Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, người lao động phải tiếp cận và chịu sự ràng buộc bởi nhiều yếu tố của điều kiện lao động. Để tạo ra sản phẩm trong quá trình sản xuất, con người phải làm việc, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, sản phẩm với nhiều tư thế khác nhau…
Người lao động được hưởng những khoản trợ cấp nào khi bị tai nạn lao động? Tạo điều kiện để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo Chuyên gia phổ biến cách bảo đảm an toàn lao động tại nơi làm việc

Vai trò quan trọng của tư thế làm việc

Trước đây, khi thiết kế hệ thống làm việc, các yếu tố máy, thiết bị, sản phẩm được lấy làm trung tâm của hệ thống, người lao động buộc phải thích nghi với các yếu tố này và họ đã phải sử dụng các tư thế làm việc không phù hợp với tự nhiên trong một thời gian dài như kiễng chân, cúi vặn người, nâng vật nặng quá tải, thời gian ở một tư thế quá lâu, hoặc lặp lại liên tục... dẫn tới nguy cơ rối loạn cơ xương và mắc các chứng bệnh liên quan đến rối loạn cơ xương nghề nghiệp.

Trong thời gian qua ở Việt Nam, các doanh nghiệp mới chỉ quan tâm làm thế nào để người lao động không bị tai nạn lao động, vì khi người lao động bị tai nạn lao động, các chủ doanh nghiệp phải bỏ ra ngay một số tiền lớn để chữa trị, thuốc men…

Trong khi đó, tư thế làm việc sai dẫn đến các bệnh nghề nghiệp liên quan đến cơ xương khớp thì chủ doanh nghiệp lại không quan tâm, cho đó là việc của người lao động phải tự giải quyết. Đây quả thực là một vấn đề rất lớn.

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động
Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động là vấn đề cần được quan tâm. (Ảnh minh họa).

Hậu quả là người lao động bị mắc các bệnh liên quan đến cơ xương khớp làm cho họ có một tuổi già không an toàn khi mà họ không làm ra tiền nhưng lại phải tiêu một số tiền lớn vào bác sĩ, bệnh viện, thuốc men. Tư thế làm việc không phù hợp xuất hiện ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và đối tượng, từ người lao động tự do đến công nhân, gia đình, doanh nghiệp và chính phủ.

Người công nhân bị tổn thương xương khớp ảnh hưởng đến năng suất công việc, chất lượng cuộc sống, thể chất và các hoạt động xã hội. Thu nhập giảm, chi phí gia tăng do thuốc men hoặc giảm giờ làm đã ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình người lao động. Doanh nghiệp giảm lợi nhuận do sản phẩm lỗi, kém chất lượng, năng suất người lao động giảm và Chính phủ phải đưa ra chính sách quan tâm đến các đối tượng này.

Ngày nay khi cuộc sống được nâng cao thì con người ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và sự trả giá của mình trong quá trình lao động. Việc nghiên cứu về tư thế làm việc của người lao động là một bước tiến trong việc bảo vệ người lao động khỏi những yếu tố nguy hiểm, có hại của điều kiện lao động gây ra.

Làm thế nào để cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

Để đảm bảo người lao động an toàn trong quá trình làm việc đối với máy thiết bị, tiêu chuẩn TCVN 9060:2011 (tương đương ISO 14738:2002) đã hướng dẫn người thiết kế máy, thiết bị các tư thế làm việc chính bao gồm: ngồi, ngồi cao, đứng có giá đỡ và đứng. Đồng thời tiêu chuẩn cũng chỉ ra những ưu điểm và bất lợi của từng tư thế làm làm việc chính.

Trong các tư thế làm việc chính đối với máy, thiết bị thì tư thế ngồi là được ưa chuộng nhất, bởi lực tác động đến cơ thể là thấp nhất do vậy người lao động có thể làm việc được lâu dài hơn. Tư thế đứng là tư thế ít được ưu tiên. Thông thường, khi các yêu cầu của nhiệm vụ công việc không cho phép người lao động ngồi hoặc đứng có giá đỡ thì mới phải thiết kế cho người lao động làm việc ở tư thế đứng.

