Làm giàu trên mảnh đất quê hương

(LĐTĐ) 48 năm sau ngày thống nhất đất nước, đặc biệt kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo cùng với chính sách tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) đã được cụ thể hóa bằng nghị quyết và các văn bản pháp quy, bộ mặt nông thôn, đời sống người nông dân đã có những đổi thay. Chuyện về vựa hoa của một huyện giáp ranh Hà Nội là ví dụ sinh động.
Thương binh hạng 4/4 quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Từ một xã thuần nông, Xuân Quan đã vươn mình trở thành một vùng trồng hoa nổi tiếng ở miền Bắc. Nghề trồng hoa không chỉ tạo ra thu nhập ổn định cho người dân mà còn mở ra hướng phát triển du lịch nông nghiệp bền vững của địa phương.

Nghề hoa, cây cảnh xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có tổng diện tích đất canh tác gần 200ha với khoảng 1.300 hộ chuyên canh trồng hoa, được công nhận làng nghề từ năm 2017. Nhờ vị trí nằm gần Thủ đô Hà Nội và khu đô thị Ecopark là nơi thuận lợi để giao thương, nên Xuân Quan đã nhanh chóng phát triển thành một vùng hoa trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, một vựa hoa lớn ở miền Bắc được nhiều người biết đến.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương
Người dân Xuân Quan sáng tạo, trồng hoa giỏ, hoa chậu cho thu nhập cao.

Khác với các làng hoa ở khu vực phía Bắc thường trồng theo luống, đánh đất trồng cây xuống ruộng, Xuân Quan lại chọn hướng đi riêng, trồng hoa trong chậu, hoa giỏ treo, hoa thảm, cây trang trí nội, ngoại thất,… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lê Ngọc Thịnh, người dân trồng hoa xã Xuân Quan cho biết, từ khi chuyển đổi sang trồng hoa, thu nhập của gia đình rất ổn định, chăm lo cho các con ăn học đầy đủ. So với trồng ngô, khoai trước kia thì trồng hoa tạo ra thu nhập gấp 3 đến 4 lần. Hiện nay, vườn của anh Thịnh có khoảng một vạn gốc lan, cho thu nhập khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm. Để đạt năng suất cao, nhà vườn luôn cải tiến, đầu tư hệ thống lưới chắn nắng, hệ thống tưới nước tự động,… với mục tiêu phát triển nghề trồng hoa công nghệ cao.

Người trồng hoa, cây cảnh xã Xuân Quan đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm mạnh dạn đầu tư vào những giống hoa mới, đa dạng về chủng loại, đã tạo ra một vùng chuyên sản xuất hoa chậu, hoa thảm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nghề trồng hoa được xem là một hướng đi hiệu quả, đang mang lại sự ấm no, sung túc cho người dân xã Xuân Quan, ngay trên quê hương mình một cách bền vững.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết, nghề hoa, cây cảnh xã Xuân Quan bắt đầu hình thành từ năm 2003, và đến năm 2017 chính thức được công nhận là làng nghề. Trong những năm gần đây, làng nghề trồng hoa phát triển mạnh mẽ, thu nhập bình quân khoảng 700 - 800 triệu đồng/ha canh tác. Hàng năm, xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng hoa và kinh doanh hoa, cây cảnh để phổ biến kiến thức, giúp bà con nâng cao được hiệu quả kinh tế. Xã đã tổ chức thành công các lễ hội hoa vào năm 2017 và năm 2020 để tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về nghề trồng hoa, cây cảnh của địa phương, dự kiến cuối năm 2023 sẽ tiếp tục tổ chức lễ hội hoa kết hợp đón công nhận xã chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo các chủ nhà vườn ở Xuân Quan, những năm gần đây, du khách đến làng nghề tham quan, chụp ảnh vào các dịp lễ, Tết tăng nhanh, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương. Bà Nguyễn Thị Hoa, người trồng hoa xã Xuân Quan cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây, một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã liên hệ với nhà vườn để học sinh tiểu học tham quan kết hợp trải nghiệm trồng hoa, cây cảnh, nhiều đoàn khách liên hệ chụp ảnh dã ngoại. Tuy nhiên, do chưa bố trí khu vực trải nghiệm thực tế nên nhà vườn mới đáp ứng nhu cầu tham quan để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Có thể nói, vấn đề phát triển các làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp hiện nay đang là hướng đi đầy triển vọng không chỉ của Hưng Yên mà là của nhiều địa phương khác trong cả nước. Đây chính là điều kiện thuận lợi để du lịch Hưng Yên khai thác tạo ra lợi thế cạnh tranh với các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng, tiến tới trong nước và mở rộng ra khu vực, quốc tế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên cho biết, năm 2022, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành đề án về phát triển làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thông qua đề án này, chính quyền địa phương và nhân dân có một cách tiếp cận mới hơn, ngoài việc sản xuất, phải nghiên cứu phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp để tăng thêm thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế của địa phương. Để phát triển được mô hình du lịch nông nghiệp bền vững, địa phương cần quan tâm và đảm bảo được vấn đề vệ sinh môi trường.

