Những con đường hoa kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện văn minh, giàu đẹp, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô, những năm qua, huyện Đan Phượng đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Giờ đây, những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh sinh động của huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.
Những tuyến đường hoa kiểu mẫu: Gieo sắc xuân trong lòng phố thị Chung tay nối dài những tuyến đường hoa

Có dịp về thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, trong những ngày này, dễ dàng nhận thấy những con đường đầy rác thải nay đã được khoác “tấm áo mới” sạch đẹp, rực rỡ.

Những con đường hoa kiểu mẫu
Những tuyến đường hoa kiểu mẫu tại huyện Đan Phượng.

Thôn Tháp Thượng nằm ở trung tâm xã Song Phượng hiện có 326 hộ dân với diện tích trên 4 ha. Tại đây, trải dài theo các tuyến đường nhựa, đường bê tông mới tinh là những hàng hoa, cây xanh thẳng tắp, rực rỡ sắc màu giữa khung cảnh nông thôn đổi mới.

Đặc biệt, dọc theo tuyến đường trục chính dài 515 m của thôn, giờ đây đã có 200 cây mẫu đơn, 250 cây hoa cúc Nhật tím, 50 cây hoa ngũ sắc, 20 cây hoa ban trắng và hơn 1.000 cây dạ yến thảo được chị em hội viên Chi hội phụ nữ thôn trồng và chăm sóc với tổng kinh phí xã hội hóa trên 40 triệu đồng và 70 ngày công lao động thi nhau tỏa hương, khoe sắc.

Theo bà Tạ Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Song Phượng, ngay sau khi Hội LHPN huyện có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai chỉnh trang trồng hoa làm đẹp các đoạn đường tự quản, Hội LHPN xã Song Phượng đã lên kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc các tuyến đường nở hoa và được hầu hết hội viên phụ nữ cùng người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình.

Đan Phượng là huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Nội và hiện đang phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thành phố. Đặc biệt, theo lộ trình phát triển, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Do đó, Đan Phượng đã tiến hành xây dựng Nông thôn mới nâng cao với các phong trào “đường có hoa, nhà có số”, “đường bích họa”, “cải tạo môi trường”… được nhiều địa phương khác trên địa bàn Thành phố về tham quan học tập.

Toàn xã đã xây dựng được thêm 4 tuyến đường nở hoa góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương ngày một tươi đẹp hơn. Qua các buổi tuyên truyền của hội viên phụ nữ, nhận thấy mình là chủ thể hưởng thành quả từ mô hình “tuyến đường hoa”, nhiều chị em đã tự nguyện dành công sức chăm sóc, tưới tắm. Không ít người còn ủng hộ kinh phí để mua thêm cây cảnh, phân bón để chăm sóc cho “tuyến đường hoa” thêm tươi đẹp hơn.

Được biết, để triển khai hiệu quả mô hình này, Chi hội phụ nữ thôn Tháp Thượng đã được chọn làm điểm với mô hình “5 không - 3 sạch” xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mô hình này đã thu hút 60 hội viên phụ nữ ở địa phương tham gia. Ngoài việc tập huấn truyền thông về các nội dung xây dựng gia đình “5 không – 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới thì việc vận động phụ nữ tham gia xây dựng tuyến đường, đoạn đường nở hoa là một trong những nội dung mà Hội LHPN xã Song Phượng hết sức chú trọng khi triển khai.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, chị em hội viên phụ nữ thôn Tháp Thượng đã nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của chính quyền và sự đồng lòng tham gia nhiệt tình của bà con địa phương. Cứ thế, những hộ dân mặt đường làng thi nhau trồng thêm hoa, nhà hoa tigon, nhà hoa jun, hoa tường vy… nhiều gia đình còn ủng hộ vẽ thêm tranh bích họa trên tường… Tất cả tạo nên một con đường không những xanh - sạch mà còn mang đầy màu sắc của hàng chục loại hoa khác nhau. “Từ khi có tuyến đường nở hoa, nhân dân trong thôn nói chung và chị em phụ nữ nói riêng rất phấn khởi. Ý thức của người dân cũng thay đổi. Không còn nạn xả rác bừa bãi, con đường trở nên xanh - sạch - đẹp hơn”, chị Nguyễn Thị Thỏa - Chi hội Trưởng Hội LHPN thôn Tháp Thượng cho hay.

