Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với mục tiêu chặt đứt nguồn lây Covid-19 trong cộng đồng, khoanh vùng, truy vết nhanh nhất để người dân có thể trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.
Phải xử lý thật nghiêm! Đường phố Hà Nội vẫn tấp nập dù đang trong thời gian giãn cách Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là biến thể Delta có sự xâm nhiễm rất mạnh thì những biện pháp vào cuộc này của Hà Nội là cần thiết, thể hiện rõ mục tiêu tối thượng hướng đến là sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tuy nhiên, câu chuyện đổ xô ra đường trong những ngày giãn cách thể hiện ý thức chưa tốt của một bộ phận người dân trong công cuộc chống dịch chung của Thủ đô.

Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch
Người dân ra đường đông, dù là với lý do nào, dù chính đáng hay không chính đáng song thêm một người ra là thêm nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo thống kê của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Công an thành phố Hà Nội, từ 11h ngày 19/8 đến 11h ngày 20/8, cơ quan chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 803 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng là 50 trường hợp; cơ sở kinh doanh vi phạm là 3 cơ sở; hành vi vi phạm khác như không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách... là 750 trường hợp.

Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch 502/KH-CAHN ngày 17/8/2021 của Công an thành phố Hà Nội, 6 Tổ công tác liên ngành kiểm soát chặt người ra đường không có lý do tại 12 quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… đã tạo hiệu quả kiểm soát và phát hiện nhiều trường hợp ra đường không rõ lý do, tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Qua kiểm tra, các Tổ công tác liên ngành đã phát hiện xử lý 81 trường hợp vi phạm về phòng dịch. Trong đó vi phạm ra khỏi nhà không có lý do là 34 trường hợp, không có giấy đi đường 46 trường hợp, 1 trường hợp vi phạm khác.

Phải khẳng định, đây là những con số “biết nói” cho thấy ý thức người dân trong phòng, chống dịch vẫn còn thấp. Và vẫn còn một bộ phận các cơ quan, tổ chức thiếu trách nhiệm trong cấp giấy và kiểm soát đi đường. Đây là những mảnh ghép xấu xí, thể hiện ý thức chưa tốt của một bộ phận trong công cuộc chống dịch chung của Thủ đô.

Hệ lụy nhãn tiền là, lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, thậm chí xử phạt mạnh tay, nhưng lượng người đổ ra đường mỗi lúc một đông hơn. Thậm chí, có người phải thốt lên rằng, nhìn đường phố đông người qua lại họ không nghĩ là Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Trận tuyến chống dịch Covid-19 đang rất căng thẳng, hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn ghi nhận liên tiếp ca mắc mới. Hẳn nhiên, chỉ cần thêm một người ra đường lúc này là thêm một nguy cơ nhiễm bệnh, lây lan dịch ra cộng đồng, kéo theo cả hệ thống phải đi khắc phục hậu quả.

Giãn cách xã hội sẽ gây ra những bí bách khó chịu nhất định cho những người thực hiện và tuân thủ. Song nhìn rộng ra, phương cách này giúp các ngành chức năng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, làm giảm những tổn thất, mất mát, giảm ca nhiễm Covid-19.

Giãn cách xã hội hẳn không ít người sẽ nghĩ rằng mình đơn độc, cô đơn vượt qua những ngày dịch bệnh. Nhưng không, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ các địa phương, cơ sở, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị.

Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình đã tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa. Đó là những minh chứng cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các ngành chức năng và nhân dân… Cũng từ đây cho thấy quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau của Hà Nội. Cho thấy tinh thần Hà Nội được trui rèn qua những biến thiên thời gian.

Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch
Tổ công tác liên ngành Công an Thành phố kiểm soát chặt người ra đường không có lý do.

Biến thể Delta lần này được xem là một trong những biến thể mạnh, nó có thể tấn công bất kỳ ai sơ hở, không phân biệt người có giấy đi đường hay người có lý do chính đáng hay không. Bởi vậy, chỉ cần thêm một người ra đường lúc này là thêm một nguy cơ nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 vẫn đang trào lên những cơn sóng dữ. Ai cũng đang mong từng ngày, từng giờ dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế, tuân thủ “thời gian vàng” giãn cách xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

Hơn lúc nào hết, từng cấp, ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn dân phải nêu cao ý chí, quyết tâm bằng mọi giải pháp duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh. Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ song cũng là trực tiếp nhất góp sức chống dịch.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động