M
30/04/2021 14:44

Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch Covid-19, đảm bảo công tác bầu cử

(LĐTĐ) Đề cập đến công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp bầu cử, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho biết, việc thực hiện bỏ phiếu trong bối cảnh Covid-19 đã có hướng dẫn cụ thể, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các tổ bầu cử trong việc mang hòm phiếu phụ đến tận nhà, khu cách ly để người cách ly được bỏ phiếu.

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 Xử nghiêm những vi phạm dịp nghỉ lễ
Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch Covid-19, đảm bảo công tác bầu cử
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng chia sẻ về việc chuẩn bị kịch bản phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình bầu cử

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, hiện dịch bệnh đang hết sức phức tạp, không chỉ ở các nước trên thế giới, mà các nước láng giềng với chúng ta. Do đó, ngoài các giải pháp chung của Chính phủ để đẩy mạnh kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng thì ngày 13/4/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Hướng dẫn số 234 để kịp thời hướng dẫn địa phương có giải pháp ứng phó trong trường hợp phát sinh Covid-19, từ nay đến ngày bỏ phiếu.

Trước hết, đảm bảo quyền bầu cử của cử tri, ngay cả cử tri là người nhiễm Covid-19, dù cách ly ở đâu vẫn đảm bảo được ghi tên và danh sách cử tri, thực hiện quyền bầu cử.

“Về thực hiện bỏ phiếu trong bối cảnh Covid-19 cũng có hướng dẫn cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của các tổ bầu cử trong việc mang hòm phiếu phụ đến tận nhà, khu cách ly để người cách ly được bỏ phiếu, đảm bảo khử khuẩn đầy đủ. Ngay các phòng bỏ phiếu cũng bố trí tạo thông thoáng, bảo đảm giãn cách, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa lây nhiễm.

Trong ngày bầu cử nếu có bùng phát Covid-19, đặc biệt ở những địa phương có nguy cơ cao cũng được yêu cầu xây dựng phương án để ứng phó cụ thể, báo cáo để Hội đồng bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định...”, ông Hoàng Thanh Tùng nêu rõ.

Đỗ Đạt

Nguồn :