Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường

(LĐTĐ) Sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, sáng 13/4, trẻ mầm non tại Hà Nội đã tới trường học trực tiếp. Đây là cấp học cuối cùng trong hệ thống giáo dục của Hà Nội trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Nhìn chung, công tác đón trẻ được các nhà trường chuẩn bị chu đáo với quyết tâm đảm bảo an toàn toàn diện cho trẻ khi trở lại trường.
Chùm ảnh: Trẻ mầm non đến trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập Bảo đảm an toàn cho trẻ đến trường

Chú trọng đảm bảo an toàn

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, các trường mầm non trên địa bàn Thành phố đã mở cửa; phân công giáo viên, nhân viên đón trẻ từ phía ngoài cổng trường. Dù dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, song các nhà trường vẫn duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Trẻ mầm non háo hức trong ngày đầu tiên trở lại trường

Tại Trường Mầm non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa), công tác đón trẻ được triển khai chu đáo, tạo không khí vui tươi ngay từ đầu giờ sáng. Nhiều phụ huynh đưa con đến trường với tâm trạng hồ hởi, tin tưởng.

Cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Bạt) cho biết: “Với hơn 400 trẻ được chia thành 17 lớp, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; xây dựng kịch bản; tổ chức tập huấn, phân công vị trí công việc phù hợp. 100% các lớp hiện đã được trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khô.

Nhà trường cũng đã triển khai thông tin tới phụ huynh về phương án đi học trở lại, trong đó có đề nghị phụ huynh theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của trẻ cho giáo viên hằng ngày. Khi tới trường, trẻ được kiểm tra thân nhiệt tại cổng, sau đó lên lớp theo sự hướng dẫn của giáo viên và sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Giờ đón, trả trẻ được chia cách nhau giữa mỗi độ tuổi để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông. Mỗi phụ huynh có một bản cam kết cho trẻ”.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Trẻ được hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Tương tự, tại Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), ngay từ sáng sớm, các cô giáo đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan. Các phụ huynh vui vẻ dắt tay con vào trường trong nền nhạc rộn ràng.

Trước đó, để chuẩn bị đón trẻ, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các lớp học và khuôn viên trường; chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ; phân công chi tiết đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Trong ngày đầu trẻ trở lại trường, tại sân trường cũng như trong các lớp học, nhà trường đã tổ chức các hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Tại Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị, ngay từ sáng sớm, các cô giáo đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan

Việc đón trẻ trở lại trường học trực tiếp cũng được Trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy) triển khai nghiêm túc. Theo cô giáo Vũ Ngọc Dự (Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao), với hơn 500 trẻ tới trường trong ngày đầu tiên (đạt tỷ lệ khoảng 92%), Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh toàn trường, thông tin cho cha mẹ trẻ biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để cha mẹ trẻ yên tâm.

Cùng đó, nhà trường cũng hướng dẫn cha mẹ trẻ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đưa, đón con; yêu cầu giáo viên phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ trẻ để theo dõi sức khỏe trẻ. Giáo viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, vệ sinh học cụ, đồ chơi, đồ dùng ăn uống được nhà trường xây dựng phương án cụ thể theo lịch, đảm bảo khoa học. Các phòng học được thông thoáng, tăng cường lưu thông không khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi phải mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng. Đặc biệt, nhà trường sẽ hạn chế sử dụng đồ chơi khó vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Xây dựng môi trường học tập tạo hứng thú cho trẻ

Mặc dù trở lại trường khi thời gian năm học không còn nhiều, song với lứa tuổi mầm non, sáng 13/4 thực sự như một ngày khai giảng năm học mới, đặc biệt là với các trẻ lớp nhà trẻ 2 tuổi hoặc lớp mẫu giáo bé 3 tuổi. Với đặc thù cấp học, nhiều trường đã điều chỉnh kế hoạch dạy học, lựa chọn các phương pháp, hình thức tổ chức cho trẻ hoạt động vừa bảo đảm giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần giữa các trẻ, vừa không gây áp lực cho trẻ và giáo viên khi trẻ mới đến trường.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Tại Trường Mầm non Liên Bạt, ngay trong ngày đầu trẻ đến trường, bếp ăn sẽ được “kích hoạt“. Do đó, công tác vệ sinh khu vực phòng ăn, bếp nấu được nhà trường đặc biệt lưu ý.

Cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Bạt) chia sẻ, ngay từ ngày đầu trẻ đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên nhanh chóng ổn định nền nếp, xây dựng môi trường lớp học linh hoạt, phù hợp, tạo tâm lý tốt cho trẻ đến trường, đồng thời quan tâm đến trẻ mới tuyển sinh lần đầu đến trường để trẻ không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, căn cứ vào thời gian còn lại của năm học và trong hè, nhà trường cũng điều chỉnh kế hoạch dạy học sao cho phù hợp.

Theo đó, Ban Giám hiệu cùng Tổ chuyên môn đã thống nhất chỉ đạo giáo viên lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục “chơi mà học, học bằng chơi” phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục mầm non; chú trọng các hoạt động dạy trẻ bảo vệ an toàn bản thân, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, hoạt động thể chất, vui chơi, học qua chơi… Đối với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi, các giáo viên lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1…

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Các nhà trường đã tổ chức hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Sau một thời gian dài ở nhà phòng, chống dịch Covid-19, dù mối liên hệ giữa giáo viên và trẻ vẫn được duy trì thông qua các video hoặc các buổi gặp gỡ ngắn trên phần mềm Zoom, song để khuyến khích sự hào hứng, tạo cảm giác thoải mái giữa trẻ với trẻ, trẻ với giáo viên, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Ánh Sao đã lựa chọn các phương pháp dạy học nhẹ nhàng, đề nghị giáo viên không quá cứng nhắc, rập khuôn. Đồng thời, nhà trường khuyến khích tổ chức hoạt động cho trẻ theo nhóm nhỏ, cá nhân; hạn chế tổ chức hoạt động nhóm lớn, tậo trung cả lớp. Không tổ chức các hoạt động tập trung cho trẻ em giữa các nhóm, lớp chơi chung với nhau.

Trực tiếp kiểm tra tại các nhà trường trong sáng 13/4, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận sự chủ động, tích cực và khẩn trương của các Phòng GD&ĐT, nhà trường và chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện đón trẻ trở lại trường, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tiếp tục nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức trên 80% so với tỷ lệ khảo sát.

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường sẵn sàng bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú. Các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện khi trẻ học trực tiếp tại trường, đảm bảo giãn cách khi tổ chức các hoạt động ăn ngủ, học tập, vui chơi theo lịch hoạt động của từng lớp.

Đối với nhóm nhà trẻ lần đầu đi học và lớp mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị lên lớp 1, Trường Mầm non Ánh Sao có sự ưu tiên đặc biệt. Với nhóm nhà trẻ, nhà trường tăng cường đội ngũ giáo viên, nhân viên, dặn dò các giáo viên lưu ý hơn khi đón trẻ, phối hợp với phụ huynh để chuẩn bị đồ dùng, tâm thế tốt cho trẻ. Trước đó, giáo viên cũng đã gặp gỡ trẻ qua phần mềm Zoom để trẻ không quá bỡ ngỡ khi gặp cô ở trường.

Còn với trẻ mẫu giáo lớn 5 tuổi, do không còn nhiều thời gian nên nhà trường sắp xếp lại các mục tiêu của chương trình giáo dục, cố gắng tập trung dạy các con những nội dung cốt lõi cả về kiến thức và kỹ năng sống để trẻ tự tin, sẵn sàng chuyển lên cấp học mới, môi trường mới với nhiều sự thay đổi lớn.

