Ghi nhận từ sự đổi thay

Tôi đến xóm trọ công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào một chiều cuối năm. Mặc cho tiết trời cuối đông rét ngọt, bên trong những căn phòng trọ vẫn ấm áp với không khí tất bật, rộn ràng của công nhân đang chuẩn bị về quê đón Tết. Cái Tết năm nay dường như vui hơn với họ, vì đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được Đảng, Nhà nước và Thành phố đặc biệt quan tâm.
ghi nhan tu su doi thay Lập đoàn tàu riêng để chở công nhân về quê ăn Tết
ghi nhan tu su doi thay Trên 1000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Đã đổi thay…

Chia sẻ niềm vui sắp được đoàn viên, Nguyễn Mạnh Thắng (công nhân Công ty Canon - KCN Bắc Thăng Long) cho biết, không chỉ quan tâm chăm lo cho công nhân trong dịp Tết, thời gian qua, chính quyền Thành phố và tổ chức công đoàn thường xuyên quan tâm và có những giải pháp chăm lo thiết thực cho công nhân về mọi mặt, nên đời sống công nhân đã được cải thiện rất nhiều. Rõ nét nhất là đời sống tinh thần của công nhân đã không còn tẻ nhạt, đơn điệu như trước.

ghi nhan tu su doi thay
Thành phố đã và sẽ đầu tư xây dựng nhiều khu nhà ở phục vụ CNLĐ.

“Trước đây, sau giờ tan ca, em chỉ biết về phòng trọ tán gẫu với bạn bè hoặc giải trí bằng cách nghe nhạc qua điện thoại. Thế nhưng, từ khi LĐLĐ TP đầu tư xây dựng một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở ngay trong khu nhà ở công nhân và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như dàn âm thanh, máy vi tính có kết nối internet, tủ sách, báo, tạp chí, sân bóng bàn, cầu lông, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì sau giờ làm việc, em và các bạn thường tới đây chơi cầu lông, bóng bàn hoặc đọc báo, vào mạng internet đọc tin tức”

Trong khi Nguyễn Mạnh Thắng phấn khởi vì được chăm lo về đời sống tinh thần thì Phan Thị Hằng - Công nhân Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) lại bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm của Thành phố tới nhu cầu thiết thân của những công nhân có con nhỏ là có được trường mầm non cho con em mình. Hằng kể, cô có hai con nhỏ dưới 5 tuổi.

ghi nhan tu su doi thay
Công nhân lao động yên tâm sản xuất khi được Đảng, Nhà nước, TP đặc biệt quan tâm.

Trước đây, do trường mầm non công lập trên địa bàn đã quá tải, vả lại Hằng không có hộ khẩu để có thể cho con theo học trường công lập, nên cô phải gửi con ở nhà trẻ tư với mức chi phí rất tốn kém so với thu nhập của một công nhân. Không trụ được lâu, cô đành mang con về quê Thanh Hóa nhờ ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng và khoảng 3 - 4 tháng, vợ chồng cô mới được về thăm con một lần.

Nhưng từ năm 2015, Trường Mầm non Kim Chung (cơ sở 2) được Thành phố khánh thành, đưa vào sử dụng đã đỡ đần được rất nhiều khó khăn cho công nhân có con nhỏ tại KCN Bắc Thăng Long như em. Nhờ vậy, mẹ con em đã được gần nhau.

Không chỉ Thắng và Hằng, nhiều công nhân khác khi được hỏi cũng cho biết, được sự quan tâm của chính quyền, tổ chức công đoàn và các ban, ngành, đoàn thể Thành phố, những đổi thay tích cực đang dần hiện hữu trong các khu công nghiệp nói chung, đời sống vật chất tinh thần của công nhân nói riêng.

Có thể thấy rõ điều này khi đi tham quan các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, xã hội trong hầu hết các khu công nghiệp đã được xây dựng, chỉnh trang; cầu đi bộ dành cho công nhân tại một số khu công nghiệp đã được khánh thành, các tuyến xe buýt tới khu công nghiệp cũng được vận hành, giúp cho công nhân sinh hoạt được thuận tiện hơn. Nhà ở dành cho công nhân ở khu công nghiệp Quang Minh 2 cũng đang được khởi công, hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn về chỗ ở cho CNLĐ.

…Và tiếp tục đổi thay

Đề cập tới thay đổi về chất và lượng trong đời sống công nhân lao động, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến cho biết, với vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, thời gian qua, LĐLĐ TP đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hướng về cơ sở, về người lao động.

Trong đó, LĐLĐ TP đã ký kết chương trình phối hợp công tác với UBND TP với nhiều nội dung quan trọng, đồng thời tăng cường việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc, hội nghị đối thoại giữa chính quyền Thành phố với CNLĐ, coi đây là một “kênh” hiệu quả để lãnh đạo Thành phố nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe tiếng nói công nhân.

Hội nghị đối thoại, tiếp xúc với CNLĐ được UBND và LĐLĐ TP phối hợp tổ chức định kỳ hàng năm, nhân dịp Tháng công nhân. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành phố chủ trì, tiếp xúc và lắng nghe công nhân phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình.

Hầu hết các nguyện vọng của công nhân đều được lãnh đạo Thành phố trực tiếp giải đáp, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan nhanh chóng giải quyết. Ngoài lắng nghe tiếng nói công nhân thông qua hội nghị đối thoại, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các ngành và địa phương còn thường xuyên thăm, tìm hiểu thực tế tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong tình hình mới, dẫu nhậm chức Bí thư Thành ủy chưa lâu, song vào ngày 4/3/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có chuyến thăm kiểm tra tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.

Tại đây, Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội sẽ đáp ứng tối thiểu 50% nhu cầu chỗ ở cho CNLĐ. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan phải rà soát quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, đối với các khu mới nhất thiết phải có quy hoạch nhà ở cho công nhân, cùng với đó là hạ tầng xã hội như chợ, trường học, các thiết chế văn hóa; đối với các khu công nghiệp đang hoạt động thì rà soát để bổ sung quy hoạch.

Đặc biệt, đối với số lượng lớn công nhân đang sinh sống trong các khu dân cư, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu chính quyền địa phương cần kiểm tra để các khu nhà trọ phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định, nhất là vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cho công nhân. Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Tiếp đó, vào tháng 5/2016, đích thân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị đối thoại với công nhân trên địa bàn để lắng nghe những kiến nghị, những vấn đề mà công nhân quan tâm. Đến nay, sau hơn 8 tháng, hầu hết các kiến nghị của công nhân đã và đang được Thành phố giải quyết.

…Một mùa xuân mới lại về, niềm vui xuân mới, niềm tin của những công nhân lao động vào tương lai phía trước như được nhân lên bội phần, hứa hẹn một mùa thi đua mới với nhiều thành quả. Nhìn những gương mặt hăng say sản xuất trong chiều cuối năm khi chuẩn bị đón xuân sang, tôi cảm nhận trong họ những chồi xuân đang lên…

Ghi chép Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.
Lan toả phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm viêc nhà”

Lan toả phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm viêc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã chú trọng thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” gắn với 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ “công nghiệp hoá - hiện đại hoá”.
Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền làm chủ của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tập hợp sức mạnh của tập thể, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị CBCCVC. Hội nghị cũng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị.
Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/9, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động