Không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán

Do xác định thời gian trước, trong, và sau Tết Nguyên đán là những thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động do liên quan đến các yếu tố về lương, thưởng Tết, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã sớm chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ  đô tăng cường các biện pháp giữ bình ổn quan hệ lao động, không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong CNVCLĐ
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Các cấp công đoàn Thành phố chú trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Chú trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa
khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho cán bộ công đoàn

Cụ thể, từ cuối tháng 10/2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai Kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tiếp đó, LĐLĐ Thành phố ban hành văn bản số 694/LĐLĐ ngày 15/12/2017 về việc tăng cường nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố từ nay đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và văn bản số 727/LĐLĐ ngày 28/12/2017 về việc triển khai thực hiện NĐ 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn Tổng công ty, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và có công văn chỉ đạo đến các CĐCS thực hiện. Trong đó, các cấp Công đoàn ập trung vào việc tổ chức các hoạt động chăm lo chu đáo Tết cho người lao động, tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi dịp Tết, sớm công khai cho Người lao động biết, để yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động, đình công ngừng việc có thể xảy ra. Đảm bảo cho mọi người lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Qua khảo sát và báo cáo của các đơn vị (4.288 đơn vị doanh nghiệp), các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng có tăng hơn so với Tết Đinh Dậu năm 2017.

Cụ thể, bình quân tiền thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất trong khối doanh nghiệp Nhà nước là 3,7 triệu đồng/người, tăng 3,85% so năm trước; khối doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước góp vốn tiền thưởng Tết bình quân là 3,85 triệu đồng/người, tăng 7% so với năm trước; bình quân tiền thưởng Tết trong khối doanh nghiệp dân doanh là 3,95 triệu đồng/người tăng 4,6% so với năm trước và khối doanh nghiệp FDI thưởng Tết bình quân 4,6 triệu đồng/người.

khong co dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản làm việc với Chủ tịch CĐCS để nắm tình hình CNVCLĐ tại cơ sở. (Ảnh minh họa).

Các CĐCS đã chủ động phối hợp với Người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định tại Nghị định 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ về việc quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, trong tháng 1 và đầu tháng 2 trên địa bàn Thành phố cũng vẫn xảy ra 03 cuộc ngừng việc tập thể (Ngày 01/02/2018, tại Công ty TNHH Young Fast,100% vốn Đài Loan, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội đã xảy ra vụ ngừng việc tập thể của gần 400 CNLĐ với lý do không đồng ý với chính sách thưởng Tết 2018 của Công ty; ngày 01/02/2018, toàn bộ ca 1 gồm 300 CNLĐ của Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, địa chỉ tại Thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội đã ngừng việc với lý do yêu cầu tăng lương, hưởng chế độ độc hại, thay đổi cách phân loại công việc và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; ngày 07/02/2018, tại Công ty TNHH Hicel Vina, 100% vốn Hàn Quốc, địa chỉ khu CN Thạch Thất - Quốc Oai xảy ra vụ ngừng việc của gần 400 CNLĐ với lý do đề nghị tăng mức thưởng Tết 2018.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo và trực tiếp phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Toàn bộ người lao động các công ty trên đã nhanh chóng trở lại làm việc bình thường và tình hình đã sớm được ổn định.

Có thể nói, với những biện pháp sát sao, tích cực của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc bình ổn quan hệ lao động, cùng đó là sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn với người lao động, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố đã được đón Xuân, vui Tết trong không khí phấn khởi, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.
Lan toả phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm viêc nhà”

Lan toả phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm viêc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã chú trọng thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” gắn với 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ “công nghiệp hoá - hiện đại hoá”.
Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền làm chủ của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tập hợp sức mạnh của tập thể, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị CBCCVC. Hội nghị cũng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị.
Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/9, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động