M
10/11/2020 14:16

Không gian công cộng phải thật sự dành cho chính người dân

(LĐTĐ) Chỉ khi có được sự phối hợp đồng bộ của cộng đồng và các cấp chính quyền thì một chủ trương lớn, mang tính nhân văn là tạo dựng công viên, không gian công cộng cho người dân mới thật sự phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Dấu ấn phát triển không gian văn hóa công cộng ở Thủ đô Để Hà Nội luôn xanh và đáng sống Trả lại không gian công cộng cho người dân
Không gian công cộng phải thật sự dành cho chính người dân
Ảnh minh họa: Hữu Minh

Hiện nay, Hà Nội đang thiếu rất nhiều vườn hoa, sân chơi trong các khu vực dân cư, đặc biệt trong khu vực nội thành đang phải đối diện với nhiều vấn đề. Cụ thể, đó là việc thu hẹp diện tích đất công cộng, sự cạnh tranh giữa việc sử dụng đất cho các tiện ích công cộng với việc sử dụng đất cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, sự cạnh tranh trong sử dụng đất giữa các tiện ích công cộng với nhau.

Trong khi đó, theo quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang đặt mục tiêu chỉ tiêu bình quân cho khu vực trung tâm là 4,0-4,5 m2/người. Trong xu thế đô thị hóa, quỹ đất nội đô dành cho công viên, vườn hoa ngày càng thu hẹp, cho nên Hà Nội cần sớm có hành động cụ thể như huy động đất công sử dụng không hiệu quả trong các khu dân cư để làm vườn hoa, sân chơi.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, nhìn chung, không gian xanh công cộng tại Việt Nam không những thiếu trầm trọng mà nhiều không gian thiết kế còn đơn điệu, nghèo nàn, đa phần thiếu ý kiến đóng góp từ cộng đồng. Ngoài ra, việc lấn chiếm không gian công cộng, vỉa hè làm quán ăn, quán cafe, cơ sở kinh doanh có lẽ đã trở thành chuyện không hiếm, gây mất thẩm mỹ và mất không gian sinh hoạt chung cho người dân.

Do vậy, nhiều chuyên gia quy hoạch cho rằng, việc nhận diện, phân loại không gian xanh làm cơ sở cho việc xây dựng bản đồ hiện trạng và quy hoạch hệ thống không gian xanh Hà Nội và các quy định quản lý đối với từng loại không gian xanh là rất quan trọng. Hà Nội cần có các quy định mang tính pháp lý đủ mạnh, rõ ràng, cụ thể đối với hệ thống không gian xanh từ công tác quy hoạch đến quản lý sau khi quy hoạch.

Việc xây dựng công viên tại các khu đô thị là một chủ trương đúng đắn, ích nước lợi dân, phục vụ nhu cầu của người dân có nơi vui chơi, giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng,… góp phần tăng cường sức khỏe, gắn kết cộng đồng. Sử dụng đất công viên cho bất kỳ mục đích nào khác, dù dưới hình thức nào cũng đều là xâm phạm tới quyền lợi của người dân, đi ngược lại chủ trương của Ðảng, Nhà nước, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới mỹ quan đô thị, an ninh, trật tự xã hội.

Rõ ràng, việc sớm xử lý lấn chiếm, trả lại không gian công cộng cho các khu vực công cộng là hết sức cần thiết. Để đạt được kết quả này, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chung của người dân, còn cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, từ đó tìm ra được những giải pháp đồng bộ, lâu dài để xử lý triệt để. Hơn ai hết, người dân cũng luôn mong mỏi, các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội nghiêm túc rà soát để cải tạo, bổ sung, đồng thời kiên quyết giải tỏa những không gian chung đang bị lấn chiếm, trả lại không gian sinh hoạt chung lành mạnh./.

Nguồn :