Những con đường hoa kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện văn minh, giàu đẹp, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô, những năm qua, huyện Đan Phượng đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Giờ đây, những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh sinh động của huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.
Những tuyến đường hoa kiểu mẫu: Gieo sắc xuân trong lòng phố thị Chung tay nối dài những tuyến đường hoa

Có dịp về thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, trong những ngày này, dễ dàng nhận thấy những con đường đầy rác thải nay đã được khoác “tấm áo mới” sạch đẹp, rực rỡ.

Những con đường hoa kiểu mẫu
Những tuyến đường hoa kiểu mẫu tại huyện Đan Phượng.

Thôn Tháp Thượng nằm ở trung tâm xã Song Phượng hiện có 326 hộ dân với diện tích trên 4 ha. Tại đây, trải dài theo các tuyến đường nhựa, đường bê tông mới tinh là những hàng hoa, cây xanh thẳng tắp, rực rỡ sắc màu giữa khung cảnh nông thôn đổi mới.

Đặc biệt, dọc theo tuyến đường trục chính dài 515 m của thôn, giờ đây đã có 200 cây mẫu đơn, 250 cây hoa cúc Nhật tím, 50 cây hoa ngũ sắc, 20 cây hoa ban trắng và hơn 1.000 cây dạ yến thảo được chị em hội viên Chi hội phụ nữ thôn trồng và chăm sóc với tổng kinh phí xã hội hóa trên 40 triệu đồng và 70 ngày công lao động thi nhau tỏa hương, khoe sắc.

Theo bà Tạ Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Song Phượng, ngay sau khi Hội LHPN huyện có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai chỉnh trang trồng hoa làm đẹp các đoạn đường tự quản, Hội LHPN xã Song Phượng đã lên kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc các tuyến đường nở hoa và được hầu hết hội viên phụ nữ cùng người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình.

Đan Phượng là huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Nội và hiện đang phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thành phố. Đặc biệt, theo lộ trình phát triển, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Do đó, Đan Phượng đã tiến hành xây dựng Nông thôn mới nâng cao với các phong trào “đường có hoa, nhà có số”, “đường bích họa”, “cải tạo môi trường”… được nhiều địa phương khác trên địa bàn Thành phố về tham quan học tập.

Toàn xã đã xây dựng được thêm 4 tuyến đường nở hoa góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương ngày một tươi đẹp hơn. Qua các buổi tuyên truyền của hội viên phụ nữ, nhận thấy mình là chủ thể hưởng thành quả từ mô hình “tuyến đường hoa”, nhiều chị em đã tự nguyện dành công sức chăm sóc, tưới tắm. Không ít người còn ủng hộ kinh phí để mua thêm cây cảnh, phân bón để chăm sóc cho “tuyến đường hoa” thêm tươi đẹp hơn.

Được biết, để triển khai hiệu quả mô hình này, Chi hội phụ nữ thôn Tháp Thượng đã được chọn làm điểm với mô hình “5 không - 3 sạch” xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mô hình này đã thu hút 60 hội viên phụ nữ ở địa phương tham gia. Ngoài việc tập huấn truyền thông về các nội dung xây dựng gia đình “5 không – 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới thì việc vận động phụ nữ tham gia xây dựng tuyến đường, đoạn đường nở hoa là một trong những nội dung mà Hội LHPN xã Song Phượng hết sức chú trọng khi triển khai.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, chị em hội viên phụ nữ thôn Tháp Thượng đã nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của chính quyền và sự đồng lòng tham gia nhiệt tình của bà con địa phương. Cứ thế, những hộ dân mặt đường làng thi nhau trồng thêm hoa, nhà hoa tigon, nhà hoa jun, hoa tường vy… nhiều gia đình còn ủng hộ vẽ thêm tranh bích họa trên tường… Tất cả tạo nên một con đường không những xanh - sạch mà còn mang đầy màu sắc của hàng chục loại hoa khác nhau. “Từ khi có tuyến đường nở hoa, nhân dân trong thôn nói chung và chị em phụ nữ nói riêng rất phấn khởi. Ý thức của người dân cũng thay đổi. Không còn nạn xả rác bừa bãi, con đường trở nên xanh - sạch - đẹp hơn”, chị Nguyễn Thị Thỏa - Chi hội Trưởng Hội LHPN thôn Tháp Thượng cho hay.

