Khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 với ngành giao thông

Hỗ trợ kịp thời để giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Theo đánh giá, kết quả khảo sát sơ bộ ban đầu, giao thông là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất từ dịch Covid-19. Cụ thể, từ tháng 3/2020, sản lượng của ngành sụt giảm mạnh từ 70 – 80%. Khả năng phục hồi cũng có xu hướng chậm hơn các nhóm ngành nghề khác.  
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Hướng về người lao động ngành Giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Sẻ chia với người lao động khó khăn trong mùa dịch Covid-19
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Người lao động thuộc diện nhận từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cần hoàn thiện hồ sơ ra sao?

Nhiều ảnh hưởng trực tiếp

Nhằm thực hiện văn bản số 349/TLĐ ngày 16/4/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc khảo sát trực tuyến và nghiên cứu tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giao Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất; Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội chỉ đạo công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện nội dung khảo sát theo yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong
Đoàn khảo sát làm việc tại đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải để nắm rõ hơn tình hình hoạt động, cũng như những ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp và người lao động.

Buổi khảo sát ngày 28/4 tại Công ty Cổ phần Quản lý G7 Taxi cho thấy, dịch Covid-19 đã khiến đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Ông Dương Trí Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty, cho biết, đơn vị chủ yếu hoạt động trên địa bàn Thủ đô. Thời gian qua vì dịch bệnh Covid-19 nên lượng hành khách và lượng xe chạy sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó nguồn thu không có, các chi phí cố định, lãi vay doanh nghiệp vẫn phải trả như bình thường. Ảnh hưởng của dịch bệnh đến doanh nghiệp, người lao động là nhãn tiền và những chính sách hỗ trợ, động viên thời điểm này là hết sức cần thiết. Doanh nghiệp và người lao động rất mong ngóng.

Đánh giá về khả năng hồi phục, doanh nghiệp cũng cho biết, đến thời điểm này hoạt động phục hồi chậm khi mới chỉ phục hồi được khoảng 1/3. Điều này cũng trực tiếp kéo theo khả năng tăng trưởng chưa cao, đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách, kiểm soát số lượng khách thấp hơn so với số lượng ghế ngồi trên phương tiện.

Chia sẻ những đánh giá, kết quả khảo sát sơ bộ ban đầu, TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), cho biết: Giao thông là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất từ dịch Covid-19. Qua khảo sát khoảng tháng 3/2020 sản lượng của ngành sụt giảm mạnh từ 70 – 80%.

Về đời sống người lao động, có một “điểm sáng” ở ngành giao thông là nhu cầu về lái xe rất cao. Riêng với nhóm đối tượng gắn bó, bản thân doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đã và đang tạo nhiều điều kiện, chính sách hỗ trợ.

Nỗ lực đảm bảo đời sống người lao động

Thực tế cho thấy, ở khía cạnh đảm bảo đời sống, sức khỏe người lao động trong dịch Covid-19, dù đời sống khó khăn song các đơn vị hoạt động trong ngành đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Ông Nghiêm Mạnh Tiến – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quản lý G7 Taxi, chia sẻ, dù lượng khách sụt giảm khiến doanh thu không đảm bảo, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động song không vì thế công ty lơ là công tác phòng, chống dịch, thiếu quan tâm đến sức khỏe người lao động.

Công ty luôn cố gắng hết mức để cùng người lao động vượt qua khó khăn. Cụ thể, ngoài thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi làm việc. Công đoàn công ty còn tổ chức cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho cán bộ nhân viên. Trực tiếp hướng dẫn người lao động các biện pháp đảm bảo sức khỏe an toàn trước dịch bệnh…

ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong
Thời gian qua, người lao động hoạt động trong ngành giao thông vận tải đã gặp nhiều khó khăn, đời sống bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết, dịch Covid-19 đã khiến người lao động hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong đó đặc biệt gánh chịu nhiều ảnh hưởng là công đoàn viên, người lao động ở các đơn vị vận tải taxi, đường sắt…

Nắm bắt tình hình đó, Công đoàn ngành đã tổ chức rà soát những trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó có hỗ trợ kịp thời. Tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành, nhiều hỗ trợ như tặng phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, hỗ trợ tiền, gạo… được triển khai.

Mới đây, hàng trăm suất quà, hiện vật đã được Ban thường vụ Công đoàn ngành tổ chức trao tận tay những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Những hỗ trợ kịp thời trên đã tiếp tục thắp lên niềm tin trong người lao động với tổ chức công đoàn. Để người lao động có thêm động lực trong cuộc sống.

Bổ sung thêm về sự vào cuộc tích cực của Công đoàn ngành trước dịch bệnh Covid-19, bà Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành, chia sẻ, Ban thường vụ Công đoàn ngành đã hướng dẫn và yêu cầu các Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh…

Với vai trò đại điện người lao động, Công đoàn ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà các đơn vị trực thuộc. Tích cực triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như hỗ trợ kinh phí, tặng sản phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu…

Thời gian tới, công tác rà soát những trường hợp người lao động gặp khó khăn vì dịch bệnh sẽ tiếp tục được triển khai. Trong đó đặc biệt đẩy mạnh triển khai tuyên truyền và hướng dẫn công đoàn cơ sở các chương trình, gói hỗ trợ ưu đãi của Chính phủ, Thành phố đến đơn vị doanh nghiệp, công nhân viên chức lao động đang gặp khó khăn trong ngành.

Đinh Luyện - Minh Hoàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm ...
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục ...
Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành ...
Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

(LĐTĐ) Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km ...
TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo ...

Tin khác

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

(LĐTĐ) Trong bối cảnh việc tiếp nhận tài chính vi mô còn hạn chế, việc vay vốn của các tổ chức tín dụng đối với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn còn chưa thật sự thuận lợi thì vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) chính là một trong những kênh hỗ trợ góp phần cải thiện đời sống cho họ.
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động bên cạnh các hoạt động chuyên môn.
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được nhiều kết quả tiêu biểu trên các lĩnh vực. Qua đó khích lệ công nhân lao động yên tâm lao động, sản xuất…
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 thu hút sự tham gia của 50 thí sinh, đại diện cho gần 11.000 công nhân lao động đến từ 84 Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương Hà Nội. Các thí sinh tham gia và dự thi với 7 nội dung nghề là: Hàn điện; hàn tig; hàn CO2; tiện vạn năng; tiện CNC; điện công nghiệp; vẽ thiết kế trên máy tính.
Sắp diễn ra cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” tại thị xã Sơn Tây

Sắp diễn ra cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” tại thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ông Hứa Đức Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây thông tin, nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022); Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phối hợp với LĐLĐ Thị xã xây dựng kế hoạch phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động