Multimedia
19/06/2024 06:56
Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

19/06/2024 06:56

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đa dạng hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đa dạng hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, các hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay được triển khai phong phú, sâu rộng, hiệu quả từ cấp Thành phố đến cơ sở nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và đại diện bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, ở cấp Thành phố, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chuỗi hoạt động, gồm: Phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động thành phố Hà Nội năm 2024, với chủ đề: “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” và “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

LĐLĐ Thành phố cũng đã phối hợp với UBND Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với công nhân, lao động Thủ đô. Tại Hội nghị, có hơn 600 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 34 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động gửi tới lãnh đạo UBND Thành phố, tập trung vào những nội dung theo các nhóm lĩnh vực: Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; chăm sóc sức khỏe, y tế, bảo hiểm xã hội; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề; trật tự, an ninh, an toàn xã hội…

Chủ trì Hội nghị, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trực tiếp lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giải đáp kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động. Các ý kiến giải đáp đều được công nhân lao động đánh giá cao.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động. Hội nghị đã ghi nhận 18 ý kiến đóng góp xây dựng vào Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các ý kiến phản ánh về đời sống, việc làm của người lao động.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cho biết, các ý kiến của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu toàn bộ, tổng hợp để tiếp tục tham gia ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đưa tiếng nói của người lao động đến nghị trường Quốc hội, cũng như cập nhật, bổ sung các ý kiến xây dựng vào các dự án Luật, chuyển đến cơ quan soạn thảo đầy đủ, nhằm thống nhất xây dựng các Dự thảo Luật sao cho bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người lao động, cán bộ và đoàn viên Công đoàn.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung rà soát, tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Kết quả, đã thành lập được 269 Công đoàn cơ sở, phát triển 15.820 đoàn viên, trong đó có 243 Công đoàn cơ sở (đạt 69,4%) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước với 14.266 đoàn viên Công đoàn (đạt 47,5%). Riêng trong Tháng Công nhân, đã thành lập 72 Công đoàn cơ sở và kết nạp 2.820 “Lớp đoàn viên Tháng Năm”. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu 5.306 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp. LĐLĐ Thành phố cũng đã tổ chức thành công Hội thảo “Công nhân với Công đoàn và công tác phát triển đoàn viên trong tình hình hiện nay”.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên
Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Từ nguồn tài chính Công đoàn, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp...

Cụ thể, LĐLĐ Thành phố đã trao hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa 11 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ 400 triệu đồng; hỗ trợ 2.699 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn số tiền 2,9 tỷ đồng; phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe sinh sản, truyền thông tư vấn, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí, phát thuốc miễn phí, tặng áo dài cho 600 nữ công nhân lao động thuộc 30 doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Nội Bài; phối hợp với Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City khám tầm soát ung thư vú miễn phí cho 300 nữ công nhân, viên chức, lao động.

Ngoài ra, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và Tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024; tổ chức Hội diễn văn nghệ cán bộ, giảng viên, người lao động các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2024; thành lập 4 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; tổ chức 3 buổi “Hát cùng công nhân”; tổ chức 4 lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, truyền thông, nắm tình hình dư luận xã hội trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, trong Tháng Công nhân, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với phương châm vì lợi ích đoàn viên, người lao động. Cụ thể, đã có 41/44 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 4.034 Công đoàn cơ sở tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động.

Trong công tác chăm lo, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 22 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ 522 triệu đồng; tổ chức khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho 4.617 công nhân, viên chức, lao động; chăm lo, hỗ trợ cho 34.019 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 11,6 tỷ đồng; chỉ đạo Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”; ký chương trình “Phúc lợi đoàn viên” cho người lao động...

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Song song với đó, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân lao động và tổ chức Công đoàn; hướng dẫn Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp với người lao động, tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động”, Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, tuyên dương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Từ thực tiễn triển khai hoạt động, các cấp Công đoàn đã có nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả cao trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tiêu biểu như, LĐLĐ quận Long Biên triển khai mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”; LĐLĐ quận Cầu Giấy triển khai mô hình “Góc thư giãn Công đoàn”, hiện nay có 186 Công đoàn cơ sở xây dựng mô hình; LĐLĐ quận Hoàn Kiếm triển khai mô hình “Điểm sinh hoạt công nhân”, hiện nay có 5 Công đoàn cơ sở xây dựng mô hình; LĐLĐ quận Nam Từ Liêm triển khai mô hình “Điểm sinh hoạt Công đoàn”, hiện nay có 25 Công đoàn cơ sở xây dựng mô hình; LĐLĐ huyện Đan Phượng triển khai mô hình “Không gian xanh, Góc thư giãn Công đoàn”, hiện nay có 58 Công đoàn cơ sở xây dựng mô hình; LĐLĐ huyện Thanh Oai triển khai mô hình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” và mô hình “Đường hoa Công đoàn”…

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Đón nhận sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, nhiều đoàn viên, người lao động đã bày tỏ niềm hạnh phúc và cho biết sự quan tâm, chăm lo đó chính là “liều thuốc tinh thần” giúp họ có động lực để vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, lao động sản xuất và nỗ lực cống hiến cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chị Nguyễn Thị Lâm - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần công trình đô thị Phú Thành (thuộc LĐLĐ quận Long Biên) xúc động bày tỏ: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, tôi là lao động chính trong nhà, thu nhập thấp, nhiều khi không đủ để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi 4 con nhỏ đang độ tuổi ăn học.

