Được hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Hạnh ở Khu công nghiệp Sài Đồng, quận Long Biên: Tôi nghe nói từ tháng 12/2018, những người đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh sẽ được hỗ trợ 100% chi phí, điều này có đúng không?  
duoc ho tro 100 chi phi kham chua benh khi tham gia bao hiem y te 5 nam lien tuc Đi làm muộn bị trừ lương, liệu có đúng luật?
duoc ho tro 100 chi phi kham chua benh khi tham gia bao hiem y te 5 nam lien tuc Mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non trường công lập

Về câu hỏi của chị Hạnh, Luật sư Nguyễn Thị Loan (Văn phòng Luật sư DLS) trả lời:

Từ ngày 1/12/2018, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, Nghị định quy định 3 mức hưởng BHYT đối với từng đối tượng là từ 80 – 95% và 100%.

Trong đó, 5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh gồm:

duoc ho tro 100 chi phi kham chua benh khi tham gia bao hiem y te 5 nam lien tuc
người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên sẽ được hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh (Ảnh: H.P)

1. Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

2. Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi.

3. Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã.

4. Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1,39 triệu đồng/ tháng).

5. Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi khám, chữa bệnh vượt tuyến.

Vậy, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên sẽ được hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ bản và không tự đi khám, chữa bệnh vượt tuyến.

L.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Công đoàn Đà Nẵng tăng cường phát triển đoàn viên trong năm 2023

Công đoàn Đà Nẵng tăng cường phát triển đoàn viên trong năm 2023

(LĐTĐ) Năm 2023, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng là triển khai đạt kết quả việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS); tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động.
Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 6696 Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Tết xưa, Tết nay của người Hà Nội

Tết xưa, Tết nay của người Hà Nội

(LĐTĐ) Nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Đối với những người Hà Nội gốc, Tết cổ truyền xưa là một điều rất thiêng liêng, tuy nghèo khó nhưng đầy ắp yêu thương và trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống không thể xoá nhoà.
“Chiến dịch 90 ngày, đêm”  xuyên Tết

“Chiến dịch 90 ngày, đêm” xuyên Tết

(LĐTĐ) Để kịp đúng tiến độ đề ra, những ngày cuối cùng khép lại năm cũ 2022, các đơn vị, lực lượng Công an của thành phố Hà Nội “căng mình” triển khai Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Chuyện bảo tồn và giữ nghề truyền thống

Chuyện bảo tồn và giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Sinh ra trong cái nôi của nghệ thuật rối nước, thế nhưng, mãi tới năm 2000, anh Nguyễn Văn Viên - Truyền nhân đời thứ sáu trong gia đình năm đời liên tiếp giữ chức Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, mới thực sự “bén duyên” với rối. Với anh, rối nước là tình yêu, niềm đam mê trọn vẹn dành cho nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Công đoàn tỉnh Quảng Nam chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Nam chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ). Đồng thời thực hiện đạt, vượt nhiều chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, xếp thứ nhất Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Những người tô điểm sắc xuân đêm giao thừa

Những người tô điểm sắc xuân đêm giao thừa

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ nhiều năm qua, tại thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trên bầu trời Hà Nội bừng sáng lên từng chùm pháo hoa muôn màu rực rỡ. Để có được những phút giây kỳ diệu đó, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang Thủ đô đã gác lại công việc bộn bề của gia đình trong những ngày giáp Tết, làm mọi công tác chuẩn bị bảo đảm cho nhiệm vụ bắn pháo hoa thành công.
Dung dị chợ Tết

Dung dị chợ Tết

(LĐTĐ) Trong những phiên chợ Tết ngày cuối năm, giữa cái ồn ào náo nhiệt của Thủ đô, trên những nẻo đường ngoại ô đến nội đô vẫn bắt gặp những khoảng lặng rất đỗi bình yên của những phiên chợ Tết. Lòng như lắng lại, nghĩ về những phiên chợ Tết một thời gian khó.
Giữ hồn cho phố thị

Giữ hồn cho phố thị

(LĐTĐ) Trong tiết trời chuyển sang xuân, khi những mầm cây cựa mình bung tỏa khoe sức sống dạt dào, tôi chợt nhận ra nét đẹp của Hà Nội không hẳn nằm ở những công trình đồ sộ, mà chính ở góc phố, ngõ nhỏ bình yên, mang những nét hoài cổ nhưng đầy lãng mạn để đắm chìm trong không gian của một Hà Nội hào hoa, thanh lịch…
Đà Nẵng: Chuyến xe Công đoàn đưa gần 3.000 người lao động về đón Tết

Đà Nẵng: Chuyến xe Công đoàn đưa gần 3.000 người lao động về đón Tết

(LĐTĐ) Năm nay, chương trình “Chuyến xe Công đoàn” được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng tổ chức từ 22 đến 29 tháng Chạp đưa gần 2.800 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Mỗi đoàn viên, người lao động tham gia chuyến xe còn được hỗ trợ một bữa ăn trị giá 100.000 đồng/người.
Xem thêm
Phiên bản di động