Sức khỏe người lao động là “vốn quý” của doanh nghiệp
Tích cực chăm lo cho người lao động
Có dịp tham gia buổi khám sức khỏe sinh sản, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Sơn Tây do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thị xã tổ chức, mới thấy hết được sự quan tâm của Công đoàn tới người lao động. Tại buổi khám sức khỏe, đoàn viên, người lao động trên địa bàn được kiểm tra, tầm soát kỹ lưỡng tình hình sức khỏe. Trong đó có các nội dung khám như: Điện tim, siêu âm, chụp X-quang, lấy máu, nước tiểu xét nghiệm đánh giá số lượng, chất lượng máu; tầm soát sớm phát hiện các loại ung thư…
![]() |
| Công đoàn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động, đây là hoạt động thiết thực, giúp các doanh nghiệp có góc nhìn chuẩn mực và quan tâm hơn đến “vốn quý” trực tiếp làm nên của cải vật chất. Ảnh: Đinh Luyện |
Ngoài việc khám, tầm soát ung thư, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây còn tư vấn, hướng dẫn người lao động cách tự theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân mình để tự phòng bệnh. Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn cho biết, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là việc làm tuy đơn giản, nhưng thực hiện được thì không hề dễ. Trong khi đó, đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm “nguồn vốn sức khỏe” cho doanh nghiệp. Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: Tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, ung thư…
Đặc biệt, thông qua hoạt động khám sức khỏe định kỳ sẽ gia tăng đoàn kết nội bộ trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; người sử dụng lao động biết được tình hình sức khỏe nhân viên để có sự điều chỉnh công việc phù hợp, lấy được thiện cảm của nhân viên, mà vẫn đảm bảo cho công việc được trôi chảy. Ngoài ra, nhân viên, người lao động còn được tuyên truyền, tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, cách phòng tránh một số bệnh thường gặp.
Được biết, việc tổ chức khám sức khỏe miễn phí được LĐLĐ thị xã Sơn Tây tổ chức định kỳ nhiều năm nay. Hoạt động này cũng góp phần khẳng định, LĐLĐ thị xã luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là vấn đề sức khỏe.
Tương tự, tại Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024), Ngày Phụ nữ Việt Nam và Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10… Công đoàn ngành đã tổ chức khám sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cho biết, chương trình khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động được Ban Thường vụ Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội thực hiện duy trì hàng năm. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp đoàn viên, người lao động kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của bản thân để yên tâm trong công tác, đồng thời góp phần lan tỏa ý nghĩa, giá trị để các cơ quan, đơn vị, các Công đoàn cơ sở nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động.
Trước đó, vào tháng 5/2024, nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng đã phối hợp với Hệ thống y tế Medlatec tổ chức khám sức khỏe cho 100 đoàn viên, công nhân lao động.
Đưa hoạt động vào chiều sâu
Bên cạnh việc Công đoàn chủ động các hoạt động chăm lo sức khỏe cho người lao động, việc phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan của Thành phố trong công tác này cũng được chú trọng. Hoạt động phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội là ví dụ.
Theo đó, Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 124/KH-UBND về tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025. Triển khai Kế hoạch 124/KH-UBND, trong khuôn khổ chương trình phối hợp công tác, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức truyền thông tư vấn tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung năm 2024 cho 400 nữ đoàn viên Công đoàn ngành GTVT trong các ngày 29, 30 và 31/10.
Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những bệnh lý có nguy cơ gây tử vong hàng đầu cho nữ giới.

Với việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong nữ đoàn viên Công đoàn, bà Tạ Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực và có nhiều ý nghĩa. Để hoạt động đi vào chiều sâu, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã yêu cầu Công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ nâng cao thể chất, tinh thần tạo sự gắn kết trong mỗi cán bộ, hội viên, từ đó thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe tại cộng đồng.
Với thị xã Sơn Tây, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn chia sẻ, cùng với hoạt động khám và tầm soát sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động luôn được các cấp Công đoàn nói chung và Công đoàn thị xã Sơn Tây nói riêng thực hiện có trọng tâm và tổ chức thường xuyên.
Đặc biệt, với phương châm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn thực sự thiết thực, hiệu quả, lấy đoàn viên làm trung tâm, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, hằng năm, các cấp Công đoàn thị xã tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến quyền, lợi ích, việc làm, đời sống, nguyện vọng, tâm tư của người lao động; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động.
Đinh Luyện
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

