Khi lương không còn cơ chế đặc thù

(LĐTĐ) “Nhất quyết phải cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2022 và loại bỏ hoàn toàn cơ chế đặc thù, không có công chức loại 1, 2, 3”. Đây là một trong những phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2022 diễn ra ngày 17/8.
Thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2022, nhất quyết không thể chậm hơn Bước đột phá về cải cách tiền lương Cải cách tiền lương bằng việc thông qua vị trí việc làm
Khi lương không còn cơ chế đặc thù
Phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV chiều 17/8. (Ảnh: Quochoi.vn)

Cải cách tiền lương không đơn thuần là chuyện tăng lương cơ bản mà quan trọng hơn phải tạo ra sự công bằng cho các đối tượng thụ hưởng, không có đặc thù trong vấn đề thụ hưởng giữa những công chức hưởng lương.

Và tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về vấn đề nguyên tắc, tiêu chí phân bổ chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải dứt khoát cải cách tiền lương, bãi bỏ tất cả các cơ chế đặc thù là một thông điệp mạnh mẽ được đông đảo cán bộ, công chức, người lao động đón nhận, ủng hộ.

Về vấn đề tiền lương, cơ chế đặc thù gắn với chức danh, tôi nhớ có lần ngồi dự tiệc cuối năm, ở đó có khá nhiều người không quen biết, nên anh bạn tôi đứng lên giới thiệu một vòng. Đại loại, xin giới thiệu đây là anh D, trưởng ban hàm vụ trưởng; đây là anh C chuyên viên cao cấp bộ T.C; còn đây là chị C vừa được đón tin vui, chính thức trở thành chuyên viên chính bộ G.T…

Nghĩ cũng kỳ, gặp nhau thì chỉ cần giới thiệu công tác ở cơ quan nào cho xã giao là xong, cần gì phải chi tiết hóa đến từng chức vụ, ngạch bậc. Song vì thấy lạ nên khi về bỏ thời gian nghiên cứu xem tại sao lại như thế.

Sau khi tìm hiểu, hóa ra ở nước ta hiện đang quy định đối với cấp hàm, ngoài bộ, ngành, ban của Đảng quy định hàm vụ trưởng, vụ phó, thì các cơ quan ngang bộ, các chức vụ trưởng ban, phó trưởng ban cũng tương đương hàm vụ trưởng, vụ phó. Trong các quyết định bổ nhiệm cán bộ cơ quan ngang bộ, bao giờ cũng ghi, ví dụ: “Quyết định bổ nhiệm đồng chí L.Đ chức trưởng ban… hàm vụ trưởng”. Không những thế, đối với những cơ quan trước đây thuộc Chính phủ (cơ quan ngang bộ), nay trực thuộc bộ.

Còn về ngạch, theo quy định, công chức hiện nay đang chia thành 4 loại A, B, C, D, gồm: Chuyên viên cao cấp; chuyên viên chính; chuyên viên; ngạch cán sự và nhân viên. Chính những quy định trên đã dẫn đến hệ số lương và hệ số phụ cấp cũng khác nhau.

Xét về tổng thể, cơ chế cấp hàm tương đương và ngạch, bậc công chức cũng có những mặt tích cực là phân biệt rõ ràng thứ bậc trong cơ quan Nhà nước, song xét về mặt năng suất lao động thì chưa chắc đã tốt. Một trong những điểm nghẽn của chúng ta hiện nay chính là năng suất lao động chưa cao. Vì vậy, đối với các cơ quan hưởng lương ngân sách muốn tăng năng suất lao động, kích thích cán bộ, công chức dám nghĩ, dám làm chỉ còn cách trả lương theo vị trí việc làm.

Tuy vậy, trong cơ cấu ngạch, bậc công chức hiện nay, anh đã là chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp thì lương và hệ số phụ cấp khá cao, chẳng biết công việc anh hoàn thành ra sao. Trừ khi bị kỷ luật, mới tính đến vấn đề hạ ngạch, bậc còn không cứ thế hưởng lương từ lúc được bổ nhiệm cho đến khi về hưu.

Do đó, để phù hợp với thực tiễn cuộc sống, để góp phần tăng năng suất lao động, hạn chế tối đa về bất cập trong chính sách tiền lương, việc tiến hành cải cách tiền lương từ 1/7/2022 gắn với bãi bỏ cơ chế đặc thù chắc chắn sẽ tạo bước đột phá.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...

Tin khác

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
Xem thêm
Phiên bản di động