Tại quận Bắc Từ Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận đã lưu ý với các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn về 2 nội dung quan trọng khi đón trẻ trở lại trường. Thứ nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống tai nạn thương tích, bạo hành trẻ trong công tác tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Thứ hai là chú trọng thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2021-2022 và thời gian trong hè năm 2022.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT quận cũng lưu ý việc đón trả trẻ mầm non cần linh hoạt, phù hợp với đặc thù, địa điểm và tâm lý của trẻ, tạo sự yên tâm cho phụ huynh khi gửi con và các con phấn khởi, hân hoan, làm quen nhanh khi đến trường...

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

(LĐTĐ) Ngày 30/9 tới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội sẽ phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thao trong ...
Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

(LĐTĐ) Trước tình trạng các hình thức lừa đảo gia tăng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin ...
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm ...
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, ...
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...

Tin khác

Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra đối với giáo dục đại học trong năm học 2022-2023 là phải hoàn thiện các phương thức tuyển sinh cho năm 2023 và xây dựng, công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi bắt đầu có lứa học sinh thi tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo, thạc sĩ âm nhạc Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung luôn tươi cười của cô. Bằng phương pháp giảng dạy khoa học, cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn âm nhạc - một môn học được coi là “môn phụ”.
Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường trong khối Sư phạm công bố điểm chuẩn rất cao, đặc biệt là ngành Sư phạm Lịch sử. Có trường, mức điểm trúng tuyển tăng đến 13,17 điểm.
Không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi

Không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi (GVDG) năm học 2022-2023 và chuẩn bị Hội thi GVDG năm học 2023-2024 cấp Trung học cơ sở, trong đó có yêu cầu giáo viên không dạy thử tiết dạy tham gia Hội thi.
Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào cao, lo đầu ra khó?

Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào cao, lo đầu ra khó?

Theo nhiều chuyên gia, mức điểm chuẩn các ngành sư phạm tăng cao phần nào cho thấy sự quan tâm trở lại của thí sinh. Đầu vào cao cũng là một dấu hiệu đáng mừng, song quan trọng nhất vẫn là giải quyết việc làm trong tương lai cho sinh viên sau khi ra trường.
Xác minh, xử lý vụ việc học sinh lớp 9 đánh bạn ở Thường Tín

Xác minh, xử lý vụ việc học sinh lớp 9 đánh bạn ở Thường Tín

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin phản ánh học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội) bị bạn đánh gây chấn thương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín khẩn trương xem xét, xác minh, xử lý sự việc đúng quy định và báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội.
Một trường học ở TP.HCM yêu cầu phụ huynh không đóng quỹ lớp, quỹ phụ huynh

Một trường học ở TP.HCM yêu cầu phụ huynh không đóng quỹ lớp, quỹ phụ huynh

(LĐTĐ) Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu phụ huynh không đóng quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học, không đóng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh nào muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục.
Khảo sát việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại quận Ba Đình

Khảo sát việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày 22/9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở cấp trung học cơ sở (THCS) tại quận Ba Đình. Năm học 2022-2023 là năm học thứ hai học sinh lớp 6 học theo Chương trình GDPT 2018, còn với học sinh lớp 7 là năm đầu tiên triển khai.
Sau khi trúng tuyển, thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển, thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

(LĐTĐ) Sau khi trúng tuyển và xác nhận nhập học trực tuyến thành công trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để sẵn sàng nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của cơ sở đào tạo.
Giải “bài toán” bạo lực học đường

Giải “bài toán” bạo lực học đường

(LĐTĐ) Vấn nạn bạo lực học đường có thể coi là khoảng trống đáng buồn trong văn hóa ứng xử ở môi trường sư phạm vốn lâu nay vẫn được nhìn nhận là rất nhân văn và thân thiện. Dù chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” song những hệ lụy nó đem tới khiến xã hội phải băn khoăn, trăn trở. Thực tế cho thấy, chỉ khi có sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội mới có thể hình thành môi trường văn hóa học đường bền vững, an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động