Nhiều năm qua tôi luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Công đoàn quận Long Biên, từ Túi quà an sinh dịp Tết, tặng áo dài, tặng phiếu mua hàng miễn phí, tham gia bốc thăm trúng thưởng... Trong Tháng Công nhân năm nay, tôi cũng được Công đoàn hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Có thể nói, mỗi chặng đường tôi đi đều có bóng dáng của cán bộ Công đoàn đồng hành. Đó chính là nguồn động lực rất lớn để tôi yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho công việc”.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Là 1 trong 600 nữ công nhân lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Nội Bài được tham gia chương trình khám sức khỏe sinh sản, truyền thông tư vấn, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí, phát thuốc miễn phí do LĐLĐ Thành phố phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm nay, chị Ngô Thị Hà - công nhân Công ty Nippo Mechatronics bày tỏ: “Mặc dù rất quan tâm đến sức khỏe nhưng do công việc bận rộn, đời sống còn nhiều thứ phải lo toan nên thông thường chỉ khi nào có biểu hiện khác lạ về sức khỏe, công nhân mới nghĩ tới chuyện đi khám chứ không mấy ai chủ động đi khám sức khỏe định kỳ.

Bởi vậy việc tổ chức Công đoàn Thủ đô kết hợp với bệnh viện tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động như này là điều mong mỏi của rất nhiều lao động nữ. Tại chương trình, chúng tôi đã được đội ngũ y, bác sĩ giỏi của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám chuyên khoa phụ sản, tầm soát ung thư; tư vấn, kê đơn thuốc, hướng dẫn điều trị và những trường hợp nếu phát hiện bệnh nặng sẽ được giới thiệu đến các cơ sở y tế để điều trị...”.

Chương trình khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động được triển khai từ cấp Thành phố đến cấp cơ sở. Năm 2024 là năm thứ hai chị Hoàng Ngọc Quỳnh - công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đông Anh được tham gia chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí do LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức.

Chị Quỳnh vui mừng chia sẻ: “Trong quá trình khám, tôi đã nhận được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ Công đoàn huyện và được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh thăm khám, tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm. Tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động. Mong rằng, thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thế này để đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm lo tốt hơn”.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Xúc động khi được trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” trong dịp Tháng Công nhân năm nay, anh Kiều Duy Hiệp - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, huyện Phúc Thọ bày tỏ: “Tôi luôn mong ước có một ngôi nhà khang trang, kiên cố, nhưng với mức thu nhập của bản thân và các khoản chi phí hằng tháng, tôi nghĩ rất khó để có thể thực hiện được điều đó. May mắn là tôi đã được các cấp Công đoàn Thủ đô, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Công ty chung tay hỗ trợ để ước mơ của mình được hiện thực hóa. Nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ đó thì bản thân tôi không đủ khả năng để xây dựng cho gia đình một ngôi nhà mới. Tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nỗ lực trong lao động sản xuất và cống hiến hết mình cho sự phát triển của Công ty”.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Gia đình anh Hiệp có hoàn cảnh rất khó khăn, trước đây, cả gia đình phải sinh sống trong ngôi nhà tạm với diện tích 40m2 đã bị xuống cấp và hư hỏng nặng. Vợ anh Hiệp là nhân viên nuôi dưỡng tại trường mầm non, thu nhập thấp, sau 2 lần sinh con, sức khỏe của chị bị giảm sút, thường xuyên ốm đau. Anh Hiệp là lao động chính trong nhà, toàn bộ thu nhập của anh dành để trang trải cuộc sống của gia đình và chăm lo cho mẹ đã tuổi cao, sức yếu.

Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên, nhất là khó khăn về nhà ở, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung đã đề nghị Công đoàn cấp trên khảo sát thực tế và hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Kiều Duy Hiệp. Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ đoàn viên Kiều Duy Hiệp 40 triệu đồng, LĐLĐ huyện Phúc Thọ hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Ngoài ra, Ban Giám đốc Công ty đã hỗ trợ gia đình anh Hiệp 75 triệu đồng, Công đoàn Công ty, đồng nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân trong gia đình cũng có những sự hỗ trợ rất thiết thực về cả vật chất lẫn tinh thần. Từ những sự hỗ trợ đó cùng với một khoản tiền tích lũy được, gia đình anh Hiệp đã bắt đầu khởi công xây dựng “Mái ấm Công đoàn” tại thôn 7, xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ. Sau 3 tháng thi công, công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng với diện tích 85m2.

Phải khẳng định rằng, các hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai trong Tháng Công nhân đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng đoàn viên, người lao động. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước.

Công đoàn Thủ đô: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

----------------------

Nội dung: Mai Quý - Thiết kế: P.T