Hướng tới “kinh đô” tổ chức sự kiện

(LĐTĐ) Những năm qua, nhiều sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức thành công tại Hà Nội, thu hút đông đảo du khách. Những cuộc “giao thoa” đến từ các nền văn hóa trên thế giới tại mảnh đất ngàn năm văn hiến đã chứng tỏ sức hấp dẫn của Thủ đô giàu văn hóa và không ngừng sáng tạo, hiện đại, năng động.
Ngành tổ chức sự kiện: Cơ hội lớn trước hội nhập Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện quốc tế thường niên về Blockchain

Tiềm năng được khai mở

Nhìn lại một năm đã qua có thể thấy Hà Nội vô cùng náo nhiệt, đắm mình trong những sự kiện văn hóa lớn, hấp dẫn. Một trong những sự kiện khó có thể quên được vào những ngày cuối tháng 7/2023, cả thành phố Hà Nội trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi nhóm nhạc BlackPink có màn biểu diễn bùng nổ tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Với 67.000 khán giả đến từ nhiều quốc gia, sự kiện âm nhạc BlackPink biểu diễn là “cơ hội vàng” để hình ảnh Thủ đô lan tỏa rộng rãi. Chương trình kết thúc nhưng dư âm đẹp của hai đêm diễn vẫn còn để lại, kéo dài rất lâu với người hâm mộ trong và ngoài nước.

Hướng tới “kinh đô” tổ chức sự kiện
Các sự kiện văn hóa được tổ chức tại Hà Nội.Ảnh: P.Ngân

Theo Sở Du lịch Hà Nội, sự kiện đêm diễn nhóm nhạc BlackPink đã có hiệu quả lớn đến quảng bá hình ảnh điểm đến Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thân thiện, hấp dẫn, cơ sở vật chất cũng như năng lực tổ chức sự kiện lớn cấp quốc tế. Nhờ sức hút của sự kiện âm nhạc lớn, du lịch Hà Nội đã đón khoảng 2,38 triệu lượt khách, thu về hàng trăm tỷ đồng.

Không chỉ riêng sự kiện âm nhạc của BlackPink, hoạt động sự kiện văn hóa ở thành phố Hà Nội ngày càng phát triển khi kinh tế có những bước tăng trưởng mới, hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. Từ sự kiện cá nhân đến các sự kiện của Nhà nước đều được xã hội quan tâm đầu tư bài bản, với phạm vi sự kiện rộng, nhiều hình thức nghệ thuật mới đa dạng gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: Kinh tế, văn hóa, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, hoạt động phi lợi nhuận...

Nhiều sự kiện được tổ chức quy mô lớn, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Hà Nội cũng như Việt Nam như: Hội nghị APEC lần thứ 14; SEA Games 31; Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019; Sự kiện văn hóa Carnival đường phố Hà Nội 2019; Sự kiện Không gian văn hóa Hàn Quốc tại phố đi bộ Hà Nội với mục đích đẩy mạnh quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa, du lịch hai nước nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc; Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021; Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội - HANIFF; Lễ hội âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon; Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI…

Định vị Hà Nội trên bản đồ sự kiện quốc tế

Hà Nội từ lâu đã là trung tâm giao lưu và hợp tác quốc tế, cũng là nơi tiếp nhận và chuyển hóa văn hóa từ bên ngoài - không phải chỉ là phương Đông mà cả phương Tây. Sức hút của Hà Nội đã được nói đến rất nhiều, nhưng có lẽ minh chứng rõ nhất là Thành phố liên tục nhận được các bình chọn là điểm đến hấp dẫn du khách thế giới. Suốt 4 mùa trong năm, Hà Nội đã chứng minh sự an toàn, mến khách, phát huy nét đẹp của Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo.

