Đừng để lãng phí đất đai

(LĐTĐ) “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Hiến pháp và Luật Đất đai nước ta đã quy định rõ như vậy. Do đó, nhiệm vụ của chính quyền (tỉnh, thành phố) là phải có sự quản lý về đất đai khoa học, vừa phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh tối đa việc sử dụng lãng phí hoặc tiêu cực gây ra những vụ khiếu kiện kéo dài.
Hạn chế sử dụng lãng phí đất đai Nước rút cổ phần hóa: Đừng để lãng phí đất đai
Đừng để lãng phí đất đai
Ảnh minh họa.

Bàn về không gian phát triển, tại hội thảo về lập Quy hoạch tổng thể quốc gia được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Chúng ta có 63 nền kinh tế địa phương giống nhau nhưng độc lập và tách rời. Đây là nghịch lý đã tồn tại trong nhiều năm nay mà chưa thể khắc phục. Không thể phát triển khi mà không gian kinh tế bị chia cắt như vậy…

Chính sự chia cắt này đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn, hình thành xu hướng đua tranh không lành mạnh, thậm chí là “cạnh tranh cùng xuống đáy” giữa các tỉnh trong thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư”. Đây không phải là lần đầu tiên một thành viên Chính phủ phụ trách lĩnh vực kế hoạch- đầu tư phải “thốt” lên như vậy, mà ngay từ hàng thập kỷ trước, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về hiện tượng các địa phương chạy đua thu hút đầu tư dẫn đến địa phương nào cũng có nhà máy bia, xi măng… Còn nay đâu đâu cũng sân golf, quần thể du lịch.

Nhìn từ góc độ quy hoạnh và chọn lựa đầu tư như phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lại nhớ về câu chuyện quy hoạch và thu hút đầu tư tại bãi đất ven biển đang bỏ trống trơ nơi quê nhà. Quê tôi làng chài ven biển thuộc xứ Thanh, trước đây là huyện, nhưng gần 2 năm qua đã được nâng cấp lên thị xã Nghi Sơn. Ngoài vùng lõi phục vụ cho công nghiệp nặng (lọc hóa dầu, luyện thép, cảng biển) thì các vùng lân cận ven biển ở đâu cũng thấy mọc lên các dự án du lịch.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế so sánh để phát triển kinh tế là đúng. Nhưng quan trọng hơn là cách thức triển khai. Tôi nhớ những năm 2019-2020, người dân các thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh cứ bàn tán xôn xao chuyện nhà đầu tư đến “lấy đất” làm khu du lịch. Người thì đồng thuận, người thì cho rằng việc đến bù chưa thỏa đáng… cuối cùng mọi chuyện cũng đã được chính quyền giải quyết ổn thỏa. Mấy héc ta đất ven biển đã được bàn giao cho doanh nghiệp… Song đến nay, dự án vẫn nằm im bất động. Trong khi, cả cánh rừng phi lao vốn để chắn gió, chắn bão cho làng mạc thì đã bị đốn trơ trọi.

Không đi sâu vào dự án này mà chỉ thông qua dự án điển hình này để nhấn mạnh về vấn đề quy hoạch và chọn lựa đầu tư. Lẽ ra, đối với khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn hiện nay (huyện Tĩnh Gia) trước đây, ngoài vùng lõi là khu công nghiệp Nghi Sơn đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thì đối với các vùng khác, chính quyền phải thuê tư vấn lập quy hoạch chi tiết. Vùng nào sẽ phát triển du lịch, vùng nào phát triển công nghiệp, vùng nào làm nông nghiệp… từ đó tổ chức hội nghị để xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp có tiềm năng đến làm ăn.

Làm như thế tránh được sự manh mún trong đầu tư, đâu đâu cũng đầu tư lĩnh vực na ná giống nhau, người dân thì có đầy đủ thông tin về quy hoạch. Còn đa số hiện nay trên địa bàn cả nước, hễ ở đâu có đất, doanh nghiệp (nhà đầu tư) tìm đến, thấy hợp lý sẽ làm kế hoạch trình lên chính quyền tỉnh, thành phố chủ trương đầu tư. Hệ quả, đất đai bị sử dụng lãng phí, kém hiệu quả về kinh tế vì đầu tư manh mún.

Còn nhìn ở góc độ quốc gia, nếu không có quy hoạch tổng thể như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì tới đây sẽ tiếp tục xuất hiện tình trạng địa phương nào cũng phát triển du lịch và cấp phép sân golf! Hy vọng, tới đây nếu Luật Đất đai được sửa đổi sẽ chấm dứt được tình trạng này.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế giới nói chung, đô thị Việt Nam nói riêng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ cần nhìn kiến trúc đô thị sẽ “đọc” được phần nào về văn hóa, tập quán, kinh tế của thành phố đó, thậm chí đất nước đó ra sao.
Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng

Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(LĐTĐ) Cơ chế có minh bạch thế nào, hành lang pháp lý có chặt chẽ đến mấy mà đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý không liêm chính thì vẫn xảy ra tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhằm thể hiện quyết tâm loại tham nhũng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao, việc áp dụng mức nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định là không còn phù hợp. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến bộ, ngành, tỉnh, thành, tổ chức, cá nhân về sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) là cần thiết.
Niềm tin và hy vọng

Niềm tin và hy vọng

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là kim chỉ nam tạo động lực để Thủ đô phát triển vươn lên xứng tầm đất nước và khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động