M
08/01/2021 17:14

Công đoàn Y tế Việt Nam:

Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Trong năm 2020, mặc dù tình hình Covid-19 diễn biễn phức tạp và ảnh hưởng của thiên tai bão lũ nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động.

Phối hợp truyền thông, lan tỏa các thông điệp của ngành Y tế Việt Nam có nguy cơ bùng phát ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất cao Sôi nổi Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày 20/10

Sáng 8/1 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Một năm nỗ lực vượt khó

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, trong năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đã đề ra. Đặc biệt, hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam luôn có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát tình hình kinh tế - xã hội, tình hình thời sự của đất nước và ngành Y tế, đăc biệt thích ứng cao với tình hình dịch bệnh.

Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới
Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Nổi bật là các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên ngành Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”, thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin đến đoàn viên, người lao động trong ngành…

Cụ thể, trong năm qua, công tác chỉ đạo của Thường vụ, Thường trực Công đoàn Y tế Việt Nam nhìn chung đã bám sát chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Cán sự Đảng bộ Y tế, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các hoạt động đồng hành, tiếp sức đoàn viên người lao động, các đơn vị trên tuyến đầu phòng chống Covid-19, chăm lo đời sống, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Thống kê của các công đoàn cơ sở trong năm 2020 cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 nhưng việc chi thưởng Tết Nguyên đán, chi trả chế độ lương của công nhân, viên chức, người lao động vẫn được các đơn vị thực hiện cơ bản đầy đủ, không có đơn vị nào nợ lương người lao động. Thu nhập bình quân của đoàn viên công đoàn tại đa số các đơn vị dao động từ 4-12 triệu đồng.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã huy động, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động phòng chống Covid-19 với kinh phí gần 12 tỷ đồng; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Chương trình tri ân Voucher nghỉ dưỡng cho 5.000 cán bộ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch; vận động các công đoàn cơ sở thực hiện hỗ trợ khắc phục bão lũ tại miền Trung.

Việc triển khai chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Cụ thể, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có văn bản đề nghị các cơ quan phối hợp làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các đối tượng bạo hành cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Hải Dương và Phú Thọ, Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tổ chức tuyên truyền Chương trình Bảo vệ Blouse trắng với nhiều hình thức đa dạng: 3 tọa đàm trực tuyến với hàng chục ngàn người tiếp cận; tổ chức Hội thảo Bảo vệ Blouse trắng gắn với phát động phong trào “Bệnh viện 52 - An toàn tiêu biểu”…

Tiếp tục hướng về đoàn viên, người lao động

Nhằm đổi mới phương thức hoạt động, Công đoàn Y tế Việt Nam đã triển khai 9 khối thi đua đặc thù các đơn vị của ngành y tế, năm đầu tiên giao chỉ tiêu cho công đoàn cơ sở. Đồng thời cải tiến công tác kiểm tra, giám sát đi vào nền nếp và từng bước quy củ. Xây dựng sổ tay điện tử hướng dẫn hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trên cổng thông tin của Công đoàn Y tế Việt Nam; ban hành bộ câu hỏi đánh giá độc lập sự hài lòng của cán bộ y tế….

Công tác truyền thông công đoàn trong ngành y tế cũng có nhiều điểm mới tích cực. Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở về tổ chức các hoạt động “Tuyên truyền kỷ niệm những ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2020”; vận động đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện; đăng tải hàng nghìn tin bài, hình ảnh, clip về phòng, chống dịch Covid-19, tháng Công nhân, thi ảnh…

Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới
Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được nhận giấy khen, bằng khen

Trong năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm được Công đoàn Y tế Việt Nam đặt ra là bám sát và tổ chức tốt các hoạt động trọng điểm theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Ban Cán sự Đảng bộ Y tế; tham mưu giúp Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 800/QCPH –TLĐ-BYT giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về kết quả kinh tế - xã hội của đất nước và tình hình công nhân viên chức lao động cả nước trong năm 2020 tới toàn thể Hội nghị.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí ghi nhận và biểu dương thành tích, sự nỗ lực của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam trong thời gian qua nhất là trước những khó khăn của dịch Covid-19. Đồng thời, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tiếp thu các kiến nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam để xem xét và nghiên cứu giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Trong năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khối trưởng khối thi đua Công đoàn ngành trung ương và được khối tôn vinh Cờ dẫn đầu phong trào thi đua và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất để Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Tại Hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã công bố các quyết định khen thưởng, trao thưởng các tập thể, cá nhân; đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Theo đó, kế hoạch phát động phong trào thi đua với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể dành cho từng đơn vị với mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Kim Tiến

Nguồn :