Giữ lửa niềm tin

(LĐTĐ) Để người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cán bộ Công đoàn Thủ đô không quản vất vả, thậm chí là cả nguy cơ lây nhiễm dịch, ngày đêm túc trực hỗ trợ, sát cánh cùng đoàn viên, NLĐ lúc họ khó khăn nhất.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân không về quê đón Tết

NLĐ “lao đao” giữa cơn bão dịch

Ảnh hưởng của đại dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động sâu, mạnh mẽ tới việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, đã có một số ca mắc Covid-19 là CNLĐ dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long). Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19, hơn 1.600 công nhân làm việc ca sáng đã được cách ly tạm thời tại Công ty để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp tiếp xúc và liên quan đến ca mắc Covid-19 được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhiều điểm khác nhau để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến trao "Túi An sinh Công đoàn" cho công nhân lao động Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thủy lợi sông Đáy. 	Ảnh: Lương Hằng
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến trao "Túi An sinh Công đoàn" cho công nhân lao động Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thủy lợi sông Đáy. Ảnh: Lương Hằng

Hay như tại Công ty TNHH Thời trang STAR có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) có khoảng trên 6.000 CNLĐ đang làm việc. Ngay khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên từ ngày 26/7, Công ty đã phải tạm dừng hoạt động một thời gian để phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về những khó khăn mà Công ty TNHH Thời trang STAR gặp phải trong thời điểm thực hiện cách ly vì dịch Covid-19, bà Đào Thị Lan Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, việc các dây chuyền tạm ngừng hoạt động khiến Công ty bị ảnh hưởng lớn về kinh tế, đặc biệt là không sản xuất kịp các đơn hàng cho đối tác. Nếu như đối tác không thông cảm, Công ty sẽ bị chịu phạt, hoặc phải chuyển hàng bằng đường hàng không (chi phí vận chuyển gấp 10 lần so với đường biển). Cũng theo bà Lan Anh, do phải tạm dừng sản xuất, khiến thu nhập của NLĐ cũng bị ảnh hưởng vì không được hưởng lương hiệu suất, tăng ca…

Cùng với sự phát triển kinh tế, Thủ đô cũng là nơi tập trung đông lao động tự do đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Anh Nguyễn Thế Ngọc (quê Thanh Hóa), người lao động tự do làm nghề xây dựng tại địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết, sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, những NLĐ tự do như anh bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Đội chúng tôi có đến 19 người, do thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi không có việc làm; công việc tạm dừng, nhưng mỗi ngày chúng tôi chỉ được chủ thầu hỗ trợ 25.000 đồng/1 người/ngày. Mức hỗ trợ như vậy thật sự không đủ đối với NLĐ, trong khi đó, chúng tôi cũng không có bất cứ khoản tiền dự trữ nào nên đời sống gặp nhiều khó khăn”, anh Ngọc bộc bạch.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thấu hiểu những khó khăn và để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm giúp người lao động yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”, cùng Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển các “Túi An sinh Công đoàn” đến các khu cách ly, khu bị phong tỏa và khu nhà trọ để trực tiếp hỗ trợ theo nhu cầu của NLĐ.

Từ ngày 27/4 đến ngày 10/12, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ “Quỹ vắc xin”, “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” Thành phố... với số tiền hơn 92,4 tỷ đồng.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi hơn 39,6 tỷ đồng để hỗ trợ cho 70.701 NLĐ; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi hơn 31,2 tỷ đồng để hỗ trợ 67.669 NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”; Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.440 người với số tiền hơn 21,4 tỷ đồng.

Tại các điểm đến trao hỗ trợ, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã thăm hỏi đời sống, việc làm và chia sẻ với những khó khăn của NLĐ; đồng thời, động viên NLĐ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ gìn sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không để đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn mà không nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn”, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở; ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố đề nghị mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 1 chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ, đồng hành, chia sẻ khó khăn với NLĐ để cùng chung tay thực hiện mục tiêu sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh...

Có thể nói, chính những chỉ đạo kịp thời của LĐLĐ Thành phố và sự vào cuộc tích cực của các cấp Công đoàn Thủ đô đã góp phần ổn định đời sống cho đoàn viên, NLĐ. Với những việc làm thiết thực, cụ thể, những cán bộ mang trên mình màu áo xanh Công đoàn đang ngày càng khẳng định hơn nữa niềm tin với đoàn viên, NLĐ.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (29/2), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn tới gia đình chị Kim Thị Viên - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Bồ Đề.
Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 26/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Quốc Oai.
Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác chăm lo, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì cơ bản đã trở lại làm việc đầy đủ. Báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh, thu nhập hiệu quả hơn, cao hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động