Việc tổ chức các sự kiện quy mô lớn được Thủ đô đẩy mạnh kể từ khi có Nghị quyết của Chính phủ về phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tiên phong ban hành Nghị quyết về công nghiệp văn hoá. Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” nêu rõ mục tiêu tạo bước phát triển toàn diện các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; dịch vụ, sản phẩm văn hóa đa dạng, có thương hiệu, thúc đẩy phát triển du lịch và xuất khẩu…

Mục tiêu đặt ra là tạo bước phát triển toàn diện các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô cả về quy mô, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thị trường, đảm bảo phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ, tỷ trọng, giá trị gia tăng cao; hoạt động có tính chuyên nghiệp, với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; dịch vụ, sản phẩm văn hóa đa dạng, có chất lượng, có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ của người dân trong nước, thúc đẩy phát triển du lịch và xuất khẩu.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã từng nhấn mạnh: “Nếu không có sự kiện tầm cỡ thì không thể có công nghiệp văn hoá”. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức thành công các lễ hội, sự kiện văn hóa lớn là “chìa khóa” mở ra sự phát triển cho các lĩnh vực của ngành công nghiệp văn hóa.

Từ những thành công bước đầu, Hà Nội hiện đang hướng tới mục tiêu trở thành “Thành phố sự kiện”. Theo đó, Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả ngoại giao văn hóa, mở rộng các hoạt động giao lưu đối ngoại và hợp tác quốc tế về văn hóa. Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô lớn, mang tầm khu vực và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU với 45 nhiệm vụ, trong đó có 10 nhiệm vụ liên quan đến sửa đổi chính sách, cải cách hành chính, tạo điều kiện cho công nghiệp văn hóa phát triển hơn. Thành phố xác định 30 sự kiện văn hóa lớn được tổ chức thường niên ở trong nước và quốc tế; dành nguồn lực ở mức độ cao nhất trong khả năng của Thành phố, như trong giai đoạn 2021 - 2025, Thành phố bố trí khoảng 14.000 tỷ đồng để phát triển văn hóa nói chung.

Càng về cuối năm cũ, đầu năm mới, những sự kiện văn hóa tại Thủ đô diễn ra ngày càng sôi nổi. Từ những quyết tâm đó, chúng ta đặt kỳ vọng, Hà Nội sẽ khẳng định được thương hiệu “Thành phố sự kiện” với bạn bè quốc tế; sẽ có sự phối hợp hiệu quả hơn nữa để mở rộng giao lưu, trao đổi văn hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”.

Phương Ngân

Nên xem

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người
Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

(LĐTĐ) Dự thảo Luật không quy định ngay việc mở rộng phạm vi quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các bệnh cụ thể, nhưng sửa đổi theo hướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện lộ trình ưu tiên theo khả năng cân đối quỹ để mở rộng chi trả với các bệnh: Ung thư cổ tử cung; ung thư vú; tăng huyết áp; đái tháo đường; viêm gan C, B.
Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng 21/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang quận năm 2024.

Tin khác

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

(LĐTĐ) Mỗi dịp đầu xuân, du khách lại nô nức hành hương về đền Mẫu Đồng Đăng, chốn thờ Mẫu linh thiêng để cầu an, mong một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 8km, có một khu di tích đặc biệt mà năm vào những ngày đầu xuân, người dân khắp nơi đến thăm viếng với sự kính cẩn tôn nghiêm. Đó là Đền thờ Chu Văn An, nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Đậu, nơi hội tụ tinh hoa tâm linh, diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Thường Tín, Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, mà còn phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa Việt. Lễ hội là bức tranh sống động với nghi lễ truyền thống đã thu hút du khách gần xa.
Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng nay (19/2), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hồn Việt trong từng nghi thức tri ân mừng thọ

Hồn Việt trong từng nghi thức tri ân mừng thọ

(LĐTĐ) Mừng thọ là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng với bậc cao niên.
Người dân nô nức du Xuân, chiêm bái núi Bà Đen

Người dân nô nức du Xuân, chiêm bái núi Bà Đen

(LĐTĐ) Từ mùng 5 Tết Nguyên đán 2024, người dân khắp nơi nô nức đổ về Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, Tây Ninh, nơi được mệnh danh là “Nóc nhà Nam Bộ”.
Hàng nghìn người đội mưa dự khai hội chùa Hương

Hàng nghìn người đội mưa dự khai hội chùa Hương

(LĐTĐ) Mặc dù trời đổ mưa nhưng ngay từ sáng sớm hàng nghìn người đã hành hương về khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tham dự Lễ khai hội chùa Hương.
Xem thêm
Phiên bản di động