Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường

(LĐTĐ) Sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, sáng 13/4, trẻ mầm non tại Hà Nội đã tới trường học trực tiếp. Đây là cấp học cuối cùng trong hệ thống giáo dục của Hà Nội trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Nhìn chung, công tác đón trẻ được các nhà trường chuẩn bị chu đáo với quyết tâm đảm bảo an toàn toàn diện cho trẻ khi trở lại trường.
Chùm ảnh: Trẻ mầm non đến trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập Bảo đảm an toàn cho trẻ đến trường

Chú trọng đảm bảo an toàn

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, các trường mầm non trên địa bàn Thành phố đã mở cửa; phân công giáo viên, nhân viên đón trẻ từ phía ngoài cổng trường. Dù dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, song các nhà trường vẫn duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Trẻ mầm non háo hức trong ngày đầu tiên trở lại trường

Tại Trường Mầm non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa), công tác đón trẻ được triển khai chu đáo, tạo không khí vui tươi ngay từ đầu giờ sáng. Nhiều phụ huynh đưa con đến trường với tâm trạng hồ hởi, tin tưởng.

Cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Bạt) cho biết: “Với hơn 400 trẻ được chia thành 17 lớp, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; xây dựng kịch bản; tổ chức tập huấn, phân công vị trí công việc phù hợp. 100% các lớp hiện đã được trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khô.

Nhà trường cũng đã triển khai thông tin tới phụ huynh về phương án đi học trở lại, trong đó có đề nghị phụ huynh theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của trẻ cho giáo viên hằng ngày. Khi tới trường, trẻ được kiểm tra thân nhiệt tại cổng, sau đó lên lớp theo sự hướng dẫn của giáo viên và sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Giờ đón, trả trẻ được chia cách nhau giữa mỗi độ tuổi để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông. Mỗi phụ huynh có một bản cam kết cho trẻ”.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Trẻ được hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Tương tự, tại Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), ngay từ sáng sớm, các cô giáo đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan. Các phụ huynh vui vẻ dắt tay con vào trường trong nền nhạc rộn ràng.

Trước đó, để chuẩn bị đón trẻ, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các lớp học và khuôn viên trường; chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ; phân công chi tiết đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Trong ngày đầu trẻ trở lại trường, tại sân trường cũng như trong các lớp học, nhà trường đã tổ chức các hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Tại Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị, ngay từ sáng sớm, các cô giáo đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan

Việc đón trẻ trở lại trường học trực tiếp cũng được Trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy) triển khai nghiêm túc. Theo cô giáo Vũ Ngọc Dự (Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao), với hơn 500 trẻ tới trường trong ngày đầu tiên (đạt tỷ lệ khoảng 92%), Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh toàn trường, thông tin cho cha mẹ trẻ biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để cha mẹ trẻ yên tâm.

Cùng đó, nhà trường cũng hướng dẫn cha mẹ trẻ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đưa, đón con; yêu cầu giáo viên phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ trẻ để theo dõi sức khỏe trẻ. Giáo viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, vệ sinh học cụ, đồ chơi, đồ dùng ăn uống được nhà trường xây dựng phương án cụ thể theo lịch, đảm bảo khoa học. Các phòng học được thông thoáng, tăng cường lưu thông không khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi phải mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng. Đặc biệt, nhà trường sẽ hạn chế sử dụng đồ chơi khó vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Xây dựng môi trường học tập tạo hứng thú cho trẻ

Mặc dù trở lại trường khi thời gian năm học không còn nhiều, song với lứa tuổi mầm non, sáng 13/4 thực sự như một ngày khai giảng năm học mới, đặc biệt là với các trẻ lớp nhà trẻ 2 tuổi hoặc lớp mẫu giáo bé 3 tuổi. Với đặc thù cấp học, nhiều trường đã điều chỉnh kế hoạch dạy học, lựa chọn các phương pháp, hình thức tổ chức cho trẻ hoạt động vừa bảo đảm giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần giữa các trẻ, vừa không gây áp lực cho trẻ và giáo viên khi trẻ mới đến trường.

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Tại Trường Mầm non Liên Bạt, ngay trong ngày đầu trẻ đến trường, bếp ăn sẽ được “kích hoạt“. Do đó, công tác vệ sinh khu vực phòng ăn, bếp nấu được nhà trường đặc biệt lưu ý.

Cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Bạt) chia sẻ, ngay từ ngày đầu trẻ đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên nhanh chóng ổn định nền nếp, xây dựng môi trường lớp học linh hoạt, phù hợp, tạo tâm lý tốt cho trẻ đến trường, đồng thời quan tâm đến trẻ mới tuyển sinh lần đầu đến trường để trẻ không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, căn cứ vào thời gian còn lại của năm học và trong hè, nhà trường cũng điều chỉnh kế hoạch dạy học sao cho phù hợp.

