M
17/04/2019 20:51

Hãy trưởng thành bằng cách tuyệt vời và cháy bỏng nhất

(LĐTĐ) Trước trưởng thành bạn là một chú chim nhỏ vẫn còn đợi mẹ mớm mồm, sau trưởng thành bạn đã là con sư tử bươn chải mỏi mê với đời, chỉ muốn lẩn tránh về trốn rừng xanh vô tận để không bị làm phiền.  

hay truong thanh bang cach tuyet voi va chay bong nhat Vui sướng là lựa chọn, không phải lẽ sống!
hay truong thanh bang cach tuyet voi va chay bong nhat Con gái càng giỏi sẽ càng cô đơn
hay truong thanh bang cach tuyet voi va chay bong nhat Đừng phung phí thanh xuân cho người không xứng đáng!

Thế nên, giai đoạn trưởng thành chính là giai đoạn mạnh mẽ nhất, dồi dào nhất, bứt phá nhất, không còn đợi mẹ mớm cho từng miếng mồi, cũng chưa muốn lui về ở ẩn nơi rừng thiêng nước độc. Trưởng thành là như vậy.

Đã có ai đó từng định nghĩa trưởng thành thế này: Trưởng thành là khi bạn đủ bản lĩnh, đủ dũng cảm để làm điểm tựa cho bất kì ai, kể cả chính bản thân bạn.

Lại có người định nghĩa thế này, trưởng thành là khi bạn biết yêu người khác như yêu bản thân mình, biết buồn nỗi buồn của người khác như buồn nỗi buồn của mình, biết khóc khi người ta yêu đổ lệ, biết xả thân vì gia đình.

Còn đối với riêng tôi, trưởng thành là một thứ gì đó rất trừu tượng, rất mơ hồ.

Con người ta thường không nhận ra mình đã trưởng thành từ bao giờ, cho đến khi họ vấp phải tảng băng trôi lững lờ nào đó trong cuộc sống.

hay truong thanh bang cach tuyet voi va chay bong nhat
Ảnh minh họa: Quỳnh Nga

Trưởng thành không phải là khi ta có chứng minh thư, ta đủ mười tám tuổi. Có những kẻ dù đã đôi mươi nhưng tâm khảm vẫn mãi là đứa trẻ vô tư không bao giờ chịu lớn, lại có những người mới mười ba, mười bốn tuổi đã hiểu đời, hiểu người, biết lo toan cho cả bản thân và người khác, sớm không trở thành gánh nặng cho xã hội.

Trưởng thành, một tấm gương thần trong thế giới thực tại mà mỗi chúng ta – những Alice nhỏ bé và đáng thương có quyền lựa chọn bước vào tấm gương đó để đến với một thế giới đầy rẫy những bí ẩn kì thú và khám phá chúng. Hoặc đảo lộn chúng.

Nhiều người rất sợ trưởng thành. Họ sợ phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm, sợ phải chịu đựng nỗi cô đơn, nỗi buồn một mình. Họ sợ phải tự trang trải cuộc sống, sợ mình yếu đuổi, sợ mình sẽ không được dựa dẫm vào ai.

Ai trưởng thành rồi cũng muốn quay về làm trẻ con. Và trẻ con nào cũng muốn sớm thành người trưởng thành.

Vì người trưởng thành rồi, họ biết cuộc đời kia trắc trở và gập ghềnh thế nào.

Còn con trẻ, thế giới của chúng đầy ắp những ngọt ngào và đủ tông màu hồng, mặt đất mà chúng đang đi chỉ trải toàn những nhung lụa mềm mại, không thì chí ít cũng là thảm cỏ mịn xanh rờn không gây nhức nhối.

Không một ai hài lòng với thế giới trong gương của mình.

Thế nhưng thế giới trưởng thành có rất nhiều cái lợi, ở đây là trưởng thành về mặt tuổi tác:

Bạn được tự do sống cuộc sống của mình mà không bị ai quản thúc phải ngủ trước 11h để giữ cho não hoạt động tốt,

Bạn được uống bia rượu,

Bạn được lái xe vòng vòng,

Và tất cả những lợi ích khác mà tuổi mười tám trở lên mang lại cho bạn.

Nhưng bạn biết đấy, khi trưởng thành thì bạn có nhiều thứ phải lo lắm.

Chúng ta, chẳng ai thích được trưởng thành trừ lũ trẻ lúc nào cũng muốn lớn thật nhanh để thoát khỏi vòng tay bố mẹ. Nhưng có lẽ, đến khi thoát được rồi, không còn những tiếng thở dài của bố và lời càm ràm của mẹ bên tai, thì chúng mới hiểu chúng đang hạnh phúc và sung sướng biết nhường nào.

Chúng ta, không ai có khả năng, có quyền và có cơ hội được trốn thoát khỏi tấm gương trưởng thành, nơi mà biến Alice từ bình thường trở thành khổng lồ, cũng là nơi biến Alice từ khổng lồ trở thành tí hon, đưa Alice đi gặp đủ thể loại người, đến cả động vật biết nói cũng có.

Nhưng dù chúng ta không được lựa chọn có được trưởng thành hay không,

Chúng ta vẫn có thể lựa chọn, rằng chúng ta trưởng thành như thế nào.

Vậy nên, gửi những ai đang đọc bài viết này,

Hãy trưởng thành bằng cách tuyệt vời và cháy bỏng nhất,

Bạn sẽ thấy trưởng thành không còn đáng sợ như bạn nghĩ!

B.M.P

Nguồn :