M
07/06/2018 16:41

Lòng yêu nước chân chính!

Nóng, nóng quá! - Bác tính trời nắng chang chang, nhiệt độ dự báo đến 36, 37 độ lại chả nóng. - Nóng do thời tiết thì nói làm gì. Tớ muốn nói chuyện đang “nóng” trong dư luận mầy ngày gần đây cơ.

long yeu nuoc chan chinh Tất cả đều do giáo dục!
long yeu nuoc chan chinh Làm vì cái tâm!

- Lại bàn đến mấy cái chất vấn trên QH hở bác. Em nghĩ ta cũng bàn kỹ rồi. Cả anh Giáo dục, anh Giao thông rồi anh LĐTB và XH cũng đã giải trình; cuối mỗi phiên chất vấn Chủ tịch QH và đại diện Chính phủ cũng đã phân tích thêm, em cho như vậy là đã rõ. Mọi giải pháp sẽ được thực thi theo ý nguyện của cử tri. Không còn nóng nữa bác ạ.

- Vẫn biết thế, nhưng còn một chuyện nóng hơn…

- Chuyện gì bác?

- Chuyện QH đang bàn về dự án “Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt…” ấy. Về vấn đề này tớ cho rằng, hơn lúc nào hết, Việt Nam đang thực sự cần một động lực đột phá mới và mô hình đặc khu với các cơ chế, chính sách vượt trội, để cạnh tranh với quốc tế là rất cần thiết.

- Đúng là như vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng trong điều kiện nguồn lực quốc gia khan hiếm, Nhà nước không thể chia đều cho tất cả địa phương thì việc tập trung nguồn lực cho một số vùng đặc biệt, tạo cơ hội cho vùng đó bứt lên, lan tỏa sang các vùng xung quanh và cả nước là điều các nước đang phát triển nên làm. Nhưng cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn đó. Nhất là các ý kiến liên quan đến quy định về thời hạn cho thuê đất tại các đặc khu, trong trường hợp đặc biệt, có thể tới 99 năm.

- Đành rằng đa số ý kiến là xuất phát từ lòng yêu nước, tinh thần độc lập dân tộc. Nhưng dù có như vậy cũng cần phải xem xét cho rõ ngọn ngành. Tránh sa vào âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng việc này để kích động, nêu cao tinh thần dân tộc giả hiệu nhằm chia rẽ ý Đảng, lòng dân.

- Em hiểu chứ. Về vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: “…chúng ta phải tiếp thu lắng nghe để điều chỉnh luật, để đảm bảo cho đất nước phát triển, tạo môi trường tự do kinh doanh nhưng cũng đảm bảo môi trường bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi của đất nước dân tộc một cách xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam”.

- Nhưng cũng phải xét đến những lo ngại về việc thực hiện đầu tư độc quyền trong lĩnh vực này.

- Về lo ngại này, Thủ tướng cũng đã giải thích: “Những quy định để đảm bảo việc này được thiết kế cụ thể trong các văn bản hướng dẫn vì luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt về nguyên tắc chỉ là “khung” pháp lý cần thiết.

- Nghĩa là trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều quy định rằng buộc rõ ràng để phát triển kinh tế song phải đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia.

- Đúng thế, Lãnh đạo Chính phủ cũng phân tích, quy định trong dự án luật là với đất thuê và thuê là phải theo quy trình cụ thể, chặt chẽ. Cụ thể, hàng năm, UBND đặc khu trình HĐND xem xét, quyết định giá thuê đất.

- Vậy nghĩa là thuê đất chứ không phải giao đất vĩnh viễn theo kiểu “nhượng tô, nhượng địa” như ở Hong Kong, Ma Cao?

- Chú hiểu rõ vấn đề đó. Trả lời báo chí bên lề kỳ họp QH, Thủ tướng bày tỏ: “Rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm vấn đề này. Việc cho thuê đất khác hoàn toàn với nhượng địa”. Ngoài ra, tại đặc khu cũng có những quy định cần thiết để duy trì cơ cấu cần thiết các nhà đầu tư của một quốc gia, không phải chỉ là một nước có thể thuê toàn bộ đất đai, bao trọn các dự án tại đặc khu.

- Vậy thì quá chuẩn và yên tâm rồi, bác nhể.

- Tớ phải khẳng định lại với chú thế này, nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, Bác Hồ đã nói, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhưng phải yêu nước bằng cái đầu lý tính, phải xem xét toàn diện vấn đề, có phản biện cũng phải theo tinh thần xây dựng trong khuôn khổ của pháp luật.

- Và đừng để câu chuyện “đặc khu” bị các thế lực thù địch lợi dụng, phản đối dự thảo luật với những lời lẽ kích động, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân; phá hoại sự nghiệp đổi mới đất nước.

- Đúng vậy, đối với băn khoăn về thời gian thuê đất, Thủ tường đã nhấn mạnh: “… sẽ tiếp thu ý kiến bà con, sẽ lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội, trình ra Quốc hội phương án theo hướng điều chỉnh giảm thời hạn cho thuê đất tại đặc khu xuống để đảm bảo nguyện vọng bà con một cách phù hợp. Việc giảm xuống bao nhiêu là do do Quốc hội quyết định”.

- Vậy là quá rõ rồi. Cần tạo ra thể chế, môi trường đầu tư tốt tại đặc khu để có thể cạnh tranh được trong bối cảnh hiện nay, và tất cả các chính sách đó đều đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc.

- Đó chính là lòng yêu nước chân chính!

Thiện Tâm

Nguồn :