Đừng để lãng phí đất đai

(LĐTĐ) “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Hiến pháp và Luật Đất đai nước ta đã quy định rõ như vậy. Do đó, nhiệm vụ của chính quyền (tỉnh, thành phố) là phải có sự quản lý về đất đai khoa học, vừa phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh tối đa việc sử dụng lãng phí hoặc tiêu cực gây ra những vụ khiếu kiện kéo dài.
Hạn chế sử dụng lãng phí đất đai Nước rút cổ phần hóa: Đừng để lãng phí đất đai
Đừng để lãng phí đất đai
Ảnh minh họa.

Bàn về không gian phát triển, tại hội thảo về lập Quy hoạch tổng thể quốc gia được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Chúng ta có 63 nền kinh tế địa phương giống nhau nhưng độc lập và tách rời. Đây là nghịch lý đã tồn tại trong nhiều năm nay mà chưa thể khắc phục. Không thể phát triển khi mà không gian kinh tế bị chia cắt như vậy…

Chính sự chia cắt này đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn, hình thành xu hướng đua tranh không lành mạnh, thậm chí là “cạnh tranh cùng xuống đáy” giữa các tỉnh trong thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư”. Đây không phải là lần đầu tiên một thành viên Chính phủ phụ trách lĩnh vực kế hoạch- đầu tư phải “thốt” lên như vậy, mà ngay từ hàng thập kỷ trước, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về hiện tượng các địa phương chạy đua thu hút đầu tư dẫn đến địa phương nào cũng có nhà máy bia, xi măng… Còn nay đâu đâu cũng sân golf, quần thể du lịch.

Nhìn từ góc độ quy hoạnh và chọn lựa đầu tư như phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lại nhớ về câu chuyện quy hoạch và thu hút đầu tư tại bãi đất ven biển đang bỏ trống trơ nơi quê nhà. Quê tôi làng chài ven biển thuộc xứ Thanh, trước đây là huyện, nhưng gần 2 năm qua đã được nâng cấp lên thị xã Nghi Sơn. Ngoài vùng lõi phục vụ cho công nghiệp nặng (lọc hóa dầu, luyện thép, cảng biển) thì các vùng lân cận ven biển ở đâu cũng thấy mọc lên các dự án du lịch.

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế so sánh để phát triển kinh tế là đúng. Nhưng quan trọng hơn là cách thức triển khai. Tôi nhớ những năm 2019-2020, người dân các thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh cứ bàn tán xôn xao chuyện nhà đầu tư đến “lấy đất” làm khu du lịch. Người thì đồng thuận, người thì cho rằng việc đến bù chưa thỏa đáng… cuối cùng mọi chuyện cũng đã được chính quyền giải quyết ổn thỏa. Mấy héc ta đất ven biển đã được bàn giao cho doanh nghiệp… Song đến nay, dự án vẫn nằm im bất động. Trong khi, cả cánh rừng phi lao vốn để chắn gió, chắn bão cho làng mạc thì đã bị đốn trơ trọi.

Không đi sâu vào dự án này mà chỉ thông qua dự án điển hình này để nhấn mạnh về vấn đề quy hoạch và chọn lựa đầu tư. Lẽ ra, đối với khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn hiện nay (huyện Tĩnh Gia) trước đây, ngoài vùng lõi là khu công nghiệp Nghi Sơn đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thì đối với các vùng khác, chính quyền phải thuê tư vấn lập quy hoạch chi tiết. Vùng nào sẽ phát triển du lịch, vùng nào phát triển công nghiệp, vùng nào làm nông nghiệp… từ đó tổ chức hội nghị để xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp có tiềm năng đến làm ăn.

Làm như thế tránh được sự manh mún trong đầu tư, đâu đâu cũng đầu tư lĩnh vực na ná giống nhau, người dân thì có đầy đủ thông tin về quy hoạch. Còn đa số hiện nay trên địa bàn cả nước, hễ ở đâu có đất, doanh nghiệp (nhà đầu tư) tìm đến, thấy hợp lý sẽ làm kế hoạch trình lên chính quyền tỉnh, thành phố chủ trương đầu tư. Hệ quả, đất đai bị sử dụng lãng phí, kém hiệu quả về kinh tế vì đầu tư manh mún.

Còn nhìn ở góc độ quốc gia, nếu không có quy hoạch tổng thể như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì tới đây sẽ tiếp tục xuất hiện tình trạng địa phương nào cũng phát triển du lịch và cấp phép sân golf! Hy vọng, tới đây nếu Luật Đất đai được sửa đổi sẽ chấm dứt được tình trạng này.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.

Tin khác

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động