M
18/12/2020 22:55

Đẩy mạnh kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Ngày 18/12, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) các tỉnh Nam Bộ và đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung đông người – khai báo y tế) phòng chống dịch Covid-19. Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

Đánh giá, phân hạng 16 sản phẩm OCOP của các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông Kết nối chuỗi giá trị để phát triển sản phẩm làng nghề Việt Chương trình OCOP: Tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch cho các nhà sản xuất

Thông tin tại Hội thảo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, song song với phát triển sản phẩm OCOP, công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP đã được Thành phố triển khai kịp thời, thường xuyên, giúp các chủ thể giới thiệu sản phẩm OCOP đến tận người tiêu dùng.

Năm 2020, Hà Nội đã lựa chọn và khai trương, đưa vào hoạt động được 13 điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP trên toàn thành phố. Hàng hóa bày bán trong các điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm nêu trên đều là các sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội thảo

Trong năm 2020, Thành phố tổ chức thành công 3 sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, và đặc biệt là sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Qua việc tổ chức 3 sự kiện trên, Ban tổ chức đã kết nối được các các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn của cả nước ký kết được 473 biên bản hợp tác về tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh và các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia tại sự kiện.

Tiếp nối các sự kiện trên, Hội thảo kết nối giao thương sản phẩm OCOP các tỉnh Nam Bộ nhằm mục đích kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm vào các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Trong khuôn khổ sự kiện, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, song song với việc tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ, Ban tổ chức lồng ghép nội dung đẩy mạnh tuyên truyền Thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19 để nhân dân và du khách chung tay phòng chống dịch hiệu quả.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, năm 2020, với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn Đảng bộ, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục triển khai tích cực, dự kiến có thêm 7 huyện và 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số huyện đạt nông thôn mới là 13/18, tỷ lệ 72,2%, xã nông thôn mới là 367/382, đạt tỷ lệ 96%.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP
Đại biểu tham quan sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện

Đối với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ngành của Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và sự vào cuộc đồng bộ của nhân dân, đến nay Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận được 630 sản phẩm OCOP; giải quyết được trên 3.000 lao động khu vực nông thôn. Từ nay đến hết năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá, phân hạng trên 370 sản phẩm OCOP. Phấn đấu đến hết năm 2020, thành phố Hà Nội có trên 1.000 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP có ý nghĩa rất quan trọng để Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 nhằm “đưa hàng nông thôn lên thành thị” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tạo điều kiện các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của Hà Nội và cả nước được quảng bá, giới thiệu, đẩy mạnh xúc tiến giao thương, để nhân dân Thủ đô và du khách quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết và trao biên bản giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa các nhà sản xuất và doanh nghiệp phân phối.

Mai Quý

Nguồn :