Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực

(LĐTĐ) Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã, đang khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian để vừa bảo đảm hoàn thành chương trình năm học, vừa tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.
Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến thí sinh cần biết

Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7. Trước đó, chiều 6/7, học sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất cả nước với gần 110.000 em.

Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực
Học sinh lớp 12 Hà Nội làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Ảnh: P.T

Những ngày này, cũng như nhiều học sinh lớp 12 khác, Lê Vân Hương (học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình) luôn cố gắng hoàn thành các bài học trong giờ học chính khóa một cách nhanh nhất để dành thời gian ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 7. “Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, em luôn cố gắng tiếp thu và tích lũy kiến thức. Ngoài thời gian lên lớp, em còn xây dựng thời gian biểu tự học cho mình ở nhà và lên các trang web uy tín về ôn thi do các thầy cô giáo giới thiệu để ôn luyện. Em hy vọng sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”, Vân Hương chia sẻ.

Còn đối với Trần Nguyễn Thu Trang (học sinh lớp 12 Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy), việc ôn luyện, giải các đề thi thử đã trở thành quen thuộc. “Có gì không hiểu em sẽ trực tiếp hỏi bạn bè hoặc trao đổi với giáo viên bộ môn để được giải đáp”, Thu Trang cho biết.

Trước sự “tăng tốc” ôn luyện của học sinh, các đơn vị, nhà trường cũng dốc toàn lực để chuẩn bị học trò những điều kiện tốt nhất, tạo tâm thế tự tin sẵn sàng bước vào kỳ thi. Tại Hà Nội, nhằm góp phần chuẩn bị cho học sinh về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi, trong hai ngày 22-23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý).

Bài kiểm tra môn Ngữ văn được thực hiện theo hình thức tự luận, các bài còn lại được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng. Vũ Nga My (học sinh lớp 12, Trường THPT Việt Đức) chia sẻ: “Ngoài giờ học chính khóa, em còn dành nhiều thời gian tự học; tổ chức một số nhóm học tập để trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ. Kết quả kiểm tra là dịp để em tự đánh giá năng lực của mình, biết được điểm yếu để có thể nhờ sự hỗ trợ của thầy cô giáo, của các bạn và xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp đến trước kỳ thi chính thức”.

Nhiều phụ huynh học sinh cũng đã có những đánh giá tích cực về lần kiểm tra khảo sát này. “Thông qua kiểm tra khảo sát đã giúp các con tự đánh giá thực lực của mình để có thể chủ động bổ khuyết, nâng cao kiến thức; đồng thời giúp gia đình, nhà trường thấy được điểm mạnh, điểm yếu của các con trong từng môn học, nhờ vậy có biện pháp phối hợp khắc phục”, chị Phạm Hoài An (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bày tỏ.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, (Sở GD&ĐT Hà Nội) Lê Hồng Vũ, kết quả kiểm tra không chỉ có ý nghĩa với từng nhà trường, mà còn là cơ sở để ngành Giáo dục Hà Nội nắm được bức tranh tổng thể về chất lượng dạy, học, từ đó kịp thời có các giải pháp hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất trong thời gian năm học còn lại trước kỳ thi.

Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt

Năm 2021, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 98,9% (trong đó hệ THPT đạt 99,45%, hệ giáo dục thường xuyên đạt 94,92%). Theo nhận định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tỷ lệ tốt nghiệp còn có sự phân hóa khá lớn giữa các đơn vị. Có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, song còn một số đơn vị chỉ đạt hơn 70%. Do đó, ngành Giáo dục Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng; tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt để nâng cao hơn nữa tỷ lệ và chất lượng học sinh tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định về cơ bản, phương thức tổ chức như năm trước. Kỳ thi được tổ chức trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi. Vì thế, các trường THPT, giáo viên, học sinh hoàn toàn yên tâm trong dạy - học và ôn tập; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Là đơn vị có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm trước ở mức 80%, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức (huyện Phúc Thọ) Nguyễn Thị Hiền bày tỏ quyết tâm cải thiện tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong năm nay. Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức ôn tập những năm trước, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết cho học sinh tới tháng 6/2022; rà soát, phân loại học sinh lớp 12 và tổ chức cho học sinh ôn tập theo các tổ hợp. Đội ngũ giáo viên của trường cũng cam kết nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để hỗ trợ học sinh ở mức cao nhất.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lâm nghiệp (huyện Chương Mỹ) Lê Khánh Toàn cho biết, năm 2021, trong số gần 500 học sinh thi tốt nghiệp THPT, có 8 học sinh chưa đỗ tốt nghiệp. Đó cũng là năm đầu tiên nhà trường có khóa học sinh chưa tốt nghiệp. Từ kinh nghiệm của nhà trường và các trường bạn, nhà trường đã chủ động phân loại học sinh từ đầu năm học, tổ chức kiểm tra, khảo sát thường xuyên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh nhằm động viên, khích lệ, giúp các em tự tin tiến bộ.

Tại Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu mỗi tập thể, cá nhân tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt, trong đó quan tâm đặc biệt tới học sinh khó khăn, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi. Các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cần hoàn thành kế hoạch dạy học bảo đảm tiến độ, chất lượng; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi đúng quy định, không để bất cứ trường hợp học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể dự thi; tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh, nâng cao tỷ lệ và chất lượng tốt nghiệp THPT một cách bền vững.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng nhưng không gây căng thẳng cho học sinh. Các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tuyệt đối không chủ quan trong mọi khâu; chú trọng công tác tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ; chủ động có phương án dự phòng để kiểm soát tốt mọi tình huống về thiên tai, dịch bệnh với quyết tâm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị ...
Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

Đồng Nai: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) “Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa bàn vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, giảm nghèo bền vững; các hộ nghèo đều có nhà ...
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là ...
Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn ...
Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu và đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Sớm ban hành quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động theo hợp đồng, áp dụng từ tháng 7/2022. Quan tâm hơn nữa việc phát triển nhà ...
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3. Trước phiên khai mạc, các vị đại ...
Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Quy định của Bộ Chính trị về chức danh lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương ...

Tin khác

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi trong công nhân lao động (CNLĐ) quận Ba Đình thời gian qua đã đạt những kết quả thiết thực, là động lực thúc đẩy CNLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị hàng năm. Qua phong trào, đã có nhiều Công nhân giỏi được Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận, LĐLĐ Thành phố tôn vinh, khen thưởng.
Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Tham gia Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022, người lao động trên địa bàn huyện Ba Vì và các vùng lân cận có cơ hội ứng tuyển vào 2.500 vị trí, với thu nhập dao động từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng khi làm việc trong nước và tới hơn 35 triệu đồng/tháng khi làm việc ở nước ngoài.
Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày Tháng 5 lịch sử; chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022, tối 20/5, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022.
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 5/5/2022, thay mặt Bộ Chính trị (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Nghị quyết đã mở ra những định hướng quan trọng để phát triển Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị thế Thủ đô, “trái tim của cả nước”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có bài viết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TƯ và những nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện. Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết tới bạn đọc.
Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng An (quận Tây Hồ) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các cấp hội phụ nữ; Trao giải cuộc thi “Phụ nữ Quảng An - duyên dáng áo dài” và phát động phong trào “Ly sữa trao em” tiếp nối chương trình “Phụ nữ Quảng An - kết nối vòng tay nhân ái”.
Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2022-2023.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan LĐLĐ Thành phố

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan LĐLĐ Thành phố

(LĐTĐ) Chiều nay (19/5), Đảng bộ cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Không được mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Không được mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

(LĐTĐ) Theo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Xem thêm
Phiên bản di động