Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong CNVCLĐ
| Làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật | |
| LĐLĐ huyện Gia Lâm: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ | |
| Nhiều kết quả đáng khích lệ |
Theo đó, việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2018 sẽ tập trung vào 5 nội dung. Trước hết, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới được Quốc Hội khóa XIII thông qua, có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ: Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật bảo vệ môi trường, Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hảo đảo tới CNVCLĐ.
Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền sâu rộng Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật Thủ đô và các văn bản cụ thể hóa Luật Thủ đô; Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tới CNVCLĐ.
![]() |
| Một buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNLĐ do LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức |
Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác trong CNVCLĐ về phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động gắn với tuyên truyền thực hiện các chương trình mục tiêu khác của Thành phố như: chương trình phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm; các chương trình xóa đói, giảm nghèo và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.
Đặc biệt, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tuyên truyền về Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2012, Luật Công đoàn (sửa đổi) năm 2012, Luật BHXH, BHYT, Luật Dân sự và Tố tụng dân sự 2015, đặc biệt các điều khoản liên quan đến tổ chức công đoàn và CNVCLĐ, Tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của thành phố Hà Nội, những quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến CNVCLĐ hướng đến phục vụ người lao động và doanh nghiệp, góp phần thực hiện chủ đề của Thành phố năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hệ thống chính trị ”, “Năm kỷ cương hành chính”, các văn bản pháp luật về trật tự, văn minh đô thị, về an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng chống cháy nổ; xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng sẽ tập trung tuyên truyền phổ biến, giới thiệu các Điều ước quốc tế mà Việt nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tế liên quan đến doanh nghiệp, CNVCLĐ, chú trọng các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ CPTPP Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ CPTTP; pháp luật về cộng đồng ASEAN; các Điều ước quốc tế về nhân quyền, chống tra tấn mà Việt Nam đã tham gia ký kết là thành viên; các thỏa thuận ký kết giữa Việt Nam và các nước có chung biên giới…
![]() |
| Công nhân tìm hiểu về kiến thức pháp luật tại một buổi giao lưu trực tuyến về pháp luật lao động do Báo Lao động Thủ đô tổ chức |
Theo LĐLĐ Thành phố, việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2018 sẽ được tiến hành với các hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, các cấp Công đoàn có thể tổ chức các điểm tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật tại các khu công nghiệp, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, tại các doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả sử dụng các tủ sách pháp luật tại các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, tổ tự quản khu nhà trọ công nhân; Tiếp tục đầu tư trang bị, cập nhật thêm các đầu sách pháp luật mới để nâng cao chất lượng hệ thống tủ sách pháp luật từ CĐCS đến LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên cơ sở.
Để tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch này, LĐLĐ Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở. Trong đó, LĐLĐ Thành phố Chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô, trang Web LĐLĐ thành phố Hà Nội tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo CNVCLĐ và bạn đọc Thủ đô.
LĐLĐ Thành phố chỉ đạo, việc phổ biến giáo dục pháp luật phải được tổ chức thiết thực, hiệu quả, đổi mới, lấy người lao động làm trung tâm, gắn với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, gắn với chủ đề năm 2018 của Thành phố “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hệ thống chính trị”, kết hợp với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.
-
Nên xem
Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hội Đoàn thể 26/12/2025 13:26
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 21/12/2025 08:47
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01

