M
14/04/2020 14:47

Điểm tựa của công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa tin cậy, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng chục ngàn CNVCLĐ thông qua việc cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.  

diem tua cua cong nhan vien chuc lao dong Chú trọng chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động
diem tua cua cong nhan vien chuc lao dong Báo đóng góp tích cực vào phong trào công nhân viên chức lao động
diem tua cua cong nhan vien chuc lao dong Phát 1.400 khẩu trang miễn phí cho công nhân viên chức lao động

Hỗ trợ kịp thời

Từ quê Lý Nhân (Hà Nam) ra Hà Nội lập nghiệp, vợ chồng chị Phạm Thị Thanh Nga - nhân viên Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội phải thuê nhà trọ để sinh sống. Nhà cửa phải thuê, hai con còn nhỏ, trong khi lương nhân viên cấp dưỡng trong trường mầm non của chị Nga thấp, công việc của chồng chị lại không ổn định khiến kinh tế gia đình luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Đang trăn trở tìm cách làm kinh tế, chị Nga mừng rơi nước mắt khi thông qua hướng dẫn của công đoàn cơ sở và LĐLĐ quận Hoàng Mai, chị đã được Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho vay 10 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Số vốn tuy không nhiều nhưng đủ để chị Nga đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ cho chồng chị bán hàng. Từ đó, chồng chị Nga có việc ổn định, thêm nguồn thu nhập, lại tận dụng được thời gian để ở nhà giúp chị trông nom con cái. “Từ khi được vay vốn của Quỹ trợ vốn và mở cửa hàng tạp hóa, thu nhập gia đình tôi mỗi tháng tăng thêm từ 3-6 triệu đồng, việc chi tiêu và chất lượng cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể. Có thể nói, chính nhờ tổ chức Công đoàn mà gia đình tôi thoát nghèo”- Chị Thanh Nga bộc bạch.

diem tua cua cong nhan vien chuc lao dong
Cán bộ Quỹ Trợ vốn giải ngân vốn vay năm 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ huyện Hoài Đức.

Nhờ được công đoàn giúp vay vốn mà tạo thêm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cũng là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Phụng (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Liên hợp Thực phẩm trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội). Nhà đông con, chồng là lao động tự do, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh nên kinh tế gia đình trông cả vào đồng lương ít ỏi của chị Phụng, cuộc sống rất chật vật.

Sau khi được vay 10 triệu đồng từ Quỹ trợ vốn, gia đình chị đã mở được quán bán hàng có thêm nguồn thu nhập. “Tuy nguồn vốn vay không quá lớn nhưng đó lại là điểm tựa cho tôi trải qua những giai đoạn khó khăn khi gia đình không có sẵn tiền. Hiện cuộc sống gia đình tôi dần ổn định hơn trước với mức thu nhập được tăng lên 2-3 triệu đồng/tháng. Các con tôi được ăn học đầy đủ như ngày hôm nay cũng nhờ vào nguồn vốn vay ấy, vợ chồng cũng không phải vất vả như trước nữa”- chị Phụng tâm sự.

Trong đó, anh Nguyễn Văn Vinh, đoàn viên Công đoàn xã Trung Hòa huyện Chương Mỹ cũng cho biết, nhờ được vay vốn từ Quỹ Trợ vốn, gia đình anh đã có điều kiện để đầu tư cải tạo chuồng trại, mua thêm con giống, thức ăn, phát triển quy mô chăn nuôi gia cầm, thủy sản của gia đình, tạo việc làm cho vợ khi nông nhàn và tăng thêm thu nhập gia đình khoảng 2 triệu/ tháng. “Quỹ Trợ vốn thực sự là điểm tựa giúp những đoàn viên, CNVCLĐ còn khó khăn về kinh tế như chúng tôi vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế”- anh Vinh nói.

Giúp người lao động chi tiêu có kế hoạch

Ngoài những trường hợp kể trên, còn nhiều, rất nhiều CNVCLĐ nghèo của Thủ đô đã được Quỹ Trợ vốn hỗ trợ vốn vay để thoát nghèo trong những năm qua như gia đình anh Đỗ Văn Nghĩa (đoàn viên Công đoàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) cũng nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn để chăn nuôi lợn; qua đó, cứ khoảng 5 - 6 tháng lại bán một lứa lợn, thu về hơn chục triệu đồng. Hay chị Lê Thị Thu Hà - Giáo viên Trường Mầm non Kim Thư, huyện Thanh Oai, vay vốn mở trang trại nuôi trên 100 con gà, nguồn thu nhập hàng tháng tăng từ 2 đến 2,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, năm 2019, Quỹ đã giải ngân 43 tỷ 220 triệu đồng cho 2154 lượt đoàn viên của 110 công đoàn cơ sở thuộc 25 công đoàn cấp trên cơ sở vay vốn. Trong đó, có 1442 đoàn viên vay 28.84 tỷ đồng cho mục đích sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập (chiếm 66,7% vốn giải ngân và 66,9% số người vay).

Riêng quý I năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân trực tiếp nguồn vốn 21 tỷ 250 triệu đồng, giải quyết cho 1.069 đoàn viên, CNVCLĐ tại 50 công đoàn cơ sở vay vốn, đặc biệt nguồn vốn được bổ sung năm 2020 đã được giải ngân hoàn thành ngay trong tháng 01/2020. Trong đó, vay sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập có 677 người với 13.54 tỷ đồng. Ngoài ra, CNVCLĐ còn sử dụng vốn vay để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa cải tạo nhà… từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, hồ sơ, thủ tục vay vốn của Quỹ ngày càng được hoàn thiện, chặt chẽ, thuận tiện cho người vay vốn; công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, tiền mặt được trao trực tiếp đến tận tay người vay tại công đoàn cơ sở, có sự chứng kiến của công đoàn cấp cấp trên trực tiếp cơ sở. Đặc biệt, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được Quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích.

“Năm 2019, Quỹ Trợ vốn đã tăng cường công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại 83 công đoàn cơ sở với 208 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ. Quý I/2020, Quỹ đã tiến hành kiểm tra sau vay vốn tại 46 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ thuộc 15 công đoàn cơ sở và 5 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các thành viên vay vốn từ Quỹ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố”- ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Ngoài hiệu quả về lợi ích kinh tế, điều đáng nói là từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn đã duy trì hiệu quả sản phẩm tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn. Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay. Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng.

Đây chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.

Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay. Năm 2019, Quỹ đã tổ chức 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho 169 CNVCLĐ và con CNVCLĐ tham gia vay vốn đồng thời trao hỗ trợ cho 30 đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tham gia vay vốn có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân, với tổng số tiền trao tặng trong năm là 128,6 triệu đồng. Gần đây nhất, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã rà soát, lựa chọn 15 trường hợp người vay vốn là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao hỗ trợ với số tiền 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, mục tiêu của Quỹ trong năm 2020 là tăng cường, bổ sung nguồn vốn hoạt động chương trình dự án tài chính vi mô; luôn chuyển sử dụng có hiệu quả nguồn vốn; bảo toàn, phát triển nguồn vốn được LĐLĐ Thành phố giao quản lý. Một trong những chỉ tiêu cụ thể của năm 2020 là Quỹ phấn đấu tăng số lượng đoàn viên, CNVCLĐ được vay vốn đạt 25-30%, thí điểm triển khai sản phẩm vay vốn hỗ trợ học nghề tại một số công đoàn cơ sở nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, CNVCLĐ có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Phạm Diệp

Nguồn :