Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Những con đường hoa kiểu mẫu Huyện Đan Phượng: Thêm nhiều xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao

Phóng viên: Thưa ông, tới thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã “về đích” NTM với diện mạo khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, vậy ông có thể cho biết những thành tựu Mê Linh đã đạt được sau 10 năm xây dựng NTM?

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu
Ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh

Ông Lê Văn Khương: Trong quá trình xây dựng NTM, huyện đã tập trung tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quan tâm tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… từ đó, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Giai đoạn từ năm 2010 - 2020, huyện đã bố trí hơn 4.011 tỷ đồng, tập trung đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn.

Theo đó, giao thông, điện, viễn thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, thủy lợi nội đồng được đầu tư nâng cấp; công tác quy hoạch được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện được nâng lên.

Cụ thể, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng mới 442,8 km và cải tạo, nâng cấp 105,87 km đường giao thông trục xã, liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng; xây mới 51 km kênh mương cấp 3; xây dựng mới 32,16 km đường dây trung thế, 1010,96 km đường dây hạ thế, 137 trạm biến áp, 4,57 km cáp ngầm.

Cùng đó, tiến hành cải tạo, nâng cấp 2101 km đường dây trung thế, 139,47 km đường dây hạ thế; xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 126 điểm trường học; thực hiện xây dựng mới 59 trung tâm văn hóa tại các xã; xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa 29 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; nâng cấp, cải tạo 50 lượt hệ thống truyền thanh không dây tại 18/18 xã, thị trấn; cải tạo, nâng cấp 8 chợ; xây dựng mới đồng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh với quy mô 250 giường bệnh; xây dựng mới 3 trạm y tế, cải tạo, nâng cấp 3 trạm y tế…

Đáng chú ý, xác định nông nghiệp là bệ đỡ cho ổn định nông thôn nên cơ cấu nông nghiệp của huyện đã có chuyển biến tích cực, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bước đầu xây dựng được thương hiệu hàng hóa nông sản, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Với những cố gắng nỗ lực, sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay toàn huyện Mê Linh có 16/16 xã đạt chuẩn NTM và được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.

Phóng viên: Được biết, xuất phát điểm của Mê Linh trước khi xây dựng NTM là rất thấp, vậy kinh nghiệm của huyện trong triển khai xây dựng NTM như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Khương: Có rất nhiều bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM tại Mê Linh. Một trong những bài học kinh nghiệm đầu tiên phải kể đến là huyện nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách để vận dụng sáng tạo, kịp thời và chủ động cụ thể hóa thành Đề án, Kế hoạch, Chương trình công tác vào thực tiễn xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Đặc biệt là việc lựa chọn, xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá. Tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố cùng các cấp, ngành của Thành phố để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp đó, trong quá trình xây dựng NTM, huyện tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống và sinh hoạt của nhân dân; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

Đặc biệt, với huyện, công tác quy hoạch phải đi trước một bước đồng thời để nhân dân cùng tham gia bàn bạc, thống nhất thực hiện. Ngoài ra, huyện luôn coi trọng công tác tuyên truyền vận động sâu rộng bằng nhiều hình thức tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và luôn đề cao tinh thần học hỏi kinh nghiệm xây dựng NTM của các đơn vị đã thực hiện thành công, vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương để triển khai, thực hiện có hiệu quả.

Phóng viên: Có thể khẳng định, việc huyện Mê Linh đón nhận huyện NTM sẽ là “bàn đạp” quan trọng, là tiền đề cho xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vậy thời gian tới, huyện tập trung những giải pháp nào để xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu?

Ông Lê Văn Khương: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Cụ thể, huyện tập trung rà soát để bổ sung, điều chỉnh Đề án xây dựng NTM ở các xã đã được phê duyệt theo hướng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu bảo đảm phù hợp với quy hoạch và Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM theo hướng phát triển đô thị.

Trọng tâm là hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng NTM theo hướng tiêu chí đô thị đảm bảo đến hết năm 2025 có từ 6 - 8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, có 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; đầu tư xây dựng hạ tầng khung, hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Đề án xây dựng huyện Mê Linh lên quận vào giai đoạn 2025 - 2030.

Cùng đó, huyện tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội theo tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo hướng tiêu chí đô thị; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và tập trung huy động các nguồn lực của Nhà nước và xã hội đầu tư thực hiện Chương trình giai đoạn 2022– 2025.

Phóng viên: Để chào mừng các sự kiện lớn của huyện, từ ngày 9-11/12, huyện Mê Linh sẽ tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng, trong đó điểm nhấn là chương trình Lễ hội hoa Mê Linh. Ông có thể thông tin thêm về chương trình này?

Ông Lê Văn Khương: Cùng với việc tổ chức Lễ công bố, đón nhận huyện đạt chuẩn NTM, Huân chương Lao động hạng Ba và công nhận điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng các sự kiện này. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động chính là Lễ hội hoa Mê Linh.

Theo đó, huyện tổ chức Lễ hội hoa năm 2022 với chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”. Đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Lễ hội hoa, chính vì vậy, công tác chuẩn bị đã được triển khai chi tiết, cụ thể. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản, người dân trồng hoa trên địa bàn huyện đều sẵn sàng, hứng khởi chờ đến ngày tổ chức Lễ hội hoa.

Lễ hội hoa của Mê Linh được dàn dựng trên quy mô 4.300 m2, với 10 cụm nghệ thuật sắp đặt, trang trí hoa quy mô lớn khu đường kéo quân cổng Đền Hai Bà Trưng; cùng với sự bố trí, sắp đặt khéo léo của các nghệ nhân trồng hoa huyện Mê Linh. Điều đặc biệt tại Lễ hội hoa này là sử dụng trên 60% hoa hồng các loại của người dân Mê Linh trồng (như hoa hồng thế, hồng cắt cành, hồng thảm…); ngoài ra còn sử dụng các loại hoa như: Lan Hồ điệp, cúc, đồng tiền, hướng dương, ly ly, dạ yến thảo… để trang trí, tạo điểm nhấn cho Lễ hội hoa năm nay.

Thông qua Lễ hội hoa Mê Linh, huyện mong muốn quảng bá thương hiệu hoa Mê Linh, một trong hai “thủ phủ” hoa lớn nhất Thủ đô tới đại biểu và du khách thập phương. Qua sự kiện này huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào việc trồng các loại hoa có chất lượng cao để cung cấp cho thị trường Thủ đô cũng như các tỉnh, thành khác. Đồng thời, thời gian tới, huyện cũng sẽ triển khai việc phát triển nghề trồng hoa kết hợp với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ...

Tin khác

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 9/1, việc chi trả đợt 1 bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai xây dựng dự án đường Vành đai 4 đã được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê.
Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.
Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

(LĐTĐ) Đồng Nai là một trong nhiều địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó huyện Xuân Lộc được chọn làm hình mẫu xuyên suốt và từng là huyện đầu tiên trên cả nước đạt tiêu chí NTM.
Về Tân Triều hôm nay

Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Xem thêm
Phiên bản di động