M
14:25 | 12/03/2019

Con gái càng giỏi sẽ càng cô đơn

(LĐTĐ) Cái giá của tự do là cô đơn. Nhưng tôi thấy có những người lại cô đơn ngay cả khi họ bận rộn nhất. Dường như những bộn bề, lo toan, những vất vả chỉ là lớp áo giáp để họ che đi nỗi niềm đơn độc của mình.  

con gai cang gioi se cang co don Khi tim người không còn thuộc về anh nữa
con gai cang gioi se cang co don Ngày tôi vượt qua nỗi đau chẳng có em ở đó
con gai cang gioi se cang co don Em không tiếc một tình yêu chắp vá

Một cô gái xinh đẹp và bản lĩnh, hàng ngày bận rộn với đủ thứ giấy tờ và hợp đồng kinh tế. Cô ấy mềm mại và khôn khéo khi tiếp chuyện với khách hàng, cô ấy nhẹ nhàng và quan tâm đến đồng nghiệp, cô ấy thét ra lửa trong các phi vụ tiền tỉ, khiến đối thủ phải xanh mặt nể phục, khiến những kẻ chống đối cứng đầu nhất phải quy hàng. Một cô gái như thế chắc hẳn phải có cuộc sống tràn ngập tình yêu thương, sôi nổi và chẳng khi nào có thời giờ để buồn bã.

Nhưng sự thật lại trái ngược.

Tôi bắt gặp dáng vẻ mệt mỏi của cô ấy khi cởi bỏ được lớp áo giáp bận rộn và giỏi giang của mình, gục đầu bên ly vang đỏ, ở một góc quán bar ít người lui tới. Vẫn là cô ấy, tự tay thay bóng đèn bị cháy, tự sửa chiếc vòi sen bị hỏng, rồi xách túi đi siêu thị và nấu ăn một mình.

Dường như khi rời xa khỏi công việc văn phòng, tránh khỏi những mối quan hệ xã giao, xoá đi lớp mặt nạ niềm nở, trở về cuộc sống đời thường, họ lại phải đối diện với chính mình.

con gai cang gioi se cang co don
Ảnh minh họa: Kiều Hạnh

Những người lạc quan cho rằng đấy là một cuộc sống tự do, tự mình giải quyết mọi thứ thật là tuyệt diệu, chứng tỏ khả năng bản thân, một con người tràn đầy năng lượng. Những người bi quan và lười biếng thì nhận thấy, nếu phải tự mình làm hết mọi việc như thế cũng chẳng sung sướng gì, thế giới như ruồng bỏ họ. Còn bản thân cô ấy, và rất nhiều những người đồng cảnh ngoài kia biết rõ câu trả lời hơn ai hết. Đấy chẳng phải là cuộc sống tồi tệ, cũng chẳng phải một cuộc sống tuyệt vời, mà là cuộc sống của sự cô đơn… Cuộc sống đó không hẳn dễ chịu.

Sự thật là, sự giỏi giang chỉ mang đến cơ hội làm việc tốt. Nguồn tài chính ổn định mang lại sự khâm phục, thoải mái mua sắm những bộ cánh đắt tiền, những bữa ăn xa xỉ. Sự lịch thiệp và tử tế đem lại những người bạn tốt. Nhưng tất cả những thứ đó, lại chẳng giúp cho bản thân người sở hữu chúng trốn được nỗi cô đơn.

Những con người tự do nhưng tâm hồn chất đầy cô đơn…

Ai đó đã từng đưa ra một nghịch lý: Khi bạn càng giỏi giang, càng thông minh, tài sắc, bạn càng có ít sự lựa chọn.

Vì lúc này, những người kém may mắn khi chỉ sở hữu năng lực ở mức trung bình đã nhanh chóng tìm được những lựa chọn vừa tầm, hoặc “được” lựa chọn bởi những người vừa tầm.

Vậy nên những người càng giỏi giang, thông minh và có nhan sắc lại càng khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng để yêu, tìm kiếm cơ hội việc làm ở các công ty tuyển dụng vì họ buộc phải đầu quân cho một môi trường cực kì đẳng cấp, lựa chọn người có khả năng tương xứng với mình. Họ sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tồn tại, loay hoay giải quyết nỗi cô đơn khi những người xung quanh đã sớm có những lựa chọn vừa tầm và phù hợp.

Cái giá của tài năng, đôi khi vẫn đắt đỏ như vậy đấy!

Ánh Dương

Nguồn :