M
30/11/2019 13:14

Đổi Chứng minh thư có phải đổi sổ Bảo hiểm xã hội không?

(LĐTĐ) Chị Đặng Thị Thêm (Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm) có câu hỏi gửi báo Lao động Thủ đô: Tôi muốn đổi thẻ Chứng minh thư sang thẻ Căn cước công dân thì tôi có phải đổi sổ Bảo hiểm xã hội không?  

doi chung minh thu co phai doi so bao hiem xa hoi khong Đi làm muộn bị trừ lương, liệu có đúng luật?
doi chung minh thu co phai doi so bao hiem xa hoi khong Mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non trường công lập

Về Vấn đề này, Luật sư Bùi Gia Duy (Văn phòng Luật sư DLS) trả lời như sau:

Luật Căn cước công dân quy định công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân . Những người bị mất Chứng minh nhân dân hoặc có yêu cầu thì được cấp, đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Tại Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hồ sơ cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ Bảo hiểm tế quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau:

doi chung minh thu co phai doi so bao hiem xa hoi khong
Khi đổi thẻ Chứng minh thư sang thẻ Căn cước công dân người lao động không cần phải đổi sổ Bảo hiểm xã hội

1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng Bảo hiểm tự nguyện chưa hưởng.

2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.

Trong các trường hợp này không ghi nhận cấp lại sổ BHXH khi thay đổi thẻ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân. Vì vậy, khi người lao động đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân không cần đổi sổ BHXH.

Trước đó, Công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 27/9/2013 đã hướng dẫn việc thay đổi các nội dung trên thẻ chứng minh nhân dân như sau: Nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Tuy nhiên, Thông tin số Chứng minh nhân dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu. Vì vậy, trường hợp của bạn, đề nghị bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, Bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) để cơ quan BHXH thực hiện điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng, không phải cấp lại bìa sổ BHXH.

L.T

Nguồn :