Học sinh, phụ huynh rối bời trước "20 con đường" vào đại học năm 2022

Hiện có đến gần 20 phương thức xét tuyển sẽ được các trường đại học sử dụng trong mùa tuyển sinh năm nay, trong đó không ít trường áp dụng đến 7 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh lớp 12 lo lắng, đứng ngồi không yên.
Học sinh rối bời trước thay đổi của kỳ tuyển sinh Đại học 2022
Nhiều học sinh “sốc” với phương án tuyển sinh đại học năm 2022. Ảnh: Hải Nguyễn
Nhiều học sinh “sốc” với phương án tuyển sinh đại học năm 2022. Ảnh: Hải Nguyễn

Gần 20 phương thức xét tuyển đại học

Từ cuối năm 2021, nhiều trường đại học đã bắt đầu công bố đề án tuyển sinh năm 2022, đến đầu năm nay, bức tranh tuyển sinh đại học đã rõ nét. Trong đó, điểm đặc biệt khiến học sinh và phụ huynh quan tâm là việc bổ sung nhiều phương thức xét tuyển. Theo khảo sát, thời điểm hiện tại đã có gần "20 con đường" vào đại học cho thí sinh năm 2022.

Bên cạnh những phương thức tuyển sinh quen thuộc như xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng, các trường còn đưa ra nhiều hình thức xét tuyển kết hợp đa dạng như:

Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi riêng như kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá tư duy, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt; xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển kết hợp giữa học bạ, kết quả thi THPT với các môn năng khiếu,…

Do các trường đại học sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển nên chỉ tiêu được phân bổ khác nhau giữa các phương thức trong tổng chỉ tiêu. Đặc biệt, nhiều trường đại học top đầu giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu điểm thi đánh giá năng lực.

Tuy nhiên, dù đăng ký xét tuyển vào bao nhiêu trường, thông qua các hình thức xét tuyển khác nhau, thí sinh cũng chỉ trúng tuyển một nguyện vọng, đồng thời nhập học và học tập giống nhau.

Phụ huynh băn khoăn, học sinh lo lắng

Đồng hành cùng con gái học tập và ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, chị Trần Thị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) tìm hiểu rất kỹ về phương án tuyển sinh của các trường đại học. Chị Thủy cho rằng, việc đa dạng hóa phương thức tuyển sinh là xu thế tất yếu khi các trường phải cạnh tranh tuyển sinh, chọn lọc đầu vào tốt, đồng thời đa dạng hóa con đường vào đại học.

Tuy nhiên, việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng cường xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường là quá vội vàng, khiến nhiều học sinh hốt hoảng.

Con gái chị Thủy là một trong những trường hợp đó - dự định đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhưng năm 2022, trường có đến 7 hình thức xét tuyển kết hợp và chỉ dành 10-15% chỉ tiêu cho phương thức này, giảm mạnh so với con số 50% năm 2021.

"Con gái tôi muốn thi vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và đã dồn lực để ôn thi tốt nghiệp nhưng chỉ tiêu lại giảm như vậy. Tôi đành khuyên con chuyển hướng sang ôn thêm kỳ thi đánh giá năng lực, nhưng do tìm hiểu khá muộn nên giờ đang bị lúng túng. Thật sự rất lo lắng" - chị Thủy bộc bạch.

Rơi vào trạng thái bối rối và hoang mang khi các trường lần lượt công bố phương án tuyển sinh đại học, em Nguyễn Thị Hà Anh - học sinh lớp 12 Trường THPT Ứng Hòa A (Hà Nội) cho biết, em vẫn chưa thể xác định mình sẽ đăng ký theo phương thức nào.

"Có quá nhiều phương thức tuyển sinh khiến em bị rối và phân vân, không biết nên đăng ký theo phương thức nào cho phù hợp với mình. Nhiều bạn bảo em nên xét học bạ, nhiều anh chị thì khuyên nên đăng ký thi đánh giá năng lực. Thật sự bây giờ em rất rối nên chưa biết mình sẽ đăng ký nguyện vọng theo phương thức nào" - Hà Anh cho biết.

Còn em Nguyễn Ngọc Ánh - học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Yên số 1 (Bắc Giang) cho rằng, các trường công bố giảm chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp đều thuộc top đầu, nhiều trường vẫn giữ chỉ tiêu cho phương thức này, một số trường chưa công bố. Tuy nhiên, việc có quá nhiều phương thức xét tuyển sẽ gây khó khăn cho học sinh khi lựa chọn ngành nghề, trường học.

"Trước mắt em vẫn cố gắng học tập để có một cuốn học bạ đẹp, nỗ lực ôn thi tốt nghiệp THPT và học ôn để thi đánh giá năng lực. Sau đó, em sẽ nghiên cứu thêm để lựa chọn trường và phương thức xét tuyển phù hợp" - Ngọc Ánh chia sẻ.

Theo Thiều Trang/laodong.vn

https://laodong.vn/tuyen-sinh/hoc-sinh-phu-huynh-roi-boi-truoc-20-con-duong-vao-dai-hoc-nam-2022-995773.ldo

Bài viết cùng chủ đề

Theo dòng sự kiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động