M
19/04/2021 18:29

Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Ngày 19/4, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức hội thảo "Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội".

Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, kết nối giao thương qua các cửa khẩu biên giới Đẩy mạnh kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết, hằng năm, Hà Nội đón trên 30 triệu du khách, trong đó có trên 7 triệu khách nước ngoài, do đó, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm quà tặng, các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm OCOP rất lớn.

Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch sụt giảm gây ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ trong nước. Với mong muốn kích thích tiêu thụ nội địa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tổ chức hội thảo nhằm két nối các sản phẩm làng nghề truyền thống đặc sắc và sản phẩm OCOP tiêu biểu của các nghệ nhân, chủ thể OCOP với các hệ thống siêu thị, đơn vị kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, đơn vị kinh doanh các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online… Thông qua việc kết nối giao thương, các sản phẩm của các làng nghề, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP sẽ được định vị trong tâm trí của người tiêu dùng Thủ đô, giúp du khách trong nước và quốc tế nhận diện, tiêu thụ sản phẩm.

Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP
Ông Nguyễn Kim Loan, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Kim Loan, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, đánh giá cao chất lượng của cuộc hội thảo. "Việc tổ chức hội thảo kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP có ý nghĩa quan trọng để huyện Thạch Thất nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung vừa thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hoạt động kết nối giao thương sẽ “Đưa hàng nông thôn lên thành thị” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho các sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương và thành phố Hà Nội được quảng bá, giới thiệu"- ông Loan nói.

Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP
Toàn cảnh hội thảo kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, Thành phố Hà Nội, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương Hà Nội, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Sở để tổ chức thêm nhiều sự kiện nhằm hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền trên địa bàn Thành phố được trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương.

Tại hội thảo, đại diện các hợp tác xã, làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, các chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thạch Thất và Thành phố Hà Nội đã được nghe chia sẻ các nội dung vô cùng bổ ích như: Chuyển đổi số để thúc đẩy công nghệ 4.0 trong kết nối tiêu thụ sản phẩm và sản phẩm OCOP; cách tạo ra câu chuyện sản phẩm để tăng giá trị của sản phẩm... Cùng đó, hội thảo cũng được lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của các chủ thể có sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ và đại diện các doanh nghiệp để có những giải đáp cụ thể.

Phát biểu kết luận hội thảo, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương bày tỏ mong muốn các nhà phân phối nghiên cứu sản phẩm của huyện Thạch Thất nói riêng và các sản phẩm OCOP, làng nghề của thành phố Hà Nội nói chung, từ đó, có kết nối bền vững giúp các chủ thể OCOP, hợp tác xã, làng nghề... tiêu thụ tối đa sản phẩm trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Lương Hằng

Nguồn :