Theo đó, Ban Giám hiệu cùng Tổ chuyên môn đã thống nhất chỉ đạo giáo viên lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục “chơi mà học, học bằng chơi” phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục mầm non; chú trọng các hoạt động dạy trẻ bảo vệ an toàn bản thân, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, hoạt động thể chất, vui chơi, học qua chơi… Đối với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi, các giáo viên lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1…

Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non ngày trở lại trường
Các nhà trường đã tổ chức hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Sau một thời gian dài ở nhà phòng, chống dịch Covid-19, dù mối liên hệ giữa giáo viên và trẻ vẫn được duy trì thông qua các video hoặc các buổi gặp gỡ ngắn trên phần mềm Zoom, song để khuyến khích sự hào hứng, tạo cảm giác thoải mái giữa trẻ với trẻ, trẻ với giáo viên, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Ánh Sao đã lựa chọn các phương pháp dạy học nhẹ nhàng, đề nghị giáo viên không quá cứng nhắc, rập khuôn. Đồng thời, nhà trường khuyến khích tổ chức hoạt động cho trẻ theo nhóm nhỏ, cá nhân; hạn chế tổ chức hoạt động nhóm lớn, tậo trung cả lớp. Không tổ chức các hoạt động tập trung cho trẻ em giữa các nhóm, lớp chơi chung với nhau.

Trực tiếp kiểm tra tại các nhà trường trong sáng 13/4, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận sự chủ động, tích cực và khẩn trương của các Phòng GD&ĐT, nhà trường và chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện đón trẻ trở lại trường, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tiếp tục nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức trên 80% so với tỷ lệ khảo sát.

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường sẵn sàng bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú. Các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện khi trẻ học trực tiếp tại trường, đảm bảo giãn cách khi tổ chức các hoạt động ăn ngủ, học tập, vui chơi theo lịch hoạt động của từng lớp.

Đối với nhóm nhà trẻ lần đầu đi học và lớp mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị lên lớp 1, Trường Mầm non Ánh Sao có sự ưu tiên đặc biệt. Với nhóm nhà trẻ, nhà trường tăng cường đội ngũ giáo viên, nhân viên, dặn dò các giáo viên lưu ý hơn khi đón trẻ, phối hợp với phụ huynh để chuẩn bị đồ dùng, tâm thế tốt cho trẻ. Trước đó, giáo viên cũng đã gặp gỡ trẻ qua phần mềm Zoom để trẻ không quá bỡ ngỡ khi gặp cô ở trường.

Còn với trẻ mẫu giáo lớn 5 tuổi, do không còn nhiều thời gian nên nhà trường sắp xếp lại các mục tiêu của chương trình giáo dục, cố gắng tập trung dạy các con những nội dung cốt lõi cả về kiến thức và kỹ năng sống để trẻ tự tin, sẵn sàng chuyển lên cấp học mới, môi trường mới với nhiều sự thay đổi lớn.

Tại quận Bắc Từ Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận đã lưu ý với các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn về 2 nội dung quan trọng khi đón trẻ trở lại trường. Thứ nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống tai nạn thương tích, bạo hành trẻ trong công tác tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Thứ hai là chú trọng thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2021-2022 và thời gian trong hè năm 2022.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT quận cũng lưu ý việc đón trả trẻ mầm non cần linh hoạt, phù hợp với đặc thù, địa điểm và tâm lý của trẻ, tạo sự yên tâm cho phụ huynh khi gửi con và các con phấn khởi, hân hoan, làm quen nhanh khi đến trường...

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Quận Ba Đình (Hà Nội) gửi hỗ trợ đến người dân bị thiệt hại trong vụ cháy xảy ra tại phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

(LĐTĐ) Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục vào Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, việc kiểm tra năng lực học sinh phải bằng nhiều hình thức như vấn đáp, bằng giấy, qua quá trình học tập, qua thái độ học tập, bằng sản phẩm thực hành chứ không chỉ riêng kiểm tra miệng.
Nhân rộng mô hình “Trường học hạnh phúc”

Nhân rộng mô hình “Trường học hạnh phúc”

(LĐTĐ) Dự án “Trường học hạnh phúc” tại quận Ba Đình đã bước sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, quận lựa chọn 4 ngôi trường mới tham gia gồm: Trường Tiểu học Thành Công A, Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, Trường Trung học cơ sở Thống Nhất và Trường Trung học cơ sở Phúc Xá.
Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

(LĐTĐ) Dự kiến, từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) sẽ tổ chức thi theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, có một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn.
Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024, khối 4 sẽ chính thức sử dụng nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong công tác dạy và học. Nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy.
Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Bên cạnh việc hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) từ ngân sách Nhà nước, nhiều tỉnh, thành phố còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm để khuyến khích HSSV tham gia BHYT.
Xem thêm
Phiên bản di động