M
21/05/2019 17:54

Ngành Giao thông Vận tải hưởng ứng thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), Bộ Giao thông Vận tải, Công đoàn Giao thông Vận tải và Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức lễ phát động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên lao động toàn ngành.  

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Lê Đình Thọ chia sẻ: Thời gian qua, ngành GTVT đã nỗ lực phối hợp với các Bộ ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy vậy, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, nguyên nhân do người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép chiếm số lượng lớn.

nganh giao thong van tai huong ung thong diep da uong ruou bia khong lai xe
Cán bộ, CNVCLĐ, các đoàn viên thanh niên GTVT tích cực hưởng ứng, tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Trước tình hình đó, Thứ trưởng kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành GTVT, các lái xe vận tải cùng hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” nhằm ngăn chặn và giảm thiểu TNGT.

“Vì cuộc sống hạnh phúc, an toàn của người dân, tôi yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, thanh tra, cương quyết ngăn chặn và xử lý những trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cho phép”, Thứ trưởng yêu cầu.

Cũng trong lễ phát Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam - Đỗ Nga Việt cho biết, hàng ngày, hàng giờ, chúng ta phải chứng kiến cảnh những chiếc “xe điên” do người say xỉn điều khiển, gây nên những cái chết đau thương. Nó đẩy bao gia đình vào cảnh ly tán, con cái mất cha mẹ. Đặc biệt là 2 vụ TNGT vào ngày 22/4 tại khu vực đường Láng và ngày 1/5 tại hầm Kim Liên, Hà Nội vừa qua.

Để giảm tải tình trạng TNGT do rượu bia gây ra, ông Đỗ Nga Việt kêu gọi, mỗi người dân mà trước hết là CNVCLĐ trong ngành GTVT phải nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về ATGT, thực hiện tốt văn hóa giao thông, không uống rượu bia, chất kích thích trước khi tham gia giao thông vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Đồng thời, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam cũng yêu cầu toàn thể các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành thực hiện tốt các nội dung: Tuyên truyền đến toàn thể nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thực hiện tốt văn hóa giao thông.

Yêu cầu, các cán bộ, CNVCLĐ không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác trong thời gian làm nhiệm vụ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cán bộ, CNVCLĐ trong ngành vi phạm....

Đặc biệt Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam nhấn mạnh: “Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành GTVT cùng thực hiện hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”; không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn; hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu bia”.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu trực tiếp tuyên truyền và phát logo “Đã uống rượu bia - Không lái xe” đến các lái xe, người dân tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Trần Cúc

Nguồn :