Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực

(LĐTĐ) Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã, đang khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian để vừa bảo đảm hoàn thành chương trình năm học, vừa tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.
Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến thí sinh cần biết

Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7. Trước đó, chiều 6/7, học sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất cả nước với gần 110.000 em.

Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực
Học sinh lớp 12 Hà Nội làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Ảnh: P.T

Những ngày này, cũng như nhiều học sinh lớp 12 khác, Lê Vân Hương (học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình) luôn cố gắng hoàn thành các bài học trong giờ học chính khóa một cách nhanh nhất để dành thời gian ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 7. “Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, em luôn cố gắng tiếp thu và tích lũy kiến thức. Ngoài thời gian lên lớp, em còn xây dựng thời gian biểu tự học cho mình ở nhà và lên các trang web uy tín về ôn thi do các thầy cô giáo giới thiệu để ôn luyện. Em hy vọng sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”, Vân Hương chia sẻ.

Còn đối với Trần Nguyễn Thu Trang (học sinh lớp 12 Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy), việc ôn luyện, giải các đề thi thử đã trở thành quen thuộc. “Có gì không hiểu em sẽ trực tiếp hỏi bạn bè hoặc trao đổi với giáo viên bộ môn để được giải đáp”, Thu Trang cho biết.

Trước sự “tăng tốc” ôn luyện của học sinh, các đơn vị, nhà trường cũng dốc toàn lực để chuẩn bị học trò những điều kiện tốt nhất, tạo tâm thế tự tin sẵn sàng bước vào kỳ thi. Tại Hà Nội, nhằm góp phần chuẩn bị cho học sinh về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi, trong hai ngày 22-23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý).

Bài kiểm tra môn Ngữ văn được thực hiện theo hình thức tự luận, các bài còn lại được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng. Vũ Nga My (học sinh lớp 12, Trường THPT Việt Đức) chia sẻ: “Ngoài giờ học chính khóa, em còn dành nhiều thời gian tự học; tổ chức một số nhóm học tập để trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ. Kết quả kiểm tra là dịp để em tự đánh giá năng lực của mình, biết được điểm yếu để có thể nhờ sự hỗ trợ của thầy cô giáo, của các bạn và xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp đến trước kỳ thi chính thức”.

Nhiều phụ huynh học sinh cũng đã có những đánh giá tích cực về lần kiểm tra khảo sát này. “Thông qua kiểm tra khảo sát đã giúp các con tự đánh giá thực lực của mình để có thể chủ động bổ khuyết, nâng cao kiến thức; đồng thời giúp gia đình, nhà trường thấy được điểm mạnh, điểm yếu của các con trong từng môn học, nhờ vậy có biện pháp phối hợp khắc phục”, chị Phạm Hoài An (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bày tỏ.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, (Sở GD&ĐT Hà Nội) Lê Hồng Vũ, kết quả kiểm tra không chỉ có ý nghĩa với từng nhà trường, mà còn là cơ sở để ngành Giáo dục Hà Nội nắm được bức tranh tổng thể về chất lượng dạy, học, từ đó kịp thời có các giải pháp hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất trong thời gian năm học còn lại trước kỳ thi.

Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt

Năm 2021, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 98,9% (trong đó hệ THPT đạt 99,45%, hệ giáo dục thường xuyên đạt 94,92%). Theo nhận định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tỷ lệ tốt nghiệp còn có sự phân hóa khá lớn giữa các đơn vị. Có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, song còn một số đơn vị chỉ đạt hơn 70%. Do đó, ngành Giáo dục Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng; tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt để nâng cao hơn nữa tỷ lệ và chất lượng học sinh tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định về cơ bản, phương thức tổ chức như năm trước. Kỳ thi được tổ chức trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi. Vì thế, các trường THPT, giáo viên, học sinh hoàn toàn yên tâm trong dạy - học và ôn tập; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Là đơn vị có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm trước ở mức 80%, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức (huyện Phúc Thọ) Nguyễn Thị Hiền bày tỏ quyết tâm cải thiện tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong năm nay. Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức ôn tập những năm trước, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết cho học sinh tới tháng 6/2022; rà soát, phân loại học sinh lớp 12 và tổ chức cho học sinh ôn tập theo các tổ hợp. Đội ngũ giáo viên của trường cũng cam kết nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để hỗ trợ học sinh ở mức cao nhất.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lâm nghiệp (huyện Chương Mỹ) Lê Khánh Toàn cho biết, năm 2021, trong số gần 500 học sinh thi tốt nghiệp THPT, có 8 học sinh chưa đỗ tốt nghiệp. Đó cũng là năm đầu tiên nhà trường có khóa học sinh chưa tốt nghiệp. Từ kinh nghiệm của nhà trường và các trường bạn, nhà trường đã chủ động phân loại học sinh từ đầu năm học, tổ chức kiểm tra, khảo sát thường xuyên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh nhằm động viên, khích lệ, giúp các em tự tin tiến bộ.