Không chỉ ở Tháp Thượng, phong trào xây dựng các “tuyến đường nở hoa” đã lan tỏa tới 16/16 xã, thị trấn của huyện Đan Phượng. Dọc theo các tuyến đường về xã Phương Đình, không khó để nhận ra những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, điểm xuyến cho những ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp đã tạo nên bức tranh khởi sắc của xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo lãnh đạo xã Phương Đình, do điều kiện kinh tế, đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp cao, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu của địa phương chủ yếu dựa vào điều tiết và hỗ trợ của cấp trên... Do vậy, khi bắt tay vào thực hiện mô hình “đường nở hoa, nhà có số”, địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, xã Phương Đình đã tiến hành lập ban chỉ đạo, cử cán bộ phụ trách các thôn trực tiếp xuống tham dự sinh hoạt chi bộ, tổ chức hội nghị họp nhân dân để tuyên truyền về công tác xã hội hóa, thông báo rộng rãi và công khai dân chủ để xin ý kiến người dân.

Nhờ sự cố gắng của chính quyền và nhân dân, sau hơn một tháng triển khai, xã đã có 4 “tuyến đường nở hoa”, gồm: Thôn Ích Vịnh có 2 đoạn đường dài khoảng 700m, thôn Cổ Hạ với chiều dài 320m, thôn Địch Trọng do Đoàn Thanh niên xã cùng với chi đoàn thôn đảm nhận và triển khai dài 50m.

Những con đường hoa kiểu mẫu
Con đường bích họa tại thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Không chỉ dừng ở việc trồng hoa, cây cảnh, sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “tuyến đường nở hoa” ở huyện Đan Phượng còn được thể hiện qua các con đường bích họa. Tại đây, không chỉ có khung cảnh làng quê, không gian đô thị phát triển của tương lai... cũng được tái hiện sinh động dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công.

Giờ đây, những đoạn đường lấm lem rêu mốc đã được thay thế bằng con đường bích họa đẹp, lạ khiến cảnh quan đường làng, ngõ xóm như mang một diện mạo mới. Mỗi bức tranh đều mang những thông điệp khác nhau với ý nghĩa ca ngợi cảnh đẹp quê hương, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông đường bộ.

“Từ khi những bức tường cũ kĩ, rêu mốc bỗng biến hình thành “con đường bích họa”, người dân nơi đây đều rất phấn khởi, tự hào. Chúng tôi chỉ mong mô hình này được nhân rộng để mỗi bức tường là một bức tranh, góp phần thay đổi diện mạo làng quê mới”, chị Nguyễn Thị Ngát, xã Song Phượng, cho hay…

Thực vậy, dù vẫn là vùng nông thôn nhưng giờ đây nhịp sống của người dân Đan Phượng giờ đây không khác là bao với phố thị. Song, giữa các khung cảnh náo nhiệt ấy, nổi bật nhất vẫn là hình ảnh của những xóm làng bình yên, mang đậm nét văn hóa xứ Đoài cổ kính nhưng khang trang, hiện đại, người dân có đời sống khá giả, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.

Tin khác

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

(LĐTĐ) Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng ngoài trời đã trở thành “món ăn” tinh thần quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô. Những lợi ích thực tế cho thấy mô hình này cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng...
Để những di sản Thủ đô được “đánh thức”

Để những di sản Thủ đô được “đánh thức”

(LĐTĐ) Thời gian này, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra hàng loạt hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm thuộc các lĩnh vực từ thiết kế, nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng…để hưởng ứng Tuần lễ Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Qua đó, kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành Công nghiệp văn hóa sáng tạo của Thủ đô.
Đưa thương hiệu quà tặng Thủ đô lên tầm cao mới

