Đừng để lãng phí đất đai

(LĐTĐ) “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Hiến pháp và Luật Đất đai nước ta đã quy định rõ như vậy. Do đó, nhiệm vụ của chính quyền (tỉnh, thành phố) là phải có sự quản lý về đất đai khoa học, vừa phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh tối đa việc sử dụng lãng phí hoặc tiêu cực gây ra những vụ khiếu kiện kéo dài.
Hạn chế sử dụng lãng phí đất đai Nước rút cổ phần hóa: Đừng để lãng phí đất đai
Đừng để lãng phí đất đai
Ảnh minh họa.

Bàn về không gian phát triển, tại hội thảo về lập Quy hoạch tổng thể quốc gia được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Chúng ta có 63 nền kinh tế địa phương giống nhau nhưng độc lập và tách rời. Đây là nghịch lý đã tồn tại trong nhiều năm nay mà chưa thể khắc phục. Không thể phát triển khi mà không gian kinh tế bị chia cắt như vậy…

Chính sự chia cắt này đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn, hình thành xu hướng đua tranh không lành mạnh, thậm chí là “cạnh tranh cùng xuống đáy” giữa các tỉnh trong thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư”. Đây không phải là lần đầu tiên một thành viên Chính phủ phụ trách lĩnh vực kế hoạch- đầu tư phải “thốt” lên như vậy, mà ngay từ hàng thập kỷ trước, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về hiện tượng các địa phương chạy đua thu hút đầu tư dẫn đến địa phương nào cũng có nhà máy bia, xi măng… Còn nay đâu đâu cũng sân golf, quần thể du lịch.

Nhìn từ góc độ quy hoạnh và chọn lựa đầu tư như phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lại nhớ về câu chuyện quy hoạch và thu hút đầu tư tại bãi đất ven biển đang bỏ trống trơ nơi quê nhà. Quê tôi làng chài ven biển thuộc xứ Thanh, trước đây là huyện, nhưng gần 2 năm qua đã được nâng cấp lên thị xã Nghi Sơn. Ngoài vùng lõi phục vụ cho công nghiệp nặng (lọc hóa dầu, luyện thép, cảng biển) thì các vùng lân cận ven biển ở đâu cũng thấy mọc lên các dự án du lịch.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế so sánh để phát triển kinh tế là đúng. Nhưng quan trọng hơn là cách thức triển khai. Tôi nhớ những năm 2019-2020, người dân các thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh cứ bàn tán xôn xao chuyện nhà đầu tư đến “lấy đất” làm khu du lịch. Người thì đồng thuận, người thì cho rằng việc đến bù chưa thỏa đáng… cuối cùng mọi chuyện cũng đã được chính quyền giải quyết ổn thỏa. Mấy héc ta đất ven biển đã được bàn giao cho doanh nghiệp… Song đến nay, dự án vẫn nằm im bất động. Trong khi, cả cánh rừng phi lao vốn để chắn gió, chắn bão cho làng mạc thì đã bị đốn trơ trọi.

Không đi sâu vào dự án này mà chỉ thông qua dự án điển hình này để nhấn mạnh về vấn đề quy hoạch và chọn lựa đầu tư. Lẽ ra, đối với khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn hiện nay (huyện Tĩnh Gia) trước đây, ngoài vùng lõi là khu công nghiệp Nghi Sơn đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thì đối với các vùng khác, chính quyền phải thuê tư vấn lập quy hoạch chi tiết. Vùng nào sẽ phát triển du lịch, vùng nào phát triển công nghiệp, vùng nào làm nông nghiệp… từ đó tổ chức hội nghị để xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp có tiềm năng đến làm ăn.

Làm như thế tránh được sự manh mún trong đầu tư, đâu đâu cũng đầu tư lĩnh vực na ná giống nhau, người dân thì có đầy đủ thông tin về quy hoạch. Còn đa số hiện nay trên địa bàn cả nước, hễ ở đâu có đất, doanh nghiệp (nhà đầu tư) tìm đến, thấy hợp lý sẽ làm kế hoạch trình lên chính quyền tỉnh, thành phố chủ trương đầu tư. Hệ quả, đất đai bị sử dụng lãng phí, kém hiệu quả về kinh tế vì đầu tư manh mún.

Còn nhìn ở góc độ quốc gia, nếu không có quy hoạch tổng thể như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì tới đây sẽ tiếp tục xuất hiện tình trạng địa phương nào cũng phát triển du lịch và cấp phép sân golf! Hy vọng, tới đây nếu Luật Đất đai được sửa đổi sẽ chấm dứt được tình trạng này.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi ...
Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...

Tin khác

Chào năm mới, thắng lợi mới!

Chào năm mới, thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Vậy là năm 2022 đã khép lại, cả nước hân hoan đón chào năm mới 2023. Với quan điểm xuyên suốt như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, kết thúc năm 2022 đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đây chính là tiền đề để chúng ta tin tưởng bước sang năm mới đất nước sẽ gặt hái những kết quả lớn hơn.
Vẫn là chuyện biếu quà Tết!

Vẫn là chuyện biếu quà Tết!

(LĐTĐ) Trước đây mỗi dịp Tết đến, biếu quà Tết là một nét đẹp truyền thống, đơn giản chuyện biếu quà không mang nặng ý nghĩa vật chất mà thiên về yếu tố tinh thần, thể hiện sự trân quý. Quà biếu nhau chỉ là hộp mứt, chai rượu hay những thứ gọi là “cây nhà lá vườn”. Nhưng thời gian qua, biếu quà Tết đã bị biến tướng, thậm chí trở thành gánh nặng với không ít người.
Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

(LĐTĐ) Có một doanh nhân từng nói với tôi rằng, cha ông ta đã làm nên nhiều chiến tích, kỳ tích trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và giải phóng vĩ đại khiến cả thế giới phải khâm phục, nể trọng. Đây sẽ là những động lực để chúng ta có thể làm nên những kỳ tích mới trên bình diện kinh tế, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường.
Ký ức Khâm Thiên gửi thông điệp hòa bình

Ký ức Khâm Thiên gửi thông điệp hòa bình

(LĐTĐ) Những ngày này, Đài Tưởng niệm Khâm Thiên, nơi tưởng niệm những nạn nhân bom B52 ở phố Khâm Thiên, quận Đống Đa luôn nghi ngút khói hương. Người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước tìm đến nơi này thắp nén nhang tưởng niệm những đồng bào vô tội đã chết dưới làn bom từ “pháo đài bay B52” của không lực Hoa Kỳ ném xuống cách đây vừa tròn nửa thế kỷ.
Để người lao động yêu quý doanh nghiệp

Để người lao động yêu quý doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, một số công ty trong lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ… ở các địa phương, nhất là khu vực phía Nam đang phải đối mặt với khó khăn, phải cắt giảm nhân công do yếu tố bất khả kháng liên quan đến đơn hàng, đa số các doanh nghiệp trên khắp cả nước đang dồn sức để lo một cái Tết đủ đầy cho người lao động.
Câu chuyện đầu tuần

Câu chuyện đầu tuần

(LĐTĐ) Ngoại trừ các yếu tố bất khả kháng như khủng hoảng kinh tế, hay dịch bệnh khiến thị trường bị thu hẹp, sản xuất bị ngưng trệ doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, còn lại những doanh nghiệp có chiến lược đầu tư bài bản họ bao giờ cũng đặt người lao động là trung tâm.
Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó tính nhất thế giới Hoa Kỳ không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với hãng xe non trẻ này mà còn mở ra bước ngoặt xây dựng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động