Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Đối với quận Hoàng Mai, công tác bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ và chăm lo đời sống cho công nhân lao động là việc làm thường xuyên, quanh năm. Trong đó, tháng 5 có ngày Quốc tế lao động, được chọn là Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân, nên công tác ATVSLĐ càng được quận chú trọng.
Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ” Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

Chiều 7/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024.

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai trao thưởng cho "Công nhân giỏi" năm 2024.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Xuân Phong - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai; Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai.

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàng Mai, phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng cho biết, trong những năm qua, quận Hoàng Mai luôn đặc biệt quan tâm và coi công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Những kết quả tích cực đạt được trong thực hiện nhiệm vụ này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Công đoàn quận Hoàng Mai đã chung tay cùng chính quyền, chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung, phần việc với chủ trương: Đa dạng hóa các hình thức và các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; khẳng định và tôn vinh những đóng góp của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong phát biểu chỉ đạo.

Theo đồng chí Võ Xuân Trọng, việc tổ chức phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân là hoạt động thường niên được UBND - LĐLĐ quận phối hợp tổ chức hằng năm; nhằm thúc đẩy sâu rộng phong trào quần chúng lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các cơ quan đơn vị trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ.

Đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện bảo hộ lao động, nhằm hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy, nổ, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Đây cũng là dịp để biểu dương, vinh danh các công nhân, lao động giỏi có sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”, Phó Chủ tịch Võ Xuân Trọng bày tỏ.

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024.

Trên cơ sở tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ đề ra, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp Công đoàn quận và đội ngũ đoàn viên, người lao động trong quận quan tâm, tập trung thực hiện.

Đáng chú ý, đồng chí Võ Xuân Trọng đề nghị, căn cứ đặc điểm tình hình của mỗi cơ quan, đơn vị, các cấp Công đoàn cần tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân bằng những việc làm cụ thể, thực chất ngay từ cơ sở. Hướng trọng tâm hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn.

“Đặc biệt chú trọng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tạo động lực để người lao động vươn lên; chung tay chia sẻ, giải quyết và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, trong công việc của người lao động. Hỗ trợ kịp thời người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Võ Xuân Trọng cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với Công đoàn đồng cấp, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với công nhân lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề mà người lao động quan tâm; xây dựng văn hóa an toàn lao động, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ tại nơi làm việc cho người lao động.

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao thưởng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp”.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 do UBND - LĐLĐ quận Hoàng Mai phát động, đại diện Công ty Ford Thủ đô và Trường Mầm non Linh đàm, đều khẳng định, đơn vị luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật; bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách nhằm giúp người lao động yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong khẳng định, đối với quận Hoàng Mai, công tác bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và chăm lo đời sống cho công nhân lao động là việc làm thường xuyên, quanh năm.

“Tháng 5 có ngày Quốc tế lao động, được chọn là tháng cao điểm hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân, nên có ý nghĩa rất quan trọng. Để nhắc nhở chúng ta luôn dành tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm đặc biệt trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; cũng như thực hiện những quy định đảm bảo sự an toàn, sức khỏe của người lao động trong quá trình lao động sản xuất”, đồng chí Nguyễn Xuân Phong bày tỏ.

Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai cho rằng, phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, cũng như các chế độ chính sách cho công nhân lao động.

“Vai trò của Công đoàn là chủ lực, trung tâm trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường tập huấn các kỹ năng về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho công nhân lao động. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải thường xuyên quan tâm cải thiện môi trường làm việc”, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai nhấn mạnh.

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong trao quà cho công nhân, viên chức, lao động.

Chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của thời kỳ hậu Covid-19, thời tiết không thuận lợi, tình hình quốc tế khó lường,… đồng chí Nguyễn Xuân Phong đề nghị, Công đoàn quận tích cực chung tay với doanh nghiệp tạo môi trường lao động luôn luôn an toàn, để người lao động yên tâm sản xuất, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cũng là để nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai cũng đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là những ngành nghề thường xuyên có nguy cơ mất an toàn như: Hoá chất, điện, hàn cắt… Qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt và nhắc nhở, uốn nắn đơn vị làm chưa tốt.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp”, cá nhân có sáng kiến sáng tạo tiêu biểu và biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2024.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Việc lấy đất chênh lệch cao độ từ 8-10m tại dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ giải quyết được bài toán về thiếu đất san lấp cho dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu.
UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua, mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã vào viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra hôm nay (25/7), thu hút sự tham gia của 117 đơn vị, doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 41 nghìn chỉ tiêu đa dạng các vị trí ngành nghề.
Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

(LĐTĐ) Từ 4 - 5h sáng ngày 25/7, đông đảo nhân dân huyện Đông Anh và phụ cận đã cùng nhau hướng về Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con thân thương của quê hương. Cùng với Lễ viếng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội cũng được tổ chức trang trọng với nghi thức cao nhất.
Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Cá nhân tôi, gia đình và nhiều người thân, bạn bè tôi đều bàng hoàng, không nghĩ là bác đã ra đi thật. Có những người dân, không phải đảng viên, cán bộ cũng gọi điện cho tôi hỏi “bác Trọng đi thật rồi à” và bật khóc...
Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên các tuyến đường từ Nhà tang lễ Quốc gia đến Nghĩa trang Mai Dịch, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu, trong ngày 26/7 từ 0h - 24h, các đơn vị được cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường để trông giữ phương tiện giao thông sẽ tạm dừng hoạt động trông giữ phương tiện dưới lòng đường, trên các tuyến phố Lê Thánh Tông, Lê Đức Thọ.

Tin khác

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

(LĐTĐ) Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân lao động mong muốn được đáp ứng. Những năm gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô thường xuyên kết nối, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân, lao động trên địa bàn. Qua đó kịp thời nắm bắt và giải quyết các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động.
Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức trao 100 suất quà tới các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2023-2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) của LĐLĐ quận.
LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức điểm “Không gian văn hóa Công đoàn” tại Công ty Cổ phần (CP) In khoa học kỹ thuật.
Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm tri ân người lao động đã có những đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho hơn 400 công nhân lao động.
Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động; góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đến thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động