M
12/11/2020 20:32

Việt Nam có nguy cơ bùng phát ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất cao

(LĐTĐ) Việt Nam đã hơn 70 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và khiến nhiều người bắt đầu xuất hiện tư tưởng chủ quan trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát ca bệnh ở Việt Nam rất hiện hữu, nguy cơ rất cao vì tình hình dịch bệnh các nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ treo cờ ASEAN tại trụ sở các cơ quan Chính phủ từ đầu năm 2021 Chiều 11/11, phát hiện thêm 26 ca mắc mới Covid-19 BIDV đồng chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên Hiệp hội Liên ngân hàng ASEAN - Trung Quốc

Phát biểu tại buổi lễ công bố Dự án tuyên truyền “Khẩu trang vì sức khỏe Việt Nam và Bảo vệ Blouse trắng” diễn ra chiều 12/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến vẫn còn phức tạp, dịch lây lan nhanh và rộng. Nhiều nước đã phải triển khai các biện pháp cách ly xã hội giai đoạn 2 hay công bố lệnh phong toả toàn quốc và nghiêm ngặt hơn.

Việt Nam có nguy cơ bùng phát ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết nguy cơ bùng phát ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng là rất cao

Các làn sóng dịch thứ 2, thứ 3 đang là áp lực lớn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, mỗi ngày gần 600.000 người mắc mới, trên 10.000 ca tử vong do Covid-19 làm cho số mắc và chết tăng chóng mặt, đến nay đã gần 52 triệu ca mắc gần 1,3 triệu ca tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, hiện nay, nước ta cơ hơn 1.200 ca mắc Covid-19, từ đợt dịch thứ 2 đến nay, đã nhiều ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao, vì nước ta có nhiều nguy cơ lây nhiễm hiện hữu.

“Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh các nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh đó, Việt Nam vẫn có các chuyến bay đưa chuyên gia, người lao động chất lượng cao và chuyến bay giải cứu công dân về nước. Đặc biệt, biên giới giáp với Lào, Campuchia, Trung Quốc có nhiều đường mòn, lối mở, vấn đề giao thương đi lại khó kiểm soát…,” Thứ trưởng Tuyên phân tích.

Chính vì vậy, ông Tuyên nhấn mạnh việc tuân thủ đeo khẩu trang theo thông điệp 5K do Bộ Y tế phát động gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo Y tế chính là mỗi người dân đang tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng, nhất là đang bảo vệ các y, bác sỹ – những “người hùng tuyến đầu” chống dịch, là hành động chung tay vì sức khỏe Việt Nam.

Được biết, Dự án truyền thông khẩu trang “Vì Sức khỏe Việt Nam và Bảo vệ Blouse trắng” do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Big Sky tổ chức. Đây là một dự án xã hội nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng thực hiện thông điệp 5K do Bộ Y tế phát động và kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua thay đổi thói quen đeo khẩu trang hàng ngày nơi công cộng.

Việt Nam có nguy cơ bùng phát ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất cao
Ban Tổ chức dự án kí kết với các đơn vị dệt may, sản xuất khẩu trang y tế

Theo Ban tổ chức, Dự án sẽ ký kết với các đơn vị dệt may, sản xuất khẩu trang y tế. Các đơn vị sản xuất cũng cam kết trích 1.000 VNĐ /chiếc đối với khẩu trang vải kháng khuẩn, 100 VNĐ/chiếc đối với khẩu trang y tế mang thông điệp “Vì Sức khỏe Việt Nam”, kèm hashtag #BaoveBlousetrang được bán ra.

Nguồn quỹ thu được từ Dự án sẽ được chuyển vào Quỹ xã hội từ thiện của Công đoàn Y tế Việt Nam dành để hỗ trợ các đối tượng nằm trong chương trình Bảo vệ Blouse trắng là các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn ở tất cả các vùng miền của cả nước đang chăm lo sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: “Đến thời điểm này đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp liên hệ đặt mua khẩu trang vải để hưởng ứng Dự án. Dự án đặt mục tiêu bước đầu thu hút ít nhất 5.000.000 người dùng tiềm năng đến từ hệ thống Công đoàn Việt Nam; 1.000 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Dự án; tiêu thụ 5.000.000 khẩu trang mang thông điệp của dự án, qua đó gây quỹ hỗ trợ 1.000 trường hợp các cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm chống dịch Covid-19, mắc bệnh hiểm nghèo, bị bệnh nghề nghiệp, bị bạo hành, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Theo Ban tổ chức, Dự án đã thiết kế 7 mẫu khẩu trang để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Các thiết kế có đầy đủ biểu tượng chương trình, kèm thông điệp dự án, hoặc có người nổi tiếng ký, thương hiệu nhận diện. Thời gian tới, các sản phẩm đại trà sẽ được bán trên thị trường để người dân dễ dàng mua và sử dụng.

K.T

Nguồn :