M
30/04/2021 19:22

Hà Nội:

Hà Nội tập trung cao độ, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Sau khi Hà Nội ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố chiều 30/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào.

Huyện Ứng Hòa tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch Covid-19, đảm bảo công tác bầu cử

Chiều 30/4, dù trong ngày nghỉ lễ nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ Y tế xác định (Hà Nam 5 ca, Hưng Yên 2 ca, thành phố Hồ Chí Minh 1 ca và Hà Nội 1 ca). Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Thành phố, đến nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp. Như vậy, nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp.

Liên quan đến các trường hợp tại Hà Nội tiếp xúc gần với trường hợp dương tính tại Hà Nam đã xác định 4 trường hợp, trong đó 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1, 1 trường hợp dương tính tại huyện Đông Anh.

Hà Nội tập trung cao độ, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Ngay trong sáng 30/4, đoàn kiểm tra của Thành phố do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh, yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan.

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Như vậy, hiện tại, trong cộng đồng đã ghi nhận chùm ca bệnh với 14 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam; tại Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 và 2 trường hợp này lại làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp.

Dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn, vì vậy, các quận, huyện, thị xã đặc biệt là Đông Anh cần hết sức khẩn trương để chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người có liên quan và người có biểu hiện triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm xác định.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu", ông Hạnh nói.

Thần tốc xét nghiệm hơn nữa

Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (ngày 29/4).

Do đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

Theo đó, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an. "Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Hà Nội tập trung cao độ, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới
Toàn cảnh cuộc họp.

Riêng với 2 công ty có ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Đối với các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

Nhấn mạnh tốc độ lây lan của vi rút khá nhanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. "Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch. Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm.

"Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan, đơn vị còn chủ quan. Cần chung sức mới có thể làm được", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

P.Ngân

Nguồn :