Tại Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu mỗi tập thể, cá nhân tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt, trong đó quan tâm đặc biệt tới học sinh khó khăn, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi. Các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cần hoàn thành kế hoạch dạy học bảo đảm tiến độ, chất lượng; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi đúng quy định, không để bất cứ trường hợp học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể dự thi; tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh, nâng cao tỷ lệ và chất lượng tốt nghiệp THPT một cách bền vững.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng nhưng không gây căng thẳng cho học sinh. Các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tuyệt đối không chủ quan trong mọi khâu; chú trọng công tác tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ; chủ động có phương án dự phòng để kiểm soát tốt mọi tình huống về thiên tai, dịch bệnh với quyết tâm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã triển khai ngay các công việc sau Tết Nguyên đán 2023, tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm ...
Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

(LĐTĐ) Giữ trọn tinh thần và giá trị nền tảng tài chính số toàn diện, chiến dịch “Tết tròn, Tết vui” của Home Credit mang đến cho người Việt một mùa ...
Cảnh báo 508 cuộc tấn công mạng trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Cảnh báo 508 cuộc tấn công mạng trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023

(LĐTĐ) Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20 đến hết ngày 26/1, việc đảm bảo an toàn thông tin mạng đã được các cơ quan, tổ ...
Kịp thời dập tắt đám cháy khu nhà xưởng tại quận Nam Từ Liêm

Kịp thời dập tắt đám cháy khu nhà xưởng tại quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 30/1, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thông tin về vụ cháy kho xưởng ở đầu làng Ngọc Trục (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà ...
Công sở Hà Nội thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính sau Tết

Công sở Hà Nội thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính sau Tết

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến, ngay từ những ngày đầu năm 2023, ...
Quận Nam Từ Liêm phát động trồng 1.000 cây xanh dịp Xuân Quý Mão 2023

Quận Nam Từ Liêm phát động trồng 1.000 cây xanh dịp Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 30/1 (Tức mùng 9 Tết Quý Mão), quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý ...
Phong phú sắc thái di sản văn hóa Bắc Ninh

Phong phú sắc thái di sản văn hóa Bắc Ninh

(LĐTĐ) Hai ngày cuối tuần vừa qua, đông đảo người dân Thủ đô đã đến Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để tham gia chương trình Vui xuân Quý Mão ...

Tin khác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Ngày 28/1 (mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), tại di tích đình thờ danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Quý Mão 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự buổi lễ và thực hiện nghi thức khai bút đầu Xuân.
Huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Ngày 28/1, huyện Thanh Trì tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và tham gia trồng cây tại dự án kè ao số 1, xã Yên Mỹ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng (phường Định Công, quận Hoàng Mai).
Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), huyện Thanh Oai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023, tại Trường Mầm non Đỗ Động.
Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023 tại tuyến đường nối tiếp đường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại buổi gặp mặt cán bộ chủ chốt cơ quan Thành ủy Hà Nội trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn, tạo bước đột phá mới; phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy, có trách nhiệm, có tình yêu với công việc, với Thủ đô, từ đó khơi dậy khát vọng phát triển.
Hà Nội: Tổ chức phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Hà Nội: Tổ chức phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn.
Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

(LĐTĐ) Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.
Những lễ hội diễn ra đầu tháng Giêng tại Hà Nội

Những lễ hội diễn ra đầu tháng Giêng tại Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội là địa phương có nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Trong đó, phần lớn các lễ hội diễn ra vào đầu năm mới. Trong số rất nhiều các lễ hội của Hà Nội phải kể đến những lễ hội lớn như: Lễ hội Gò Đống Đa, lễ hội đền Gióng, lễ hội Chùa Hương, lễ hội đền Hai Bà Trưng hay lễ hội Tản Viên Sơn Thánh.
Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

(LĐTĐ) Hôm nay, ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân, cán bộ thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (25/1/1963 - 25/1/2023) và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cấp Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động