Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý!

Tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được xử lý nhiều nhưng không giảm. Đáng nói, gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc của công nhân lao động. Người lao động (NLĐ) tự hỏi, bao giờ mới hết nỗi lo ngộ độc và  nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài và ai chịu trách nhiệm?.
Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn
172 cơ sở vi phạm ATTP, phạt hơn 3 tỷ đồng

Chỉ xử phạt là xong

Còn nhớ, vào đầu tháng 4/2015, bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đã tiếp nhận hơn 100 công nhân Công ty TNHH thời trang Star, của Singapore, có địa chỉ tại KCN Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm, trong số đó có cả công nhân đang mang thai. Theo kết luận của Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân ngộ độc của hơn 100 công nhân là do ăn canh rau ngót nấu thịt nhiễm vi khuẩn lỵ và đơn vị cung cấp là Công ty cổ phần Linh Nhâm, trụ sở ở đường Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân. Chi cục ATVSTP đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính đơn vị này.

Được biết, trước đó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cũng điều tra và kết luận nguyên nhân dẫn tới việc 229 công nhân của Công ty TNHH CY Vina (KCN Đức Long, thành phố Trà Vinh) bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn trưa tại bếp ăn tập thể do món thịt gà chiên có chứa độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng. Đi sâu vào kiểm tra thực tế tại bếp ăn Cục An toàn thực phẩm cho biết, do thức ăn bị ô nhiễm, quy trình, điều kiện vệ sinh, dụng cụ chế biến thức ăn không đảm bảo, dẫn đến việc thức ăn bị nhiễm khuẩn trong khi chế biến. Với hậu quả gây ra cho 229 CNLĐ nhưng Công ty CY Vina cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý!
Nỗi lo ngộ độc thực phẩm đối với NLĐ

Tưởng như vấn đề ATVSTP đã lắng bởi sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức nhưng gần đây ngày 21/10, thông tin về hàng trăm công nhân của Công ty Giày Vĩnh Nghĩa (đóng tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói dữ dội, đau bụng, tiêu chảy và nhức đầu, trong đó nhiều công nhân nữ gặp triệu chứng sùi bọt mép, co giật, ngất xỉu do bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại công ty, một lần nữa dư luận lại hoang mang về tình trạng ATVSTP tại các bếp ăn tập thể.

Chưa hết, ngày 22/10, tại Nam Định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 48 công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (trụ sở tại khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) phải nhập viện. Nguyên nhân CN bị ngộ độc thực phẩm là do hóa chất bảo vệ thực vật trong canh rau ngót. Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã xử phạt công ty này 13 triệu đồng.

Ai chịu trách nhiệm?

Như đã nêu trên, nguyên nhân các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể của NLĐ tại các công ty đều bắt nguồn từ thức ăn không đảm bảo chất lượng, khâu chế biến thiếu vệ sinh... Mặc dù, ngay sau khi sự việc xảy ra, công nhân đều được cấp cứu kịp thời và sau đó vẫn tiếp tục đi làm nhưng không ai đảm bảo sức khỏe của những công nhân đó hoàn toàn hồi phục, nhất là trong số đó có cả phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

Điều đáng nói, các công ty, đơn vị cung cấp suất ăn cho CNLĐ để xảy ra ngộ độc thực phẩm chỉ bị xử phạt hành chính. Đó là nguyên nhân khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể không hề giảm. Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định, với những ca ngộ độc thực phẩm do hóa chất, thời gian biểu hiện triệu chứng ngộ độc sẽ nhanh hơn so với ngộ độc do vi khuẩn. Diễn biến bệnh sau ăn thường xuất hiện sớm và chủ yếu là những hội chứng về thần kinh như choáng váng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Còn đối với những ca ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường ruột thường sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể sau ăn từ 10-12 giờ và thường được biểu hiện bởi hội chứng tiêu hóa.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tính đến tháng 9/2015, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 3.400 người mắc và 20 người tử vong. Trong đó, trung bình một năm có từ 11 đến 25 vụ NĐTP xảy ra ở bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, với số mắc khoảng 1.400 người mắc/năm.

Nói về mức độ nguy hiểm của việc phụ nữ mang thai, đang cho con bú bị ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Thu Lan, Bộ Y tế, cho biết, tùy thuộc mức độ độc tính của vi khuẩn có trong thức ăn mà người mẹ ăn vào, độc tính của vi khuẩn qua nhau thai đến thai làm ảnh hưởng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tuổi thai. Với người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn dẫn đến dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, khi người mẹ bị ngộ độc thức ăn, thai nhi chậm phát triển, thai suy và nặng hơn nữa có thể sinh non, thai chết lưu.

Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đã được cảnh báo từ lâu. Song công tác chấn chỉnh tình trạng này dường như chỉ mới giải quyết được phần ngọn. Đó là khi xảy ra vụ việc thì truy tìm lấy mẫu xét nghiệm, xử phạt, đình chỉ ....

Những quy định bắt buộc các nhà cung ứng phải tham gia vào chuỗi an toàn thực phẩm thì dường như cũng rất khó thực thi khi mà lợi ích kinh tế của các nhà cung ứng thực phẩm được đặt cao hơn an toàn tính mạng của người khác. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải xử lý hình sự hành vi gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.
Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực

Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đặt ra yêu cầu, 100% Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cho người lao động

Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cho người lao động

(LĐTĐ) Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có nhiều thay đổi nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội, tăng độ bao phủ toàn dân, trong đó đáng chú ý là quy định điều kiện hưởng lương hưu, điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, và tăng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.
Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân các thương binh, liệt sĩ dịp 27/7

Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân các thương binh, liệt sĩ dịp 27/7

(LĐTĐ) Thực hiện nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô năm 2024, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc tổ chức các đêm diễn phục vụ nhân dân một số quận, huyện trên địa bàn thành phố trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
500 thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen” năm 2024

500 thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen” năm 2024

(LĐTĐ) Được phát động từ ngày 14/6 đến ngày 10/7, cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen" năm 2024 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và 500 thí sinh nữ tham gia.

Tin khác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, có 20/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạch Thất tổ chức chiến dịch cung cấp dịch vụ dân số. Các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... tiếp tục được nhân rộng qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý điều hành, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị. Đồng thời, ngành Y tế Thủ đô sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị về công nghệ thông tin; hoàn thành triển khai thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử…
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh. Dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế sự lây lan của SXH từ rất sớm, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn Thành phố vẫn đối mặt với không ít khó khăn.
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

(LĐTĐ) Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17 - 21h hàng ngày.
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

(LĐTĐ) Công tác Dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trong đó, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Chiều 11/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động