Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với mục tiêu chặt đứt nguồn lây Covid-19 trong cộng đồng, khoanh vùng, truy vết nhanh nhất để người dân có thể trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.
Phải xử lý thật nghiêm! Đường phố Hà Nội vẫn tấp nập dù đang trong thời gian giãn cách Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là biến thể Delta có sự xâm nhiễm rất mạnh thì những biện pháp vào cuộc này của Hà Nội là cần thiết, thể hiện rõ mục tiêu tối thượng hướng đến là sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tuy nhiên, câu chuyện đổ xô ra đường trong những ngày giãn cách thể hiện ý thức chưa tốt của một bộ phận người dân trong công cuộc chống dịch chung của Thủ đô.

Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch
Người dân ra đường đông, dù là với lý do nào, dù chính đáng hay không chính đáng song thêm một người ra là thêm nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo thống kê của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Công an thành phố Hà Nội, từ 11h ngày 19/8 đến 11h ngày 20/8, cơ quan chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 803 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng là 50 trường hợp; cơ sở kinh doanh vi phạm là 3 cơ sở; hành vi vi phạm khác như không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách... là 750 trường hợp.

Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch 502/KH-CAHN ngày 17/8/2021 của Công an thành phố Hà Nội, 6 Tổ công tác liên ngành kiểm soát chặt người ra đường không có lý do tại 12 quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… đã tạo hiệu quả kiểm soát và phát hiện nhiều trường hợp ra đường không rõ lý do, tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Qua kiểm tra, các Tổ công tác liên ngành đã phát hiện xử lý 81 trường hợp vi phạm về phòng dịch. Trong đó vi phạm ra khỏi nhà không có lý do là 34 trường hợp, không có giấy đi đường 46 trường hợp, 1 trường hợp vi phạm khác.

Phải khẳng định, đây là những con số “biết nói” cho thấy ý thức người dân trong phòng, chống dịch vẫn còn thấp. Và vẫn còn một bộ phận các cơ quan, tổ chức thiếu trách nhiệm trong cấp giấy và kiểm soát đi đường. Đây là những mảnh ghép xấu xí, thể hiện ý thức chưa tốt của một bộ phận trong công cuộc chống dịch chung của Thủ đô.

Hệ lụy nhãn tiền là, lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, thậm chí xử phạt mạnh tay, nhưng lượng người đổ ra đường mỗi lúc một đông hơn. Thậm chí, có người phải thốt lên rằng, nhìn đường phố đông người qua lại họ không nghĩ là Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Trận tuyến chống dịch Covid-19 đang rất căng thẳng, hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn ghi nhận liên tiếp ca mắc mới. Hẳn nhiên, chỉ cần thêm một người ra đường lúc này là thêm một nguy cơ nhiễm bệnh, lây lan dịch ra cộng đồng, kéo theo cả hệ thống phải đi khắc phục hậu quả.

Giãn cách xã hội sẽ gây ra những bí bách khó chịu nhất định cho những người thực hiện và tuân thủ. Song nhìn rộng ra, phương cách này giúp các ngành chức năng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, làm giảm những tổn thất, mất mát, giảm ca nhiễm Covid-19.

Giãn cách xã hội hẳn không ít người sẽ nghĩ rằng mình đơn độc, cô đơn vượt qua những ngày dịch bệnh. Nhưng không, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ các địa phương, cơ sở, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị.

Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình đã tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa. Đó là những minh chứng cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các ngành chức năng và nhân dân… Cũng từ đây cho thấy quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau của Hà Nội. Cho thấy tinh thần Hà Nội được trui rèn qua những biến thiên thời gian.

Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ góp công lớn trong công tác trong công tác chống dịch
Tổ công tác liên ngành Công an Thành phố kiểm soát chặt người ra đường không có lý do.

Biến thể Delta lần này được xem là một trong những biến thể mạnh, nó có thể tấn công bất kỳ ai sơ hở, không phân biệt người có giấy đi đường hay người có lý do chính đáng hay không. Bởi vậy, chỉ cần thêm một người ra đường lúc này là thêm một nguy cơ nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 vẫn đang trào lên những cơn sóng dữ. Ai cũng đang mong từng ngày, từng giờ dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế, tuân thủ “thời gian vàng” giãn cách xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

Hơn lúc nào hết, từng cấp, ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn dân phải nêu cao ý chí, quyết tâm bằng mọi giải pháp duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh. Hạn chế ra đường, việc làm nhỏ song cũng là trực tiếp nhất góp sức chống dịch.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Tiền Phong B (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) luôn chú trọng triển khai các phong trào thi ...
Tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho bà con dân tộc thiểu số ở Lào Cai

Tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho bà con dân tộc thiểu số ở Lào Cai

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn Thanh niên, Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp các đoàn thể cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh” tại ...
LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây ...
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

(LĐTĐ) Chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục ...
Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố ...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 4/7, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (sinh năm 1962, trú tại tập thể Văn Chương, phường Văn ...
Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của thành phố Hà Nội được triển khai đồng ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động