặc lưu động theo yêu cầu của các đơn vị doanh nghiệp, khu lưu trú, nhà trọ có đông công nhân. Hiện nay đã có 2 điểm tại quận Bình Tân và Gò Vấp, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai tại nhiều quận, huyện khác. Trong tình hình bão giá như hiện nay, Điểm phúc lợi đoàn viên sẽ góp phần giảm gánh nặng cho người lao động”, ông Đô nói.

Đặc biệt trong “Tháng công nhân” năm 2022, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, đang nuôi con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo… bằng việc tổ chức “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” với 2 hình thức là bán trực tiếp và bán online. Song song đó là triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn trong “Tháng công nhân” 2022.

“Năm nay, Liên đoàn lao động Thành phố sẽ không đưa ra số lượng chăm lo cụ thể, mà các cấp công đoàn cơ sở phải rà soát lại những trường hợp nào có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ tổ chức chăm lo. Như vậy công tác chăm lo đoàn viên, người lao động sẽ được đầy đủ, phân kỳ, đảm bảo không trùng và có nhiều người được quan tâm nhất”, ông Đô nói thêm.

Liên quan đến vấn đề tăng lương cho công nhân, người lao động, ông Nguyễn Thành Đô cho biết, Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở chủ động, kiên trì thương lượng với các chủ doanh nghiệp tăng lương cho người lao động trong năm nay.

“Hiện nay, lương không tăng nhưng giá cả hàng hóa lại tăng, như vậy buộc phải tăng lương cho người lao động để họ có thêm thu nhập. Vì mức lương tối thiểu hiện nay không đảm bảo giúp cho người lao động tái tạo được sức lao động, gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp” ông Đô chia sẻ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...
Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 đang bước vào chặng cuối của hành trình. Những ngày qua, rất nhiều hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội cũng như sự sự cổ vũ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp ...
[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

(LĐTĐ) Tính đến 22 giờ ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành tổng số 391 huy chương bao gồm (180 HCV, 105 HCB, 106 HCĐ) để tiếp tục bỏ xa ...
Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại tuyển nữ Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó tạo nên lịch sử khi lần thứ 2 giành HCV ở 3 kỳ ...
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 ...

Tin khác

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng, lần lượt ở mức 4.680.000 đồng, 4.160.000 đồng, 3.640.000 đồng và 3.250.000 đồng một tháng.
An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/5, lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2, cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).
Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, xăng tăng giá kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động càng trở nên chật vật. Để duy trì cuộc sống, họ phải cân đối, cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Các cấp, ngành và nhiều địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu an cư, lạc nghiệp cho người lao động, thành phố còn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; nghiên cứu vật liệu mới để xây nhà giá rẻ…
Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doạnh nghiệp trên địa bàn huyện.
Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Xem thêm
Phiên bản di động