Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực

(LĐTĐ) Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã, đang khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian để vừa bảo đảm hoàn thành chương trình năm học, vừa tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.
Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến thí sinh cần biết

Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7. Trước đó, chiều 6/7, học sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất cả nước với gần 110.000 em.

Để thi tốt nghiệp THPT không quá áp lực
Học sinh lớp 12 Hà Nội làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Ảnh: P.T

Những ngày này, cũng như nhiều học sinh lớp 12 khác, Lê Vân Hương (học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình) luôn cố gắng hoàn thành các bài học trong giờ học chính khóa một cách nhanh nhất để dành thời gian ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 7. “Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, em luôn cố gắng tiếp thu và tích lũy kiến thức. Ngoài thời gian lên lớp, em còn xây dựng thời gian biểu tự học cho mình ở nhà và lên các trang web uy tín về ôn thi do các thầy cô giáo giới thiệu để ôn luyện. Em hy vọng sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”, Vân Hương chia sẻ.

Còn đối với Trần Nguyễn Thu Trang (học sinh lớp 12 Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy), việc ôn luyện, giải các đề thi thử đã trở thành quen thuộc. “Có gì không hiểu em sẽ trực tiếp hỏi bạn bè hoặc trao đổi với giáo viên bộ môn để được giải đáp”, Thu Trang cho biết.

Trước sự “tăng tốc” ôn luyện của học sinh, các đơn vị, nhà trường cũng dốc toàn lực để chuẩn bị học trò những điều kiện tốt nhất, tạo tâm thế tự tin sẵn sàng bước vào kỳ thi. Tại Hà Nội, nhằm góp phần chuẩn bị cho học sinh về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi, trong hai ngày 22-23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn làm bài kiểm tra khảo sát năm học 2021-2022. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý).

Bài kiểm tra môn Ngữ văn được thực hiện theo hình thức tự luận, các bài còn lại được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng. Vũ Nga My (học sinh lớp 12, Trường THPT Việt Đức) chia sẻ: “Ngoài giờ học chính khóa, em còn dành nhiều thời gian tự học; tổ chức một số nhóm học tập để trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ. Kết quả kiểm tra là dịp để em tự đánh giá năng lực của mình, biết được điểm yếu để có thể nhờ sự hỗ trợ của thầy cô giáo, của các bạn và xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp đến trước kỳ thi chính thức”.

Nhiều phụ huynh học sinh cũng đã có những đánh giá tích cực về lần kiểm tra khảo sát này. “Thông qua kiểm tra khảo sát đã giúp các con tự đánh giá thực lực của mình để có thể chủ động bổ khuyết, nâng cao kiến thức; đồng thời giúp gia đình, nhà trường thấy được điểm mạnh, điểm yếu của các con trong từng môn học, nhờ vậy có biện pháp phối hợp khắc phục”, chị Phạm Hoài An (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bày tỏ.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, (Sở GD&ĐT Hà Nội) Lê Hồng Vũ, kết quả kiểm tra không chỉ có ý nghĩa với từng nhà trường, mà còn là cơ sở để ngành Giáo dục Hà Nội nắm được bức tranh tổng thể về chất lượng dạy, học, từ đó kịp thời có các giải pháp hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất trong thời gian năm học còn lại trước kỳ thi.

Tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt

Năm 2021, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 98,9% (trong đó hệ THPT đạt 99,45%, hệ giáo dục thường xuyên đạt 94,92%). Theo nhận định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tỷ lệ tốt nghiệp còn có sự phân hóa khá lớn giữa các đơn vị. Có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, song còn một số đơn vị chỉ đạt hơn 70%. Do đó, ngành Giáo dục Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng; tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt để nâng cao hơn nữa tỷ lệ và chất lượng học sinh tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định về cơ bản, phương thức tổ chức như năm trước. Kỳ thi được tổ chức trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi. Vì thế, các trường THPT, giáo viên, học sinh hoàn toàn yên tâm trong dạy - học và ôn tập; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Là đơn vị có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm trước ở mức 80%, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức (huyện Phúc Thọ) Nguyễn Thị Hiền bày tỏ quyết tâm cải thiện tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong năm nay. Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức ôn tập những năm trước, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết cho học sinh tới tháng 6/2022; rà soát, phân loại học sinh lớp 12 và tổ chức cho học sinh ôn tập theo các tổ hợp. Đội ngũ giáo viên của trường cũng cam kết nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để hỗ trợ học sinh ở mức cao nhất.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lâm nghiệp (huyện Chương Mỹ) Lê Khánh Toàn cho biết, năm 2021, trong số gần 500 học sinh thi tốt nghiệp THPT, có 8 học sinh chưa đỗ tốt nghiệp. Đó cũng là năm đầu tiên nhà trường có khóa học sinh chưa tốt nghiệp. Từ kinh nghiệm của nhà trường và các trường bạn, nhà trường đã chủ động phân loại học sinh từ đầu năm học, tổ chức kiểm tra, khảo sát thường xuyên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh nhằm động viên, khích lệ, giúp các em tự tin tiến bộ.

Tại Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu mỗi tập thể, cá nhân tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt, trong đó quan tâm đặc biệt tới học sinh khó khăn, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi. Các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cần hoàn thành kế hoạch dạy học bảo đảm tiến độ, chất lượng; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi đúng quy định, không để bất cứ trường hợp học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể dự thi; tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh, nâng cao tỷ lệ và chất lượng tốt nghiệp THPT một cách bền vững.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng nhưng không gây căng thẳng cho học sinh. Các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tuyệt đối không chủ quan trong mọi khâu; chú trọng công tác tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ; chủ động có phương án dự phòng để kiểm soát tốt mọi tình huống về thiên tai, dịch bệnh với quyết tâm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Phòng ngừa cháy nổ tại cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự dịp đầu Xuân

Phòng ngừa cháy nổ tại cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự dịp đầu Xuân

(LĐTĐ) Đầu Xuân năm mới là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động du xuân, lễ hội của người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức và thực hiện tốt biện pháp an toàn tại các cơ sở tôn giáo, nơi thời tự.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.
Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Nhặt được 105.000 USD, người phụ nữ thu mua phế liệu tưởng tiền âm phủ

Nhặt được 105.000 USD, người phụ nữ thu mua phế liệu tưởng tiền âm phủ

(LĐTĐ) Nhặt được bọc tiền 105.000 USD, người phụ nữ làm nghề thu mua phế liệu tưởng tiền âm phủ nên vẫn để ở giỏ xe đạp.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

(LĐTĐ) Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe - đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình - hữu nghị”...
Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang, gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô hưởng ứng Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024.
Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Năm 2024, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng toàn điện của lực lượng vũ trang huyện.
Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hàng nghìn học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động