M
18:07 | 21/11/2017

Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho cán bộ công đoàn

Sáng nay 21/11, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng giải quyết các vụ tranh chấp lao động” cho cán bộ công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đến dự và phát biểu chỉ đạo.

nang cao ky nang giai quyet tranh chap lao dong cho can bo cong doan Phòng ngừa tranh chấp lao động và đình công trên địa bàn thành phố
nang cao ky nang giai quyet tranh chap lao dong cho can bo cong doan Giữ ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết nguyên đán
nang cao ky nang giai quyet tranh chap lao dong cho can bo cong doan Đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết

Tham dự hội nghị tập huấn có các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ phụ trách công tác quan hệ lao động các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, lực lượng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội rất lớn, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên điều này cũng đặt Thành phố đứng trước những thách thức lớn trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Năm 2017, tính đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể và đình công. Nguyên nhân các vụ ngừng việc tập thể chủ yếu do tranh chấp về quyền lợi, tiền lương nhưng cũng có những vụ ngừng việc tập thể bắt nguồn từ thái độ ứng xử không đúng mực của chủ doanh nghiệp.

“Trước thực tế này, việc nắm rõ quy trình giải quyết các vụ tranh chấp lao động là yêu cầu hết sức quan trọng đối với cán bộ công đoàn, để có thể xử lý kịp thời khi các vụ tranh chấp lao động xảy ra”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

nang cao ky nang giai quyet tranh chap lao dong cho can bo cong doan
Đại biểu nghe truyền đạt về kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đại biểu tham dự tập huấn sẽ tập trung tiếp thu tối đa nhất những nội dung được chuyên gia truyền đạt, tích lũy thành những kinh nghiệm quan trọng để vận dụng vào thực tiễn khi cần thiết, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn là chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe chuyên gia Lê Xuân Thành- Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương- Bộ Lao động Thương binh và Xã hội truyền đạt một số nội dung liên quan đến tranh chấp lao động như thực trạng, nguyên nhân của các cuộc ngừng việc tập thể và đình công; Các kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp lao động; Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp lao động; các hoạt động phòng ngừa sâu tranh chấp lao động, đình công v.v...

Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu còn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động và được chuyên gia giải đáp cặn kẽ.

Hội nghị tập huấn đã giúp cán bộ công đoàn Thủ đô nắm vững kiến thức, kỹ năng, quy trình giải quyết tranh chấp lao động, tích lũy kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp lao động để vận dụng vào thực tiễn góp phần phòng ngừa tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động.

Nguồn :