Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để tận dụng “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày qua trên các tuyến phố của Thủ đô, lượng xe lưu thông vẫn khá đông. Điều này cho thấy còn tâm lý chủ quan, lơi là của một bộ phận người dân, nếu không tự điều chỉnh thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Thay đổi, thực chất vì an toàn của người dân Mục tiêu tối thượng là sức khỏe người dân Hàng quán vẫn ngang nhiên hoạt động, không tuân thủ giãn cách tại quận Thanh Xuân và Hoàn Kiếm

Người dân ra đường vẫn đông

Dịch Covid-19 làm xáo trộn đời sống kinh tế - xã hội. Hà Nội cũng vậy, chưa khi nào ranh giới giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe, tính mạng người dân lại được cân nhắc nhiều đến thế. Và giữa những sự lựa chọn này, ưu tiên sức khỏe, tính mạng người dân được đặt lên hàng đầu.

Để ngăn chặn dịch, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố. Theo đó, người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!
Nhiều trục giao thông trên địa bàn Hà Nội lượng người và phương tiện đổ ra đường vẫn đông. (Ảnh: Đinh Luyện, chụp tại nút giao thông Ô Chợ Dừa sáng 11/8).

Tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội, ghi nhận của phóng viên cho thấy, giao thông trên nhiều tuyến đường vẫn khá đông người và phương tiện. Cụ thể, tại các trục giao thông huyết mạch như: Quang Trung (Hà Đông), đường Láng đoạn giao với Ngã Tư Sở, Khâm Thiên, Ngã 6 Ô Chợ Dừa, Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Tây Sơn… vẫn còn tình trạng người dân lưu thông ra đường đông. Điều này dấy lên lo ngại về sự lây lan dịch trong cộng đồng do việc giãn cách chưa được thực hiện triệt để.

Đáng nói, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, nhiều phường, quận đã tăng cường lập chốt kiểm soát người dân đi lại. Những trường hợp ra đường không có lý do, không giấy tờ đều bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, lợi dụng lực lượng chức năng cắm ở các chốt mỏng, vẫn có một bộ phận người dân thiếu ý thức thực hiện hành vi luồn lách để né chốt. Chứng kiến những hành vi này, hẳn bất cứ ai cũng hiểu điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả phòng, chống dịch; một phần làm cho tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát, lây lan rộng.

Nhiều ý kiến cho rằng, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường Hà Nội đông như vậy đồng nghĩa với việc một bộ phận người dân thực hiện chưa đúng, chưa đủ các yêu cầu của Chỉ thị 17. Điều này có thể khiến sự cố gắng của cả hệ thống chính quyền Thành phố và những người dân có ý thức sẽ không đạt kết quả như mong đợi. Hơn hết, điều này cũng gián tiếp tăng áp lực và gánh nặng đẩy lùi dịch bệnh lên lực lượng y tế.

Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!
Trục đường Láng, các phương tiện lưu thông dù không tấp nập như trước thời điểm giãn cách song vẫn tương đối nhiều. (Ảnh: Đinh Luyện, chụp sáng 11/8)

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm Đoàn Văn Việt cho biết, suốt thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ đều cố gắng phối hợp cùng với các cấp các ngành trên địa bàn tập trung khoanh vùng, dập dịch hiệu quả không để lây lan trong cộng đồng. Cứ mỗi lần có các trường hợp F0 thì 100% cán bộ, nhân viên y tế cùng vào cuộc nhanh chóng, với tinh thần làm việc gấp 2, 3 lần so với sức lực để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp nghi nghiễm… Làm việc với cường độ cao khiến không ít nhân viên y tế của Trung tâm ngất xỉu, phải truyền nước để phục hồi sức khỏe.

Tương tự, Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình Bùi Văn Hào cho biết, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, những ngày qua, lực lượng nhân viên y tế phải làm việc cật lực. Chỉ tính riêng ít ngày gần đây Trung tâm y tế quận Ba Đình đã xét nghiệm Covid-19 cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên với số lượng lên đến hàng trăm mẫu.

Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm

Được biết, với tinh thần quán triệt, thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2562/UBND-KT nhằm giảm lượng người ra đường, tận dụng khoảng thời gian “vàng” để thực hiện truy vết, khoanh vùng các ổ dịch và các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!
Tăng cường kiểm soát lượng người, phương tiện ra đường thời điểm giãn cách là hết sức cần thiết. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đặc biệt, để có cách hiểu thống nhất chung về vấn đề này, Hà Nội tiếp tục ra Thông báo số 577/TB-UBND về việc triển khai các chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 2562/UBND-KT, trong đó quán triệt tinh thần kiểm tra để phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị xử lý các đơn vị cấp giấy đi đường không đúng đối tượng, không đúng mục đích trong thời gian giãn cách; yêu cầu các lực lượng thực hiện tốt, linh hoạt, tránh gây ùn tắc, mất an toàn trong phòng, chống dịch và trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân. Phải khẳng định đây là sự vào cuộc kịp thời, góp phần trực tiếp đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm để sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, hiện Hà Nội đã xuất hiện không ít mô hình hay, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Phát huy vai trò tự quản của nhân dân trong bảo vệ “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19 tại thị xã Sơn Tây là ví dụ.

Tại các “vùng xanh” nơi đây, mỗi người dân, mỗi gia đình chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI trên điện thoại thông minh, để góp phần truy vết các đối tượng F1, F2, F3 khi có các ca bệnh mới phát sinh…

Đặc biệt, trong “vùng xanh”, theo mô hình triển khai các tổ, nhóm tự quản được thành lập căn cứ theo số hộ từng ngõ, xóm dưới sự điều hành chung của ban lãnh đạo thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ, nhóm tự quản thành lập một đội tự quản có tổ trưởng, tổ phó và các thành viên. Nhiệm vụ của đội tự quản là cử, phân công các tình nguyện viên tham gia trực các chốt bảo vệ “vùng xanh”; tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện tốt giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát tới từng hộ gia đình và thông tin kịp thời tới chính quyền cơ sở những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, người từ vùng dịch về; huy động các nguồn lực để giúp đỡ, chia sẻ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình có việc hiếu, việc tang; tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn...

Không tuân thủ giãn cách sẽ phải trả giá đắt!
Nhiều "vùng xanh" tại tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội đang phát huy hiệu quả. Hơn lúc nào hết, người dân Hà Nội cần nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng, cùng nỗ lực để sớm chiến thắng đại dịch. (Ảnh: Đinh Luyện)

Tương tự, huyện Ba Vì cũng đang triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xóm tự quản an toàn phòng chống Covid-19”. “Xóm tự quản an toàn phòng chống Covid-19” do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn xóm, khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn. Theo tìm hiểu, tính đến chiều ngày 8/8, toàn huyện đã có 1.809 mô hình tự quản được thành lập với 73.102 hộ gia đình tham gia, đạt tỷ lệ 88,3%.

Rõ ràng, trong lúc dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, khó lường, những biện pháp “mạnh” của Hà Nội nhằm kiểm soát dịch bệnh là rất cần thiết và cấp bách. Phải khẳng định, “thời gian vàng” giãn cách xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Và hẳn nhiên, nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và toàn thể người dân Thủ đô lúc này là chấp hành nghiêm nguyên tắc “người cách ly với người”, “ai ở đâu thì ở đó”… Chỉ có như vậy các đơn vị chuyên môn mới có điều kiện và thời gian để khoanh vùng, bóc tách hết mầm bệnh còn tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng. Hơn lúc nào hết, mỗi người cần nâng cao trách nhiệm công dân, ý thức vì cộng đồng, biết tiết giảm nhu cầu, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, hạn chế tói đa việc ra đường khi không thực sự cần thiết để đồng hành cùng Thủ đô trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh ...
Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. ...
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng ...

Tin khác

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, động viên khen thưởng các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian "thần tốc" xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 9 đến 15/9, với sự nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm, không quản ngại ngày đêm đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ huyện Ứng Hòa triển khai tiêm được 48.337 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19, góp phần giúp huyện Ứng Hòa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các làng nghề, trong đó có nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống với lượng hàng xuất đi giảm đến 60-70% dù lễ Trung thu đã cận kề. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn quyết tâm bám nghề, giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, chờ dịch qua đi.
Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa, chủ động khống chế, kiểm soát dịch bệnh, công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Hà Nội được triển khai hiệu quả. Đáng chú ý, nhờ công tác tuyên truyền đồng bộ, hiện ý thức người dân trong phòng, chống dịch được nâng cao, công tác an sinh được đảm bảo góp phần nâng cao niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động