M
17:12 | 21/03/2019

Vui sướng là lựa chọn, không phải lẽ sống!

(LĐTĐ) Năm ấy tôi mới ngoài đôi mươi, mới bước vào đời thì tim ôm quá nhiều khát vọng. Nhưng sau đó, cuộc sống dạy cho tôi bắt đầu mọi thứ bằng những việc đơn giản, mất khá lâu để tôi đón nhận cuộc sống đó, với tất cả sự hài lòng. Bởi vì dù chuyện gì xảy ra, sáng mai tỉnh dậy tôi vẫn ra khỏi giường và đi làm.  

vui suong la lua chon khong phai le song Con gái càng giỏi sẽ càng cô đơn
vui suong la lua chon khong phai le song Đừng phung phí thanh xuân cho người không xứng đáng!

Cuộc đời này, sinh ra trong nhung lụa thì sẽ mất bản năng và nhàm chán. Chọn sống cuộc đời nhỏ bé thì sẽ loay hoay không thấy ngọn ngành của chính mình.

Vui sướng đời người có được là do ta chịu đi tìm và lựa chọn cho riêng mình những giá trị. Chẳng có con đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Chỉ có chuyến đi của lòng kiên định và khát khao là luôn cho ta cảm giác hồ hởi. Ta thích cống hiến và cho đi, thích tạo ra những giá trị và mỉm cười ngắm nhìn những điều kỳ diệu mình đã đi qua, đã làm được.

vui suong la lua chon khong phai le song
Ảnh minh họa: Bảo Thoa

Vui sướng là lựa chọn, không phải lẽ sống!

Nếu nhà bạn chưa gần công ty lắm mà bạn buộc phải làm ở đó thì sẽ có cách để bạn thích thú với việc chứng kiến mặt trời lên vào mỗi buổi sáng trên con đường đi làm. Bước vào công ty, cố gắng làm nhiều hơn một chút. Bởi vì sự tin tưởng của mọi người dành cho bạn nằm ở chữ “làm nhiều hơn kỳ vọng”. Bởi vì bạn cần nhiều hơn những kinh nghiệm và bản năng trên con đường chinh phục những điều xa xôi của tâm trí.

Vậy lao động chỉ đem lại niềm vui cho những người thích và tìm thấy động lực từ nó. Họ lao về phía trước phần nhiều vì đã nhìn thấy được nỗi đau của sự bị động.

Tôi biết những người rất “rảnh” nhưng luôn thường xuyên kêu khổ. Ai đó nhìn họ và thường xuyên nói: “Bạn thật sướng vì chẳng phải làm gì nhiều để sống”. Còn họ sẽ than thở: “Sao chẳng bao giờ mình có tiền?”.

Người có nhiều thì giờ luôn thường hay nghĩ nhiều. Một việc nhỏ họ để trễ nải rất lâu không giải quyết. Công việc giải quyết trong 15 phút, họ để 15 ngày. Điều ấy khiến họ có cảm giác như mình mất 15 ngày để giải quyết công việc đó.

Xã hội hiện đại dường như còn rất ít chỗ cho những kẻ chạy trốn. Chúng ta sống và phải chọn một cái gì đó để làm. Sự chủ động trong cuộc sống sẽ tạo ra nhiều niềm vui.

Chúng ta phăng phăng bước về phía trước, tháng năm cứ thế trôi qua. Hành trình mình trải hẳn có nhiều tổn thương và mất mát. Nhưng mất mát có giá trị riêng của nó. Chúng ta đón nhận những cái đó như là điều hiển nhiên. Chúng ta chọn hạnh phúc trong mỗi lần “vượt qua”, có như vậy chúng ta mới tìm thấy sự yên ổn thực sự.

Diệp Anh

Nguồn :