Quan điểm trước đây cho rằng, rối loạn cơ xương nghề nghiệp là hậu quả của những công việc nặng nhọc, ví dụ như nâng các vật nặng. Tuy nhiên, người lao động có thể phải chịu đựng các tổn thương và rối loạn chức năng cơ xương khớp chỉ đơn giản là do ngồi tại bàn làm việc cả ngày. Ngồi làm việc trong quãng thời gian dài có thể làm giảm lưu thông máu, gây kích thích dây thần kinh, và gây chấn thương nhỏ cho các nhóm cơ.

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động
Tư thế làm việc ngồi là tư thế được ưu tiên nhất nhưng ngồi lâu gây cảm trở đến sự lưu thông huyết. (Ảnh minh họa).

Không có tư thế làm việc nào là thuận lợi hoàn toàn, tư thế nào cũng có thuận lợi và bất lợi riêng. Tư thế làm việc ngồi là tư thế được ưu tiên nhất nhưng ngồi lâu gây cảm trở đến sự lưu thông huyết, làm ảnh hưởng đến sự co bóp của dạ dày, nhu động ruột và gây táo bón, đau bụng, tiêu hoá kém.

Đối với phụ nữ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu ở cơ quan sinh dục, gây rối loạn kinh nguyệt, gây đau bụng dữ dội trước hoặc sau ngày thấy kinh. Có thể gây viêm tử cung, buồng trứng, sảy thai. Ngồi làm việc lâu gây đau mỏi cổ, vai, lưng và thắt lưng. Đối với những công việc mà tư thế phải uốn vặn người lâu dài gây vẹo cột sống, làm tổn thương cơ và dây chằng cột sống.

Nếu lao động nặng kéo dài có thể gây vôi hoá cột sống, gai đôi cột sống có thể chèn ép lên nhánh dây thần kinh gây viêm dây thần kinh toạ, có trường hợp bị liệt chi… Người lao động làm việc ở tư thế đứng trong một thời gian dài có thể bị dãn tĩnh mạch bắp chân, gây đau nhức. Đứng lâu làm tăng áp lực ổ bụng, gây sa trực tràng, bệnh trĩ, gây đau mỏi lưng, thắt lưng, ống chân, đùi, gây bệnh khớp xương, bàn chân bẹt. Ở phụ nữ gây biến dạng xương chậu, sa dạ con, lệch dạ con.

Các biện pháp nhằm cải thiện tư thế làm việc cho người lao động có thể kể đến là: biện pháp kỹ thuật, biện pháp y tế, biện pháp quản lý hành chính, biện pháp kiểm tra, đánh giá.

Trong đó, biện pháp kỹ thuật là được đánh giá là hữu hiệu nhất để phòng tránh rủi ro đến tư thế làm việc. Điều chỉnh chiều cao bề mặt làm việc phù hợp với nhân trắc học của người lao động. Bố trí các thiết bị, vật liệu trong tầm với theo quy luật của ergonomics.

Việc thiết kế máy, thiết bị, vị trí làm việc, công việc nên cho phép người vận hành tự do thay đổi thay đổi tư thế để tránh đơn điệu, gò bó, nhàm chán. Khi người thiết kế lựa chọn tư thế làm việc chính thì tư thế ngồi luôn luôn được ưu tiên, tư thế đứng ít được sử dụng hơn. Nên tránh sử dụng các tư thế quỳ, bò, nằm xuống làm tư thế làm việc. Nên sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân khi cần thiết…

Có thể nói rằng, có nhiều biện pháp cải tiến tư thế làm việc cho người lao động nhằm phòng tránh các rối loạn cơ xương nghề nghiệp. Các biện pháp này từ đơn giản đến phức tạp, với chi phí thấp đến chi phí rất cao. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người sử dụng lao động quan tâm đến vấn đề này để có các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc nhằm giảm các tư thế bất lợi cho người lao động để họ có một tuổi già an toàn.

Lan Chi - H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Tại nhiều diễn đàn, rất đông đoàn viên công đoàn, người lao động thắc mắc về chính sách tiền lương mới từ 1/7 sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là với đối tượng viên chức, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực ý nghĩa. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận Hoàng Mai và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới tay người lao động.
Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

(LĐTĐ) Thông qua Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, nhiều đoàn viên, người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động