Với tinh thần đó, xã Xuân Quan đã chủ động quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Quan đã đầu tư và khai thác dịch vụ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, đặt thùng chứa rác thải nông nghiệp ở các trục đường sản xuất để bảo đảm vệ sinh môi trường, giúp làng quê luôn sạch sẽ theo chuẩn tiêu chí môi trường nông thôn mới. Tiến hành nạo vét, trục vớt bèo, khơi thông dòng chảy trên các kênh mương nội đồng, đảm bảo tưới, tiêu kịp thời cho các hộ sản xuất. Chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn, tuyên truyền chuyển giao khoa học - kỹ thuật về sản xuất hoa, cây cảnh, phân bón hữu cơ, giá thể trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao, xây dựng môi trường làng nghề xanh, thân thiện.

Theo số liệu thống kê của xã Xuân Quan, tổng lợi nhuận từ hoa, cây cảnh của xã trong năm 2022 ước đạt từ 150 đến 200 tỷ đồng. Nghề trồng hoa cây cảnh đã tạo việc làm cho trên 3.000 lao động tại địa phương cũng như các địa phương khác về làm thuê với mức thu nhập bình quân từ 7 - 9 triệu đồng/người /tháng.

Chia sẻ về định hướng phát triển làng hoa trong thời gian tới, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan Lê Quý Đôn cho biết, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát huy những kết quả đã đạt được của nghề trồng hoa, cây cảnh trong những năm vừa qua. Có giải pháp về quy hoạch tổng thể vĩ mô cho vùng chuyên sản xuất hoa, cây cảnh của địa phương. Coi trọng việc phát triển nghề trồng hoa cây cảnh theo hướng ổn định, bền vững kết hợp sản xuất hoa cây cảnh công nghệ cao gắn với du lịch làng nghề và bảo vệ môi trường.

48 năm sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với giai cấp công nhân, đội ngũ tri thức, giai cấp nông dân luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những nông dân không quản một nắng hai sương, chịu khó lao động, trau dồi kiến thức, áp dụng công nghệ vào sản xuất để làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, góp phần vào sự phát triển chung của Vùng Thủ đô xứng tầm khu vực.

Thế Đoàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thời gian qua, huyện Mê Linh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tiêm phòng, phun khử trùng môi trường, quản lý vắc xin... Qua đó hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh trên đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, đồng thời cung nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường.
Chuyện ở những miền quê đáng sống

Chuyện ở những miền quê đáng sống

(LĐTĐ) Hà Nội đang triển khai đẩy mạnh xây dựng phong trào nông thôn mới. Hiện ở những vùng quê của Hà Nội đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm kinh tế, làm giàu đẹp cho quê hương. Tại không ít vùng ngoại thành như Đan Phượng, Phú Xuyên, Ba Vì… bộ mặt nông thôn đã từng ngày đổi khác, trở thành những vùng quê đáng sống.
Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

(LĐTĐ) Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới (NTM) Thành phố Ngọ Văn Ngôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về rà soát kết quả và hoàn thiện xây dựng huyện NTM nâng cao trên địa bàn.
Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Liên tiếp các vụ cháy nhà trọ và chung cư mini tại các thành phố lớn xảy ra gần đây, một lần nữa dấy lên lo ngại về công tác đảm bảo an toàn phòng chữa chứa cháy (PCCC) tại các công trình nhà ở này.
Tiềm năng phát triển cây chuối ở Mê Linh

Tiềm năng phát triển cây chuối ở Mê Linh

(LĐTĐ) Không chỉ được biết đến là thủ phủ của các loại hoa, rau màu, những năm gần đây, huyện Mê Linh đang phát triển một số loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến vùng trồng chuối tại xã Hoàng Kim. Với sản lượng, chất lượng cao, cây chuối đã và đang trở thành cây trồng mang lại việc làm, nguồn thu ổn định cho nông dân xã Hoàng Kim và trở thành sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển của huyện Mê Linh.
Ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu

Ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội Nông dân huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu tại xã Tự Lập. Mô hình được kỳ vọng góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của người dân huyện Mê Linh về việc phát triển nông nghiệp sạch.
Sức sống mới ở vùng đất trũng

Sức sống mới ở vùng đất trũng

(LĐTĐ) Vốn được coi là "rốn lũ" của toàn thành phố Hà Nội, Thanh Trì là vùng đất trũng, khó canh tác. Nhưng sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Nông thôn mới (NTM), Thanh Trì đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên vùng đất trũng, để ngày nay xanh hơn, đẹp hơn, khang trang hơn.
Thu tiền tỷ mỗi năm từ nghề nông

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nghề nông

(LĐTĐ) Những năm qua, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”. Qua đó, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia làm giàu chính đáng. Một trong số các gương nông dân Thủ đô tiêu biểu trong phong trào trên phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hào (xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) với mô hình chăn nuôi bò, kết hợp sản xuất hoa, cây cảnh, cây công trình, cây bóng mát, rau an toàn.
Xây dựng nông thôn mới hiện đại

Xây dựng nông thôn mới hiện đại

(LĐTĐ) Nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng cung cấp dịch vụ, thu nhập giữa nông thôn với thành thị, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.
Luật hóa để phát triển làng nghề

Luật hóa để phát triển làng nghề

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề ở Việt Nam đã vươn xa ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng quốc tế ưa thích, tuy nhiên, trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành hàng, các làng nghề trong và ngoài nước, việc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam thiếu chính sách phát triển, thiếu sự đầu tư thay đổi mẫu mã… đang trở thành nguyên nhân khiến sản phẩm làng nghệ trở nên kém hấp dẫn. Bởi thế, theo các chuyên gia, cần thiết phải sớm ban hành Luật Làng nghề.
Xem thêm
Phiên bản di động