Đưa thương hiệu quà tặng Thủ đô lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát triển sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội được coi là một nhiệm vụ quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô. Trong đó, trọng tâm là xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống, nhằm hướng đến xây dựng ngành công nghiệp sản xuất quà tặng hấp dẫn có sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hoàn thiện 6 nội dung trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

Hoàn thiện 6 nội dung trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu các đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn chỉnh 6 nội dung trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Nhân rộng những “Di tích lịch sử kiểu mẫu”

Nhân rộng những “Di tích lịch sử kiểu mẫu”

Có lẽ gần đây mỗi người dân Hà Nội đã không còn xa lạ gì với cụm từ “kiểu mẫu”. Để chung tay xây dựng một đô thị văn minh, văn hóa, rất nhiều mô hình “kiểu mẫu” được hình thành. Hà Nội có “Nông thôn mới kiểu mẫu”, có “Tuyến đường hoa hiểu mẫu”, “Tuyến đê kiểu mẫu”, “Danh lam thắng cảnh kiểu mẫu”. Và giờ đây còn có “Di tích lịch sử kiểu mẫu”.
Hà Nội: Đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của sinh viên

Hà Nội: Đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của sinh viên

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, chiều 25/10, các đại biểu tập trung thảo luận về tầm quan trọng của năng lực số đối với sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay; đồng thời đề xuất, kiến nghị, giải pháp thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số của sinh viên.
Kỳ vọng “thủ phủ” công nghệ không còn xa

Kỳ vọng “thủ phủ” công nghệ không còn xa

(LĐTĐ) Mang trên mình “sứ mệnh” là khu công nghệ cao dẫn dắt nền kinh tế phát triển trong kỷ nguyên số, song vì nhiều lý do đến nay Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa đạt kỳ vọng như mong muốn. Việc Bộ Kế hoạch - Đầu tư đặt Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tại đây gắn với việc Chính phủ đồng ý chuyển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý đúng vào thời điểm Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó lấy hợp tác khoa học - công nghệ làm trọng tâm khiến các chuyên gia cho rằng: Khu công nghệ này đã có đầy đủ yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa để bứt tốc; trở thành đầu tàu trong quá trình phát triển Thủ đô.
Dù có đi bốn phương trời…  lòng vẫn nhớ về Hà Nội

Dù có đi bốn phương trời… lòng vẫn nhớ về Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội đang vào Thu, cả Thành phố đẹp như một bức tranh… ai đi xa cũng nhớ, ai chưa một lần đến cũng muốn thưởng thức cái đẹp của Thu Hà Nội. Vì cuộc sống, công việc những người con của Hà Nội, những người có cơ hội học tập ở Thủ đô thời sinh viên nay đang làm việc ở phương Nam hay thành phố mang tên Bác họ đều phát huy được phong cách, văn hóa người Hà Nội để thành công trong công việc. Dù mỗi người một công việc song điểm chung họ đều nặng lòng và có một tình yêu với Hà Nội rất lớn.
Xao xuyến thu Hà Nội

Xao xuyến thu Hà Nội

(LĐTĐ) “Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình. Hà Nội mùa thu ôi xao xuyến trong lòng ta…”. Thật vậy, Hà Nội đang trong những ngày thời tiết đẹp nhất năm, những ngày thành phố mang theo hương thơm của đất trời để mỗi khoảnh khắc, mỗi cảm xúc đều khiến bao trái tim phải thổn thức.
Hà Nội - Thành phố 12 mùa hoa

Hà Nội - Thành phố 12 mùa hoa

(LĐTĐ) Trước tốc độ đô thị hóa “chóng mặt”, làng hoa Ngọc Hà giờ chỉ còn được nhắc đến như một địa danh trong tiềm thức của nhiều người Hà Nội. Nhưng thay vào đó, trên khắp Thủ đô, những “làng hoa” khác đã mọc lên, bốn mùa trăm hoa đua nở như trong câu hát: “Tháng giêng hoa đào bừng nở, đón xuân khoe sắc hồng tươi/Tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố...”.
Xem thêm
Phiên bản di động