M
18/08/2020 12:39

Để Hà Nội luôn xanh và đáng sống

(LĐTĐ) Một đô thị đáng sống là nơi mà ở đó không gian đô thị, không gian công cộng được bố trí, quy hoạch hợp lý. Song, nhìn vào thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự quá tải về hạ tầng. Hà Nội là ví dụ. Sau khi được mở rộng từ năm 2008, tuy diện mạo chung của Hà Nội đã có nhiều thay đổi và hiện đại hơn nhưng không gian công cộng của thành phố đang chịu nhiều sức ép từ các mục đích sử dụng khác như bãi đỗ xe, các hoạt động mưu sinh hoặc việc phát triển hạ tầng giao thông đô thị… 

Hà Nội hướng tới đô thị xanh
Vì Thủ đô Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp
Làm cho “lá phổi” Thủ đô thêm xanh
5049 untitled 13
Ảnh minh họa: HNM

Phải khẳng định, việc quá thiếu không gian công cộng xuất phát từ thực trạng những khoảng trống bị lấp đầy bởi các tòa chung cư cao tầng. Điều này dễ nhận thấy nhất là vào những giờ cao điểm, chỗ nào cũng thấy người người, xe cộ ùn ùn chen lấn nhau khiến không gian ngột ngạt, bức bối, nhất là vào những tháng cao điểm của mùa hè.

Lẽ dĩ nhiên, khi các không gian công cộng bị xâm lấn, các đại siêu thị ngột ngạt lại trở thành không gian công cộng mới của người dân thành thị. Các không gian ngầm đô thị như Royal City, Times City là nơi “trốn nóng” cho mọi người, cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các khu vực công viên Nghĩa Đô, Yên Sở, Thống Nhất cũng đã cải tạo và có thêm nhiều khu vui chơi nhưng cũng không thấm vào đâu so với nhu cầu của người dân.

Nhìn lại hơn chục năm về trước, những khoảng sân chung rộng rãi của các khu tập thể như Trung Tự, Kim Liên, Giảng Võ, Thành Công… là nơi vui chơi, tập thể dục, phục vụ nhu cầu sống hàng ngày của người dân thì nay dường như dần biến mất, nhường chỗ cho chợ cóc, hàng quán của tư nhân và các công trình thương mại. Đáng nói, sự phát triển ồ ạt này khiến quy hoạch chung của Thủ đô bị xáo trộn, khiến Thủ đô phát triển không đồng bộ.

Phân tích về mối liên hệ giữa không gian công cộng và vấn đề sức khoẻ của người dân, Kiến trúc sư Đinh Đăng Hải cho rằng, ngoài lợi ích thường thấy về môi trường, kinh tế thì không gian công cộng có lợi ích rất quan trọng về sức khoẻ.

Dễ thấy, trong quá trình đô thị hoá, không gian để người dân thực hiện các hành vi có lợi cho sức khoẻ thể chất như các cụ già tập thể dục hay các cháu nhỏ vui chơi là rất ít, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Thiếu không gian công cộng là một trong những nguyên nhân hình thành tình trạng béo phì ở trẻ em và bệnh về tim mạch ở người già.

Vấn đề giao tiếp xã hội cũng gặp nhiều hạn chế khi con người thiếu không gian để trao đổi, trò chuyện với nhau. Nói như vậy để thấy rằng, không gian công cộng có tầm quan trọng rất lớn với đời sống cư dân đô thị. Nếu như có nhiều sự quan tâm cho phát triển các không gian công cộng, gắn kết sự sáng tạo, nề nếp văn hóa thì sẽ có nhiều hơn các sân chơi thực sự cần thiết và rất ý nghĩa cho người dân.

Hà Nội đang có những sự quan tâm nhất định đến việc đầu tư, phát triển không gian xanh, không gian công cộng cho người dân. Tuy nhiên, bài toán phát triển không gian công cộng chưa bao giờ là dễ dàng. Vấn đề ở đây là cần có quy hoạch và thực hiện nghiêm túc quy hoạch, có tính đến yếu tố không gian xanh. Đặc biệt, chính quyền cần huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc đóng góp ý kiến, cũng như giám sát quá trình thực hiện các quy hoạch để Hà Nội trở thành nơi đáng sống.

Luyện Đinh

Nguồn :