M
24/03/2020 21:23

Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát y tế tại sân bay Nội Bài

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác giám sát tại sân bay Nội Bài. Tính đến 7h00 ngày 24/3/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 8.067 mẫu cho người cách ly.

ha noi tiep tuc tang cuong giam sat y te tai san bay noi bai Hà Nội đang giám sát y tế tại cộng đồng 7.359 người
ha noi tiep tuc tang cuong giam sat y te tai san bay noi bai Việt Nam ghi nhận thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19
ha noi tiep tuc tang cuong giam sat y te tai san bay noi bai Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp mắc Covid-19

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 7h00 ngày 24/3/2020, thế giới ghi nhận 341.634 trường hợp mắc Covid-19 trong đó có 14.749 trường hợp tử vong. Bệnh đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại một số quốc gia trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng: Ý, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Iran, Pháp, Hàn Quốc, tại Khu vực Đông Nam Á: Maylaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan. Đặc biệt, số trường hợp tử vong của Ý đã vượt Trung Quốc (Ý: 5.476 tử vong, Trung Quốc: 3.270 tử vong).

ha noi tiep tuc tang cuong giam sat y te tai san bay noi bai
Nhiều cán bộ, y bác sĩ được huy động tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Hiện tâm dịch tập trung ở khu vực Châu Âu (Ý, Tây Ban Nha), Hoa Kỳ, Trung Đông (Iran). Tại Đông Nam Á, số ca mắc tăng nhanh tại Malaysia (1.306 trường hợp mắc, 11 trường hợp tử vong), Thái Lan (721 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong) và Indonesia (579 trường hợp mắc, 49 trường hợp tử vong).

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, xu hướng tình hình dịch vẫn gia tăng ở các nước ngoài Trung Quốc, đặc biệt tăng nhanh ở các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Đông Nam Á. Tỷ lệ người mắc bệnh tử vong cũng tăng lên.

Còn tại Việt Nam, hiện có 123 người bị nhiễm Covid-19 tại 22 tỉnh, thành phố. Đến nay đã có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 106 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Riêng tại Thủ đô, tính đến 12h45’ ngày 24/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận 37 trường hợp dương tính, chưa có trường hợp tử vong.

Cụ thể: Ba Đình 8 trường hợp; Hoàn Kiếm 2 trường hợp; Long Biên 2 trường hợp; Cầu Giấy 1 trường hợp; Hai Bà Trưng 2 trường hợp; Thanh Xuân 1 trường hợp; Hà Đông 1 trường học và 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khu cách ly tập trung (chưa về địa phương), 1 trường hợp quá cảnh (Transit) tại sân bay Nội Bài sau đó đi Singapore, 1 trường hợp là bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền: Hiện số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế Hà Nội đã tăng cường điều tra xác minh, quản lý những người về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần: Tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 21.940, có 13.256 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 8.684 người.

Đặc biệt, ngành Y tế Thành phố đã tăng cường công tác giám sát tại sân bay Nội Bài. Từ 00h00’ ngày 21/3/2020 thực hiện kiểm dịch y tế, khai báo sức khỏe và cách ly tập chung với tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ tất cả các nước.

Trước đó, từ ngày 20/3/2020 tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly tại các khu cách ly tập trung nhằm giải phóng nhanh cho người nhập cảnh tại sân bay. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc các trường hợp đi về từ vùng dịch; các trường hợp nghi ngờ mắc…

Tính đến 7h00 ngày 24/3/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 8.067 mẫu. Đồng thời, phối hợp với các địa phương khác trong công tác giám sát dịch tễ đối với hành khách đã nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài và đã di chuyển tới các địa phương khác.

Về công tác điều trị: Hiện tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương 2. Và hiện các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 340 trường hợp. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến (F1) 302 trường hợp; các trường hợp ca bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ) 38 trường hợp.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đang khẩn trương sửa chữa cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa Mê Linh để tiếp nhận, điều trị Covid-19 với công suất 200 giường bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, về công tác truyền thông dịch bệnh Covid-19, sẽ luôn công khai minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để người dân biết, chủ động khai báo khi có tiếp xúc. Thành phố đã xây dựng phần mềm ứng dụng Hà Nội SmartCity để hỗ trợ quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly.

Nguyễn Minh

Nguồn :