Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Dạy thêm học thêm: Cấm hay tìm giải pháp để quản lý hiệu quả Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Những năm trước, nhà giàu, nhà thu nhập thấp cũng đều chung quỹ đạo, ngoài học ở trường con em phải đi học thêm rất nhiều. Đặc biệt các môn Toán, Ngoại ngữ, Văn. Lên cấp 3, thêm các môn (tùy khối) như Vật lý, Sinh, Hóa… Nhà có điều kiện tìm đến trung tâm lớn, thầy, cô có tiếng; nhà ít điều kiện thì “liệu cơm gắp mắm” nhưng kiểu gì cũng phải cho con học thêm.

Lý do thật đơn giản: Nếu không học thêm, con mình sẽ không theo kịp bạn bè trong lớp, sợ con “tự kỷ” chán học. Thứ nữa, chỉ có học thêm mới “nâng” bảng thành tích học tập, một trong những điều kiện cần để xét tuyển lên cấp 3 (công lập) và hơn nữa học thêm để sau thi vào các trường có tiếng hoặc săn học bổng nước ngoài, đầu ra, thu nhập sau này tốt hơn. Nhìn chung, lý do nào cũng chính đáng.

Hai xu hướng, một niềm tin
Ảnh minh họa.

Nhưng thời gian gần đây cũng đã xuất hiện xu hướng không quá quan tâm đến việc học thêm mà chú trọng đến kỹ năng mềm để các con sau khi ra đời sẽ tiếp cận hơi thở cuộc sống tốt hơn. Tôi có chị bạn, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, ra trường làm cho doanh nghiệp một thời gian rồi ra làm ngoài. Hiện thu nhập rất khá, xếp vào hàng giàu có.

Sinh cháu bé đầu lòng, anh chị rất kỳ vọng và đã cho bé học thêm đủ loại từ cấp 1 đến cấp 3. Đến năm con gái chị vào lớp 11, nhận thấy cái sự học, trong đó có học thêm không vào, lúc đầu anh chị khá buồn. Vì đã đặt khá nhiều kỳ vọng vào cháu. Nhưng cũng vì thương con, gia đình chị đành để cháu học với đúng năng lực của mình, không ép buộc việc học thêm. Lên lớp 12, theo đúng khả năng cháu, chỉ thi đỗ vào trường đại học “cấp bậc” trung bình ở Hà Nội.

Nhưng bù lại, “ngấm” dòng máu kinh doanh của bố mẹ, ngay trong trường đại học cháu đã làm thêm nghề kinh doanh và thu nhập hàng tháng còn hơn cả lương của một nhân viên thu nhập khá khá ở doanh nghiệp. Còn hiện tại, cháu đã cùng một vài người bạn thân lập công ty chuyên về lĩnh vực thuê nhà để cho thuê lại. Thu nhập một tháng rất cao.

Nhìn tấm gương cô chị, hai cô, cậu tiếp theo sau gia đình anh chị chọn cách tiếp cận mềm, đó là hạn chế tối đa việc học thêm, chỉ học thêm một buổi tiếng Anh, còn lại dành thời gian cho tư duy, vui chơi và giao lưu với bên ngoài. “Kinh nghiệm sống, thực lực và tư duy mới là nhân tố thành công sau này cho các con” chị tâm sự.

Còn hôm nọ, trong lúc chờ đợi đón con ở sân trường, một phụ huynh có con học cùng lớp hỏi: “Anh cho cháu đi học thêm ở đâu chưa?” Tôi trả lời: Chưa! Tưởng nhận được câu cảm thán từ phụ huynh nọ “sao lại thế”, song anh cũng cùng quan điểm rằng, con anh cũng chưa đi học thêm ở đâu. Có lẽ tới đây, chỉ cho cháu đi học thêm tuần một buổi tiếng Anh ở trung tâm. Anh cũng có tư duy về cách giáo dục con như gia đình chị bạn mà người viết đề cập ở trên, nghĩa là giáo dục các con thế nào để sau này ra trường, vừa có trình độ, vừa tiếp cận với hơi thở cuộc sống chứ không phải là “chiếc máy”!

Bố mẹ nào sinh con ra mà chẳng muốn con mình học giỏi, thi, tuyển được vào những trường đại học danh tiếng, danh giá và ra trường có công việc tốt, thu nhập tốt. Tuy nhiên, mấu chốt phải phụ thuộc vào năng lực của chính con cái mình. Sau thời gian “căng mình” vì áp lực học thêm, rất may hiện tại đã xuất hiện những quan điểm cởi mở hơn về chuyện học cho con. Dù học thêm bằng bất cứ giá nào, hãy để cho các cháu tiếp cận thật chắc kiến thức học ở nhà trường, hạn chế học thêm để tăng kỹ năng sống… âu cũng vì mục tiêu chung: Vì tương lai con em chúng ta mà thôi.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

(LĐTĐ) Sáng 22/10 tại phiên thảo luận ở tổ, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay, theo lộ trình từ ngày 1/7/2023 việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng là rất hợp lý.
Mong không còn người nghèo

Mong không còn người nghèo

(LĐTĐ) Trong những năm qua, mặc dù nền kinh tế đã đạt được những thành tựu to lớn, đi kèm đó công tác xóa đói, giảm nghèo gắn với các chính sách an sinh - xã hội được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Và dù công tác xóa đói giảm nghèo đã thu được những kết quả tích cực, song thực tế số hộ nghèo trên cả nước vẫn còn khá nhiều. Vì vậy, ngoài việc tổ chức quyên góp, hỗ trợ, điều quan trọng phải có những chính sách giúp hộ nghèo thoát nghèo, đi kèm đó đồng vốn đầu tư cho phát triển phải hiệu quả để có tính lan tỏa cao.
Xem thêm
Phiên bản di động