Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Áp lực thi vào lớp 10 trường công ở Hà Nội: Cô trò và phụ huynh cùng dốc hết sức Thi vào lớp 10 công lập THPT: Nên chuẩn hóa 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ!

Sáng nay (4/12), Quốc hội thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, cho rằng nhiệm kỳ 2021 - 2026 đánh dấu những bước tiến quan trọng trong tư duy chiến lược về giáo dục.

Đó là, Chính phủ đã tham mưu trình Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, coi giáo dục là vị trí đột phá chiến lược, gắn trực tiếp với năng lực cạnh tranh quốc gia và khát vọng phát triển đất nước.

Đồng thời Chính phủ đã trình Trung ương ban hành nghị quyết và trình Quốc hội luật hóa chủ trương phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3 tuổi; miễn học phí đối với học sinh mầm non và phổ thông; trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia cho giáo dục; xây dựng Luật Nhà giáo…

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cho rằng, cần nhận diện rõ hơn các bất cập, đặc biệt là nhìn nhận sâu hơn việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, cũng như triển khai các đột phá chiến lược về nhân lực.

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị). (Ảnh: Quốc hội)

Bà đề cập đến gánh nặng thi cử do vấn đề phân luồng sau trung học cơ sở còn nhiều bất cập trong nhận thức, quan điểm và thực thi. Theo đại biểu, Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 của Chính phủ đề ra mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp.

“Nhưng thực tế, phân luồng đang bị hiểu sai và thực hiện sai. Quan niệm phổ biến hiện nay là ai trượt trung học phổ thông thì đi học nghề. Phân luồng trở thành "gánh nặng", không phải lựa chọn phù hợp dựa trên sở trường, năng lực nghề nghiệp.

Kỳ thi vào lớp 10 bị biến thành kỳ thi quốc gia thu nhỏ với áp lực nặng nề. Trung học phổ thông là bậc phổ thông – nghĩa là mọi học sinh đều có quyền được học. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh đỗ vào trung học phổ thông ở một số địa phương còn thấp, cho thấy chúng ta chưa đảm bảo đầy đủ quyền tiếp cận giáo dục phổ thông”, nữ đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga phản ánh: “Nhìn những gương mặt bơ phờ, đờ đẫn vì áp lực thi cử của những em mới 10–15 tuổi; đọc những bức thư đầy tuyệt vọng của các em khi không vượt qua kỳ thi vào trung học phổ thông, tôi thấy một nghịch lý khác: ở trường công lập, áp lực cạnh tranh quá lớn đến mức nhiều học sinh học tốt cũng không còn động lực đăng ký dự thi; kết quả là các gia đình khó khăn phải đưa con vào trường tư với học phí cao, vượt quá khả năng chi trả. Trong khi đó, trường tư lẽ ra phải là nơi cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho các gia đình có điều kiện”.

Từ thực trạng trên, nữ đại biểu đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 hãy mở rộng cánh cửa trung học phổ thông, đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học. Cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh. Phân luồng phải dựa trên tự nguyện và năng lực, không trở thành rào cản ngay từ lớp 9. Bảo đảm đủ chỗ cho học sinh trung học phổ thông công lập để các em không bị phân luồng cưỡng bức…

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội). (Ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) nhìn nhận, nhiệm kỳ 2021 - 2025, Nhà nước đã làm được rất nhiều việc to lớn để phát triển đất nước.

Đó là an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm; phúc lợi xã hội ngày càng được cải thiện. Các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Nhân dân được giúp đỡ kịp thời và xứng đáng trong dịch bệnh, trong thiên tai. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 4,4% năm 2021 xuống còn 1,3% năm 2025. Đẩy mạnh thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Số người được hưởng trợ giúp xã hội thường xuyên được mở rộng, đạt trên 3,5 triệu người năm 2025. Học sinh đi học được miễn học phí, được ăn trưa; và sắp đến là bệnh nhân được miễn phí khám chữa bệnh...

“Là một người đi ra từ chiến tranh ác liệt và thời kỳ bao cấp khó khăn, tôi nhận thấy những thành tựu đó rất cao cả, những thành công đó rất có ý nghĩa”, ông Trí nói.

Về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (2021 - 2025), đại biểu cho rằng, Quốc hội khóa 15 đã làm được rất nhiều việc to lớn. Quốc hội đã tổ chức thành công 19 kỳ họp Quốc hội, trong đó có 9 kỳ bất thường. Đy là một đổi mới đặc biệt nhất Quốc hội họp mỗi khi Nhân dân cần, đất nước cần. Nhờ đó mà những quyết định của Quốc hội mang hơi thở của cuộc sống đang diễn ra, kịp thời và sống động.

Đồng thời, Quốc hội khóa 15 đã hoàn thành một khối lượng Luật, Nghị quyết rất lớn: Tính đến ngày 15/10/2025, Quốc hội đã thực hiện 205 nhiệm vụ lập pháp (vượt 33% so với định hướng); dự kiến sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội ban hành trên 148 luật và hơn 45 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật...

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận thấy việc thực thi pháp luật trong xã hội, trên thực tiễn là vẫn chậm hơn nhiều so với những gì đã được Quốc hội thông qua. Bởi vậy, ông mong muốn cần đẩy mạnh hơn nữa việc phổ biến pháp luật cho Nhân dân.

“Đề nghị Chính phủ cần sắp xếp mỗi tuần VTV1 dành 30 phút phổ biến pháp luật để thông báo (dưới nhiều hình thức) các vấn đề chính của pháp luật mới có. Tôi tin, cứ phát đều đặn, thường xuyên, ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động…dần dần sẽ có hiệu quả”, đại biểu nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng chia sẻ góc nhìn của ông - một đại biểu hai khóa tự ứng cử và là cán bộ hưu trí. Ông nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam là Quốc hội dân chủ, từ trong bầu cử và tất cả các hoạt động.

Đại biểu cũng trân trọng cảm ơn Nhân dân, Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, đặc biệt cảm ơn bà con cử tri ở các quận, huyện (cũ): Long Biên, huyện Đông Anh, huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn đã giúp đỡ, tạo điều kiện và tín nhiệm bầu chọn để ông trở thành đại biểu Quốc hội.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Chiều 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã giới thiệu 3 nhân sự để hiệp thương, gồm, ông Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và ông Tạ Huy Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên phường.

Tin khác

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Đại biểu đề nghị hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Đại biểu đề nghị hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị nghiên cứu có gói hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai như hỗ trợ về an sinh xã hội, nhà ở, khôi phục các hạ tầng thiết yếu như hạ tầng về y tế, hạ tầng giáo dục và hạ tầng về giao thông, phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp

Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 3/12, với đại đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (419/420 đại biểu, bằng 88,58% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp (TTKC).
Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn chưa đạt kỳ vọng

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn chưa đạt kỳ vọng

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình, việc thực hiện quy định pháp luật về lĩnh vực tài chính, đầu tư, kinh doanh, thuế được hoàn thiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.
146,8 nghìn người nghỉ việc trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

146,8 nghìn người nghỉ việc trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, đã có 146,8 nghìn người nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ, miễn học phí cho sinh viên y khoa

Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ, miễn học phí cho sinh viên y khoa

Chế độ tiền lương, phụ cấp với nhân viên y tế, ưu đãi cho sinh viên y khoa là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ngày 2/12 về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Cần điều chỉnh mục tiêu và giải pháp đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Cần điều chỉnh mục tiêu và giải pháp đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Thảo luận về Chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 2/12, nhiều đại biểu kiến nghị các nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả việc triển khai dạy và học tiếng Anh trong trường học.
Xem thêm
Phiên bản di động