Không chỉ ở Tháp Thượng, phong trào xây dựng các “tuyến đường nở hoa” đã lan tỏa tới 16/16 xã, thị trấn của huyện Đan Phượng. Dọc theo các tuyến đường về xã Phương Đình, không khó để nhận ra những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, điểm xuyến cho những ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp đã tạo nên bức tranh khởi sắc của xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo lãnh đạo xã Phương Đình, do điều kiện kinh tế, đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp cao, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu của địa phương chủ yếu dựa vào điều tiết và hỗ trợ của cấp trên... Do vậy, khi bắt tay vào thực hiện mô hình “đường nở hoa, nhà có số”, địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, xã Phương Đình đã tiến hành lập ban chỉ đạo, cử cán bộ phụ trách các thôn trực tiếp xuống tham dự sinh hoạt chi bộ, tổ chức hội nghị họp nhân dân để tuyên truyền về công tác xã hội hóa, thông báo rộng rãi và công khai dân chủ để xin ý kiến người dân.

Nhờ sự cố gắng của chính quyền và nhân dân, sau hơn một tháng triển khai, xã đã có 4 “tuyến đường nở hoa”, gồm: Thôn Ích Vịnh có 2 đoạn đường dài khoảng 700m, thôn Cổ Hạ với chiều dài 320m, thôn Địch Trọng do Đoàn Thanh niên xã cùng với chi đoàn thôn đảm nhận và triển khai dài 50m.

Những con đường hoa kiểu mẫu
Con đường bích họa tại thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Không chỉ dừng ở việc trồng hoa, cây cảnh, sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “tuyến đường nở hoa” ở huyện Đan Phượng còn được thể hiện qua các con đường bích họa. Tại đây, không chỉ có khung cảnh làng quê, không gian đô thị phát triển của tương lai... cũng được tái hiện sinh động dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công.

Giờ đây, những đoạn đường lấm lem rêu mốc đã được thay thế bằng con đường bích họa đẹp, lạ khiến cảnh quan đường làng, ngõ xóm như mang một diện mạo mới. Mỗi bức tranh đều mang những thông điệp khác nhau với ý nghĩa ca ngợi cảnh đẹp quê hương, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông đường bộ.

“Từ khi những bức tường cũ kĩ, rêu mốc bỗng biến hình thành “con đường bích họa”, người dân nơi đây đều rất phấn khởi, tự hào. Chúng tôi chỉ mong mô hình này được nhân rộng để mỗi bức tường là một bức tranh, góp phần thay đổi diện mạo làng quê mới”, chị Nguyễn Thị Ngát, xã Song Phượng, cho hay…

Thực vậy, dù vẫn là vùng nông thôn nhưng giờ đây nhịp sống của người dân Đan Phượng giờ đây không khác là bao với phố thị. Song, giữa các khung cảnh náo nhiệt ấy, nổi bật nhất vẫn là hình ảnh của những xóm làng bình yên, mang đậm nét văn hóa xứ Đoài cổ kính nhưng khang trang, hiện đại, người dân có đời sống khá giả, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết chặt quản lý, chống gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết chặt quản lý, chống gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

(LĐTĐ) Theo thống kê, Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với hơn 8 triệu nhân khẩu, công tác gia đình đã được Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam với những chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc.
Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Gắn bó với nghề giáo viên mầm non từ năm 2000, với kinh nghiệm 22 năm trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em theo nhiệm vụ được phân công, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn yêu, tận tâm và tâm huyết với nghề giáo viên mầm non mà mình đã chọn lựa.
Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

(LĐTĐ) Sáng nay (21/6), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương”. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN Hà Nội chào mừng 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).
Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

(LĐTĐ) Hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma túy, ngày toàn dân phòng chống ma tuý (26/6), chiều ngày 20/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật phòng chống ma túy năm 2021 và cách nhận biết về một số loại ma túy.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm tổ chức ra quân đồng loạt Chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2022".
Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số có tác động to lớn trong việc phát huy các giá trị di sản Thủ đô. Qua đó, góp phần quảng bá thế mạnh của di tích để thu hút khách du lịch.
Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

(LĐTĐ) Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 2022 với đề tài tự do.
Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng khai trương, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng đầy màu sắc xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.
Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

(LĐTĐ) Những sản phẩm của làng nghề truyền thống đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách trong và nước ngoài, bởi những giá trị văn hóa lâu đời và sự sáng tạo của những người thợ qua từng sản phẩm đặc trưng. Để làng nghề phát triển ổn định, bền vững rất cần một sự đột phá trong tư duy, cách làm và quảng bá sản phẩm.
Xem thêm
Phiên bản di động